Có nên tưới nước ấm cho chậu hoa vào mùa lạnh?

Việc ủ ấm cho chậu hoa trong các đợt lạnh kéo dài là vô cùng cần thiết, nhưng liệu chúng ta có nên tưới nước ấm cho chậu hoa trong những ngày này?

Khi trời chuyển lạnh, việc chăm sóc chậu hoa, cây cảnh sẽ có nhiều điều cần phải chú ý hơn so với mùa hè, đặc biệt là việc tưới nước. 

Có nên tưới nước ấm cho chậu hoa?

Bạn cần phải lưu ý tưới nước đúng kỹ thuật và điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp, vì điều này mang tính quyết định đến sự khỏe mạnh của cây trồng. Vậy có nên tưới nước ấm cho chậu hoa?

Vào mùa lạnh, nhiệt độ ngoài trời xuống thấp trong khi độ ẩm không khí cao; đây chính là nguyên nhân khiến cho các loại cây trồng hay bị nhiễm sâu bệnh, chậm lớn hơn các mùa khác trong năm. Vì thế, việc tưới cây bằng nước ấm được khuyến cáo nên thực hiện vào các tháng mùa đông hoặc khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.

Có nên tưới nước ấm cho chậu hoa vào mùa lạnh?-1
Có nên tưới nước ấm cho chậu hoa? Câu trả lời là có. Việc tưới cây bằng nước ấm được khuyến cáo nên thực hiện khi nhiệt độ ngoài trời quá thấp. (Ảnh: Martha Stewart)

Trong các tháng mùa đông, cây trồng cần ít nước hơn nên dù không được tưới nhiều vẫn có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, yếu tố về nhiệt độ nước rất cần được quan tâm. 

Theo Sohu, cách tưới nước ấm cho cây trong thời gian này sẽ mang đến hiệu quả cao.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây hoa là khoảng 25 độ C. Nếu dùng nước ấm khoảng 25-35 độ C để tưới hoa, bạn có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất, đồng thời thúc đẩy quá trình hấp thụ của tế bào rễ, tăng cường khả năng vận chuyển của rễ, cung cấp đủ nước cho rễ, đủ dưỡng chất cho cành và lá.

Cách này cũng thúc đẩy hoa nảy mầm sớm, tạo nụ và ra hoa sớm do nhiệt độ trung bình của lá và thân cây thường cao hơn nhiệt độ của rễ.

Nước ấm có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy phân hữu cơ và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho lá, thân kịp thời, hoa sẽ nở sớm. Nếu tưới bằng nước lạnh, nhiệt độ của rễ sẽ thấp, quá trình phân hủy chất dinh dưỡng chậm lại, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa.

Vào mùa đông, hầu hết các loài hoa đều ở trạng thái ngủ hoặc bán ngủ, hoạt động của rễ giảm đi rất nhiều. Nước vào mùa đông cũng tương đối lạnh, nếu tưới trực tiếp cho hoa sẽ gây hư hỏng một số hoa. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ nước quá cao, rễ cũng bị tổn thương, thậm chí có thể làm chết toàn bộ cây.

Vì thế, khi dùng nước ấm để tưới cho cây, bạn phải chú ý kiểm soát nhiệt độ, tốt nhất là dùng nước ấm có nhiệt độ từ 25-35 độ C để tưới, không nên tưới nước quá nóng.

Thời điểm thích hợp nhất để tưới hoa và cây cảnh vào mùa đông là khoảng 14h-15h.

Nếu gieo hạt vào đầu mùa xuân hoặc trồng cây con trong chậu, bạn có thể phun nước ấm để thúc đẩy cây nảy mầm sớm.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi "Có nên tưới nước ấm cho chậu hoa" là: Có. Tuy nhiên cần lưu ý, tần suất tưới hoa bằng nước ấm không nên quá dày, nhiệt độ nước phải được kiểm soát tốt. Tuyệt đối không nên dùng nước ấm để tưới hoa vào mùa hè.

Có nên tưới nước ấm cho chậu hoa vào mùa lạnh?-2
Nước ấm có nhiệt độ khoảng 25-35 độ C thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất, cung cấp đủ nước và dưỡng chất cho cây giúp cây phát triển sum suê và hoa nở sớm. (Ảnh: Better Homes & Gardens)

Lưu ý khi tưới nước cho cây vào mùa đông

Trong việc tưới cây vào mùa lạnh, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Đừng làm ngập nước

Việc áp dụng tưới nhỏ giọt khi có thể không chỉ làm tăng nhiệt độ mặt đất khoảng 5 độ C mà còn làm giảm độ ẩm không khí khoảng 10%. Trong điều kiện như vậy, nguy cơ bệnh tật của cây có thể giảm hơn 30%. Trời lạnh, nước bay hơi chậm và nhu cầu về nước của cây thấp hơn nên lượng nước tưới nên nhỏ hơn, khoảng thời gian tưới dài hơn để tránh hiện tượng úng rễ do nhiệt độ thấp và độ ẩm cao.

Tưới nước vào thời gian hợp lý

Vào mùa đông, nên tưới nước cho cây trong khoảng thời gian từ 10h đến 15h, lúc nhiệt độ tương đối cao. Không nên tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều tối vì sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ, khiến hoa bị vàng và khô héo. Cố gắng sử dụng nước giếng có nhiệt độ cao để tưới cho cây.

Không tưới nhiều nước khi nhiệt độ thấp

Bạn cần phải kiểm soát lượng nước hợp lý khi tưới nước cho cây vào mùa đông. Cây cảnh thường giảm nhu cầu nước vào mùa đông, việc tưới nước thường xuyên dễ gây tổn thương bộ rễ, cuối cùng dẫn đến thối rễ, vàng lá.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/co-nen-tuoi-nuoc-am-cho-chau-hoa-vao-mua-lanh-ar853937.html

cây cảnh

Tin tức mới nhất