Có nhất thiết loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Nhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tôm là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin và khoáng chấ quý giá nhưng cung cáp ít calo. Theo healthline - chuyên trang sức khoẻ của Mỹ, 100gr tôm nấu chín có thể cung cấp:
- Năng lượng: 99 calo
- Chất béo: 0,3 gram
- Carbs: 0,2 gram
- Cholesterol: 189 miligam
- Natri: 111 miligam
- Protein: 24 gram
Có nhất thiết loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Chia sẻ trên VnExpress, PSG. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Khoa học và Công nghệ, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, đường chỉ đen hoặc trắng ở lưng tôm là đường tiêu hoá của tôm chứa dạ dày, đại tràng. Thông thường, ở những con tôm to thì đường chỉ đen này nhìn khá rõ.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, đường chỉ tôm này bé, không gây nguy hiểm như ngộ độc hay tiêu chảy nặng bởi qua quá trình chế biến, các loại vi khuẩn có trong chỉ tôm đều đã chết. Tuy nhiên, phần đường chỉ tôm này vừa bẩn lại vừa không có giá trị dinh dưỡng nên khi chế biến, bạn nên loại bỏ để món ăn được thơm ngon, sạch sẽ hơn.
Đặc biệt, với trẻ nhỏ và những người có đường ruột yếu, loại bỏ chỉ tôm trước khi chế biến là điều vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn và vệ sinh nhất có thể.
Ngoài ra, phần vỏ tôm cũng không có giá trị dinh dưỡng, trẻ nhỏ ăn có nguy cơ bị hóc, bạn nên bỏ đi khi chế biến tôm.
Nên bỏ phần chỉ tôm đi vì nó vừa bẩn lại không có chứa chất dinh dưỡng (Ảnh: Istock)
Lợi ích sức khoẻ của tôm
Theo bài đăng trên website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, tôm đem lại một số lợi ích sức khoẻ cho người sử dụng như sau:
Giúp giảm cân
Tôm chứa ít carbs và calo nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng nên là một món ăn lý tưởng cho người cần giảm cân. Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân thì bạn chỉ nên ăn tôm luộc hoặc hấp, tránh chế biến thành các món chiên với nhiều dầu mỡ hoặc ăn kèm với nước sốt kem.
Chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa trong tôm rất tốt cho sức khỏe, có khả năng bảo vệ, chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng tế bào của bạn.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm giúp ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Chất này còn đóng vai trò củng cố các động mạch, giúp làm giảm nguy cơ đau tim và một số bệnh mãn tính. Hơn nữa, chất astaxanthin còn có lợi cho sức khỏe não bộ, đề phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh (như Alzheimer), làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt.
Nhiều chất tốt ngăn ngừa bệnh
Giá trị dinh dưỡng của tôm còn là nguồn cung cấp dồi dào những chất sau:
- I-ốt: Khoáng chất quan trọng, cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não.
- Selen: Khoáng chất có tác dụng giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch, thậm chí có nghiên cứu cho thấy khoáng chất này còn ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định.
- Axit béo omega-6 và omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo VTC
-
51 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước