Có nên dùng dứa để ăn tráng miệng ngay sau bữa cơm? Ăn dứa với thực phẩm nào dễ bị ngộ độc?
Dứa thường được dùng để ăn tráng miệng hoặc uống nước ép, tuy nhiên rất nhiều người lo ngại đứa có thể kỵ với một số thực phẩm vì thế không nên sử dụng. Nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội sẽ chia sẻ về vấn đề này.
Dứa là trái cây nhiệt đới, giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Dứa có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, tác dụng của dứa còn hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu.
Dứa đặc biệt giàu vitamin C và mangan giúp nâng cao miễn dịch, duy trì quá trình trao đổi chất và chống oxy hóa. Vitamin C tốt cho da, tăng sức đề kháng. Vitamin C có thể bảo vệ da chống lại những tác động lão hóa từ ánh nắng mặt trời, có tác dụng làm giảm nếp nhăn.
Vitamin C và mangan cũng rất tốt cho xương nhất là phụ nữ hay gặp vấn đề loãng xương.
Dứa chỉ khuyến cáo không nên ăn khi bụng đói, vì thế hoàn toàn có thể dùng để làm trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Vậy dứa có kỵ với thực phẩm nào, hay nói cách khác là dứa có thể gây độc khi ăn chung với thực phẩm nào?
Thực chất trong đông y có chia ra một số thực phẩm có tính, vị kỵ nhau nhưng với liều lượng người bình thường sử dụng thì không quá lo ngại, không nguy hiểm đến tính mạng.
Ví dụ như dứa được cho là kỵ với trứng, sữa vì trứng và sữa được coi là “siêu thực phẩm”, chúng chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất, nhưng cũng rất giàu protein, khi ăn cùng với dứa thì lượng protein này sẽ gây đặc lại trong hệ tiêu hóa, dẫn tới tình trạng khó tiêu.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dứa có vị chua-ngọt, tính bình và có nhiều vitamin C (hay axit ascorbic), chính chất này kết hợp với protein sẽ gây nên phản ứng và dẫn tới các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại rằng, chỉ khi ta ăn với số lượng nhiều, ví dụ như uống vài cốc sữa, ăn vài quả trứng sau đó ăn hết cả quả dứa thì có thể mới xảy ra hiện tượng khó chịu bụng, rối loạn tiêu hóa. Còn thực tế, dường như không ai ăn với khối lượng như vậy cả.
Hay dứa cũng kỵ với hải sản, vì dứa chứa nhiều vitamin C, trong khi hải sản lại chứa asen pentavenlent. Khi chất asen pentavenlent gặp vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide có thể gây ngộ độc.
Từ những phân tích trên, nếu để an toàn nhất thì tốt nhất sau khi ăn trứng, sữa hay hải sản thì không nên ăn dứa ngay. Có thể ăn sau đó khoảng 2 giờ, khi thức ăn đã được phân hủy tương đối trong dạ dày.
Còn về ăn dứa làm sao cho an toàn, điều đầu tiên là không ăn dứa xanh và kể cả dứa chín cũng ăn với lượng vừa phải khoảng 100-150 gam. Khi ăn cần bỏ mắt dứa, vừa để giúp ngon miệng hơn, không bị rát lưỡi, tránh nguy cơ dị ứng.
Ngoài ra, nên tránh ăn lõi dứa, bởi vì các sợi xơ của dứa có thể gây cản trở hệ thống tiêu hóa và đầy hơi chướng bụng.
Không nên ăn dứa khi đói bụng, hoặc ăn vào buổi sáng. Một số người mắc bệnh lý dạ dày, cao huyết áp hoặc phụ nữ mang thai cũng không nên ăn dứa.
Theo Người đưa tin
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
7 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
14 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
15 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
18 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước