Có nên ăn trứng gà bị nứt?

Có nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội chia sẻ trên báo VnExpress cho biết, nhiều người cho rằng lớp vỏ trứng không liên quan đến chất lượng quả trứng.

Thực tế, trứng gà tươi chất lượng tốt có vỏ còn nguyên vẹn, không sáng bóng mà bên trên vỏ có một lớp bột phấn trắng tựa như sương, màu sắc tươi sáng. Thông thường, trứng gà đã qua xử lý và đóng gói công nghiệp không còn lớp phấn này.

Trứng gà chất lượng kém có thể xuất hiện vết rạn nứt trên vỏ, vết lõm, dập, lòng trắng trứng tràn ra ngoài, hoặc thấy có vết loang trên vỏ tựa như góc bức tường bị ẩm mốc.

Ngoài ra, quả trứng tốt có vỏ hơi thô ráp, đảo nhẹ trong tay không cảm giác lòng đỏ và lòng trắng bên trong bị trượt lên xuống, qua lại.

Do đó, khi mua trứng, bạn nên dùng mắt quan sát hình dạng, màu sắc, độ trong suốt của vỏ trứng để lựa những quả trứng tốt nhất. Tuyệt đối không luộc và ăn quả trứng vỡ, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Có nên ăn trứng gà bị nứt?-1

Cách chọn lựa khác, bạn cầm trứng trong tay, nhẹ nhàng gõ trứng vào nhau hoặc lắc nhẹ, nghe âm thanh phát ra. Quả trứng chất lượng tốt khi lắc nhẹ không có tiếng kêu.

Trường hợp trứng hỏng, khi gõ hoặc lắc nhẹ cảm thấy bên trong chuyển động hoặc có tiếng kêu nhẹ. Trứng càng cũ thì cảm giác như có chất lỏng chuyển động trong trứng.

Trứng tươi chất lượng tốt ngửi có mùi vôi sống, loại kém thì bạn ngửi được mùi mốc nhẹ. Trứng đã hỏng thì có mùi mốc, chua, thối, không nên sử dụng.

Cách bảo quản trứng để giữ được lâu nhất

Báo VietNamNet dẫn một số lời khuyên từ các chuyên gia USDA giúp bảo quản trứng luôn đạt chất lượng ngon nhất, duy trì độ tươi mới:

- Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh thì không nên rửa vỏ trứng trước đó. Ngoài vỏ trứng có một lớp màng mỏng bảo vệ chúng không bị vi khuẩn xâm nhập.

Nếu rửa sẽ làm mất đi lớp màng này và khiến trứng nhanh hỏng hơn. Tốt nhất là để nguyên và lúc nào sử dụng mới mang ra rửa.

- Khi ăn chỉ nên lấy ra đủ số trứng cần chế biến. Nếu lấy ra rồi cất lại vào tủ lạnh sẽ khiến trứng bị chênh lệch nhiệt độ, dẫn đến hư hỏng nhanh hơn.

- Nên xếp trứng theo chiều đứng, phần đầu to ở phía trên sẽ giúp trứng được bảo quản lâu hơn. Tránh để trứng chung với thực phẩm có mùi như hành tây, gừng vì dễ khiến trứng nhanh hỏng.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/co-nen-an-trung-ga-bi-nut-ar872078.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0CF9LrwrLYjKoQqnoAU9Owh3tvVsMeFYqVL_GYTLXDjljhYCJE70AUOCo_aem_AW2KaI3UNyiKg78zXqUQIY__N3CSgQaw8jMPM_tC4ycYGyodpFSURBBwU5_hbq-IJKgRAddsB2vfSnjWTyaL5W5T

trứng gà

Tin tức mới nhất