Cô gái miền Tây mê hoặc dân mạng bằng những món ăn dân dã bé bằng ngón tay
Loạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
Là nhân viên văn phòng tại Cần Thơ, cuối mỗi tuần, Trần Mỹ Linh (27 tuổi) lại chạy xe máy hơn 60km về quê nhà Sóc Trăng để quay video về quá trình làm các món ăn dân dã đăng lên mạng xã hội.
Điểm đặc biệt ở những món ngon quê hương mà cô thực hiện là kích cỡ tí hon, món nào cũng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay.
"Mình rất yêu thích nấu ăn, đặc biệt là các món tí hon. Cảm giác sáng tạo những đồ ngon nhỏ xinh làm mình nhớ về những kỷ niệm hồi còn bé", Linh chia sẻ.
Giống như cô, đối với rất nhiều người khác sau khi rời quê lập nghiệp, trưởng thành ở những chân trời mới, những món ăn thời thơ ấu ở quê nhà vẫn luôn in sâu trong tâm trí với hoài niệm khó quên.
Bởi thế nên những món ăn đậm chất miền Tây mà Mỹ Linh làm tuy rất bình dị nhưng lại khiến nhiều người xúc động.
Bánh gối và bánh tét đều là những món ăn Mỹ Linh rất yêu thích.
Hình ảnh cô gái miền Tây giỏi nấu ăn thu hút nhiều bạn trẻ theo dõi kênh.
Mẹ là người dạy Linh nấu ăn. Cô được mẹ cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tỉ mỉ từ những kỹ năng cơ bản như sơ chế nguyên liệu, nêm nếm món ăn sao cho vừa miệng và nhiều mẹo vặt trong bếp.
Ban đầu, cô gái không thích công việc bếp núc lắm, nhưng rất yêu cảm giác được cùng mẹ ra chợ, ra vườn, ra ao, ra ruộng.
Ở miệt vườn miền Tây, đâu đây cũng có thể kiếm nguyên liệu nấu ăn. Mẹ cứ đi trước, còn Linh cầm rổ, cầm túi lẽo đẽo theo sau, cứ thế mà thành khéo, thành thích nấu nướng.
Linh nhớ có lần mẹ nấu bánh hẹ, một món đặc sản miền Tây, được cộng đồng người Hoa đến vùng này làm ăn rồi lưu lại từ hàng trăm năm trước.
Bánh làm từ bột gạo hoặc bột há cảo, nhân lá hẹ xắt mỏng trộn thịt bằm, tôm khô, thêm gia vị rồi đem hấp lá chuối. Lúc mẹ cô mở nắp nồi, hơi nóng bốc lên làm bà bị bỏng ngón cái và ngón trỏ. Cảnh đó khiến Linh quyết tâm học nấu ăn nghiêm túc hơn để sau này mẹ không phải vào bếp nhiều nữa.
"Mẹ bảo con gái miền Tây thường nấu ăn ngon; mà mẹ mình nấu ăn cũng ngon lắm nhé. Tất cả các món mẹ nấu mình đều thích, đặc biệt là bún nước lèo gồm bún, cá lóc, heo quay, nước dừa tươi, thêm các loại rau gia vị.
Mình ăn ghiền lắm, từ đó dần thích nấu và luôn tìm cách cải tiến các món ngon làm ra để nấu cho mẹ ăn", Linh cười tươi kể.
Món bánh bột báng (bên trái) và món bánh ít theo phong cách miền Tây.
Bánh khọt (bên trái) và bánh bao là các món ăn tuổi thơ của Linh.
Việc Mỹ Linh cùng em gái lập kênh "Hồi Ức Mái Tranh" trên TikTok bắt nguồn từ niềm đam mê với việc quay phim, chụp ảnh và nấu ăn.
Hai chị em luôn muốn sản xuất những nội dung gợi nhớ lại hình ảnh quen thuộc về mái tranh, bếp lửa. Một lần khi quay những thước phim về cối xay đá bào, cô bỗng nảy ra ý tưởng làm đồ ăn tí hon, vì hồi nhỏ hai chị em rất thích chơi đồ hàng.
Tên của kênh được lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà của mình ngày xưa - mái tranh nghèo đơn sơ, ẩn hiện sau những hàng dừa xanh mát rất quen thuộc với người dân Nam Bộ, được làm từ lá dừa nước, gỗ cây, mái tôn..., thích hợp với thời tiết nắng nóng, mưa nhiều.
Cuối năm 2023, Linh bắt đầu thử nghiệm làm những món ăn siêu nhỏ đơn giản. Với cô, đây là quá trình luyện tay nghề đầy thú vị. Cô phải học hỏi rất nhiều từ các video hướng dẫn trên mạng, trải qua nhiều lần làm - sai - sửa.
Công việc văn phòng chuẩn chỉ về giờ giấc khiến Linh không có nhiều thời gian để quay video, chỉ cuối tuần về quê mới có thể thực hiện. Điều này đôi khi khiến cô cảm thấy áp lực.
Tuy nhiên, mong muốn mãnh liệt được chia sẻ văn hóa ẩm thực quê hương với nhiều người khiến cô có đủ động lực chịu vất vả, cố gắng sắp xếp thời gian.
Canh khổ qua và bò nướng lá lốt, những món ăn thường thấy trong các bữa cơm.
Món bánh xèo (bên trái) và xôi vò cuốn lá được làm cầu kỳ từ những chi tiết rất nhỏ.
Trần Mỹ Linh thường chạy xe máy về quê vào chiều tối thứ 6, hôm sau dậy từ 4h để chuẩn bị nguyên liệu, bối cảnh và sắp xếp thiết bị quay hình.
Mỗi món ăn tí hon lấy đi của cô khoảng 4-5 tiếng đồng hồ. Linh cố gắng mỗi ngày quay được ít nhất 3 món để chuẩn bị nội dung cho cả tuần sau.
.Công việc sáng tạo thường kéo dài gần như cả ngày trời, đôi khi đến 23h cô mới dừng tay. Ngày Chủ nhật, cô sẽ dành thời gian ở bên gia đình và tranh thủ dựng video.
Linh nhớ mãi lần đăng clip về món cá chiên tí hon. Sau chỉ một ngày, video đã đạt 2 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok, khiến cô ngỡ ngàng và vi sướng vì không ngờ các bạn trẻ lại quan tâm nhiều đến ẩm thực quê hương Sóc Trăng của cô tới vậy. Thành tựu đó giúp cô gái gen Z có động lực rất lớn để tiếp tục sáng tạo và chia sẻ nhiều video hơn.
"Mình coi mỗi lần về quê là một lần thoát khỏi nhịp sống gấp gáp ở thành thị. Không gian ở nhà cũng giúp cho mình sáng tạo nhiều hơn và luôn cảm thấy bản thân mới mẻ.
Các món ăn tí hon yêu cầu sự hoàn hảo, không chỉ cần đẹp mắt mà còn phải rất chi tiết, tỉ mỉ từng miếng thịt, cái rau, lá thơm. Nếu không có sự vui vẻ và yêu thích thì rất khó làm ra sản phẩm tốt nhất", cô tâm sự.
Theo VTC News
-
16 phút trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe.
-
1 giờ trướcPioppi, một ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi. Bí quyết trường thọ của họ không chỉ đến từ chế độ ăn uống Địa Trung Hải và lối sống lành mạnh mà còn từ việc hạn chế một loại gia vị tưởng chừng như vô hại.
-
5 giờ trướcDân tình đang rất hào hứng trước trào lưu trà sữa mù này.
-
14 giờ trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
16 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
18 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
19 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
20 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
21 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
23 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
1 ngày trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
1 ngày trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
1 ngày trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
2 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
3 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
3 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước