Chuyện xúc động ở phiên tòa xử BS Hoàng Công Lương

Tham dự phiên tòa ngày 7/5 của TAND TP Hòa Bình xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình năm 2017, có không ít người là đồng nghiệp chưa từng gặp mặt BS Lương.

Lặn lội 350km lên Hòa Bình dự phiên tòa

5h sáng 7/5, một chuyến xe đưa 6 bác sĩ công tác tại nhiều bệnh viện khác nhau ngược từ Hà Nội lên TP Hòa Bình. Điều đáng nói, họ đều chưa từng một lần gặp mặt BS Hoàng Công Lương - bị cáo đang bị truy tố vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, xảy ra vào ngày 29/5/2017.

Trong số 6 bác sĩ này, có một bác sĩ đến từ BVĐK Nghệ An (cách nơi diễn ra phiên tòa tới hơn 350km), còn hầu hết đều công tác tại Hà Nội. Nữ bác sĩ từ Nghệ An chia sẻ, biết phiên toà diễn ra khoảng 8h sáng, cả đoàn hẹn nhau phải đi thật sớm đến gặp BS Lương để “nói một lời, nắm tay động viên em ấy thôi!”.

Bà Nguyễn Thị Bích Nguyệt, nguyên bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh (BVĐK Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết, thông tin ban đầu, phiên toà sẽ kéo dài từ mùng 7-11/5 nên nhiều đồng nghiệp ngành Y đã sắp xếp công việc, “chia ngày” để lên đây động viên BS Hoàng Công Lương.


BS Hoàng Công Lương trong vòng tay đồng nghiệp, người thân sau khi rời khỏi phòng xử án sáng 7/5. Ảnh: TG.

Bày tỏ sự xúc động khi thấy đông đảo người dân, đồng nghiệp, người nhà những nạn nhân mong muốn phiên toà xử vô tội cho BS Lương, BS Nguyệt chia sẻ: “Tôi bằng tuổi mẹ của Lương. Con trai tôi cũng bằng tuổi Lương, làm ngành Y. Tôi thật sự đồng cảm và thương Lương không chỉ như một đồng nghiệp mà còn là tình cảm người mẹ dành cho con mình.

Với anh em trong ngành Y, nếu làm sai, anh phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm… Với tư cách là người làm chuyên môn, chúng tôi biết BS Lương không thể chịu trách nhiệm về chất lượng nguồn nước RO – nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong”.

Không giấu được sự xúc động khi chia sẻ bên lề phiên tòa, nhiều bác sĩ bày tỏ mong muốn vụ việc được xử đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Người nhà nạn nhân mong BS Lương vô tội
 

Phiên toà hôm 7/5 diễn ra từ 8h sáng tới hơn 10h với quyết định cuối cùng là hoãn phiên toà tới ngày 15/5 để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Tại phiên toà này, tất cả luật sư bào chữa cho các bị cáo đều vắng mặt và hầu hết trong số này có đơn xin hoãn phiên toà. Bản thân 3 bị cáo đều không đồng ý tiếp tục phiên toà khi không có mặt luật sư bào chữa cho mình.

Trong suốt hơn 2 tiếng đồng hồ diễn ra phiên tòa, một số người nhà các nạn nhân đã tử vong trong sự cố chạy thận và những “người dưng” với BS Hoàng Công Lương đều chung một mong muốn: Tòa xử BS Lương vô tội.

Là hàng xóm của BS Lương, ông Phùng Hưng (ở xóm Sủ Ngòi, phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình) - đồng nghiệp vợ bị cáo Lương cho biết: “Gia đình tôi không ít người đã lên BVĐK tỉnh Hoà Bình khám, được BS Lương trực tiếp chăm sóc, điều trị. Ai nấy đều khen bác sĩ này rất hiền lành, giỏi chuyên môn. Giờ lại thấy người bác sĩ trẻ rơi vào vòng lao lý, phải đứng bục khai báo với Hội đồng xét xử, ai cũng thương…”.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con của bà Nguyễn Thị Minh - nạn nhân đã tử vong trong sự cố chạy thận) bày tỏ, gia đình chị mong muốn tòa xử thật nghiêm minh, đúng người, đúng tội để 8 nạn nhân được thanh thản yên nghỉ. Chị cũng mong muốn tòa xử vô tội với BS Lương.


BS Hoàng Công Lương sau khi rời phòng xử án sáng 7/5. Ảnh: TG

BS Hoàng Công Lương: “Tôi quá xúc động với tình cảm của đồng nghiệp, bà con”

Chia sẻ với chúng tôi sau khi rời khỏi phiên tòa, BS Hoàng Công Lương không giấu được niềm xúc động khi chứng kiến rất nhiều đồng nghiệp, người dân, người nhà bệnh nhân đến tòa để động viên mình. BS Lương cho biết: “Đứng trên bục khai báo Hội đồng xét xử, tôi rất căng thẳng. Nhưng biết được có nhiều đồng nghiệp, người thân đến dự tòa, tôi thấy bình tĩnh hơn”.

Kể về những ngày đầu sau khi xảy ra sự cố, đặc biệt là sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam (ngày 22/6/2017) rồi được thay đổi biện pháp ngăn chặn (cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú), BS Lương chia sẻ, thời gian đó đã thay đổi nhiều về cuộc sống, công việc của anh. Lúc đầu chưa lấy lại được cân bằng tâm lý, anh xin ở nhà để lấy lại tinh thần 4-5 tháng sau khi được tại ngoại, BS Lương xin đi làm trở lại tại Khoa Hồi sức tích cực.

Cáo trạng của VKSND TP Hoà Bình thể hiện, cuối tháng 5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (31 tuổi, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) gặp bị cáo Trần Văn Sơn (27 tuổi, cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình) tại BVĐK tỉnh Hòa Bình để sửa máy lọc theo hợp đồng. Sau khi kiểm tra xong vật tư, bị cáo Sơn về nhà và để bị cáo Quốc tự sửa hệ thống lọc nước RO. Sau khi dùng hỗn hợp axit sục rửa các cột lọc rồi bơm nước để đẩy chất bẩn ra ngoài, Quốc đã không kiểm tra chỉ số cuối cùng nên để dư lượng axit trong các cột lọc máu.

Theo cáo buộc, BS Lương là người phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo và biết việc sửa chữa hệ thống RO. Sáng 29/5, BS Lương nghe báo cáo đã sửa xong máy lọc, liền ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho 18 bệnh nhân mà không kiểm tra, xác minh lại thông tin, không báo cáo Trưởng khoa dẫn đến việc 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong.

Xét nghiệm mẫu nước trong hệ thống máy lọc, cơ quan chức năng xác định hàm lượng hóa chất bị dư cao gấp 260 lần so với quy chuẩn. Bị cáo Quốc bị truy tố tội “Vô ý làm chết người”. Hai người còn lại là bị cáo Sơn và BS Lương bị cáo buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


Sự cố sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình xảy ra như thế nào?

Ngày 7/5, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo gồm: Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình) và BS Hoàng Công Lương (Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình) liên quan đến sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hoà Bình, xảy ra vào ngày 29/5/2017. Gia đình của 8 nạn nhân đã tử vong cùng đại diện Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh và một số bác sĩ của BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng được thông báo tham gia tố tụng trong vai trò là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới vụ án.

Tại phiên toà này, ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình có đơn xin vắng mặt. Sau khi khai mạc phiên tòa, thẩm phán Nghiêm Hoài Anh, Chủ tọa phiên tòa thông báo 8 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo đều vắng mặt. Trong đó, một số luật sư có đơn xin hoãn phiên toà. HĐXX đã tham khảo ý kiến của 3 bị cáo về việc có tiếp tục xét xử vắng mặt luật sư hay không và 3 bị cáo đều chung câu trả lời là “Không”.

Đại diện VKSND TP Hòa Bình giữ quyền công tố tại tòa cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bên tham gia tố tụng. Sau khi hội ý, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh quyết định hoãn phiên toà. Phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 15/5 tới.

Theo Gia Đình & Xã Hội


chạy thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình sốc phản vệ

Tin tức mới nhất