Có nhất thiết loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Nhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tôm là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin và khoáng chấ quý giá nhưng cung cáp ít calo. Theo healthline - chuyên trang sức khoẻ của Mỹ, 100gr tôm nấu chín có thể cung cấp:
- Năng lượng: 99 calo
- Chất béo: 0,3 gram
- Carbs: 0,2 gram
- Cholesterol: 189 miligam
- Natri: 111 miligam
- Protein: 24 gram
Có nhất thiết loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Chia sẻ trên VnExpress, PSG. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Khoa học và Công nghệ, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, đường chỉ đen hoặc trắng ở lưng tôm là đường tiêu hoá của tôm chứa dạ dày, đại tràng. Thông thường, ở những con tôm to thì đường chỉ đen này nhìn khá rõ.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, đường chỉ tôm này bé, không gây nguy hiểm như ngộ độc hay tiêu chảy nặng bởi qua quá trình chế biến, các loại vi khuẩn có trong chỉ tôm đều đã chết. Tuy nhiên, phần đường chỉ tôm này vừa bẩn lại vừa không có giá trị dinh dưỡng nên khi chế biến, bạn nên loại bỏ để món ăn được thơm ngon, sạch sẽ hơn.
Đặc biệt, với trẻ nhỏ và những người có đường ruột yếu, loại bỏ chỉ tôm trước khi chế biến là điều vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn và vệ sinh nhất có thể.
Ngoài ra, phần vỏ tôm cũng không có giá trị dinh dưỡng, trẻ nhỏ ăn có nguy cơ bị hóc, bạn nên bỏ đi khi chế biến tôm.
Nên bỏ phần chỉ tôm đi vì nó vừa bẩn lại không có chứa chất dinh dưỡng (Ảnh: Istock)
Lợi ích sức khoẻ của tôm
Theo bài đăng trên website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, tôm đem lại một số lợi ích sức khoẻ cho người sử dụng như sau:
Giúp giảm cân
Tôm chứa ít carbs và calo nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng nên là một món ăn lý tưởng cho người cần giảm cân. Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân thì bạn chỉ nên ăn tôm luộc hoặc hấp, tránh chế biến thành các món chiên với nhiều dầu mỡ hoặc ăn kèm với nước sốt kem.
Chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa trong tôm rất tốt cho sức khỏe, có khả năng bảo vệ, chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng tế bào của bạn.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm giúp ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Chất này còn đóng vai trò củng cố các động mạch, giúp làm giảm nguy cơ đau tim và một số bệnh mãn tính. Hơn nữa, chất astaxanthin còn có lợi cho sức khỏe não bộ, đề phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh (như Alzheimer), làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt.
Nhiều chất tốt ngăn ngừa bệnh
Giá trị dinh dưỡng của tôm còn là nguồn cung cấp dồi dào những chất sau:
- I-ốt: Khoáng chất quan trọng, cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não.
- Selen: Khoáng chất có tác dụng giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch, thậm chí có nghiên cứu cho thấy khoáng chất này còn ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định.
- Axit béo omega-6 và omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo VTC
-
16 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
1 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
1 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
1 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
2 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
2 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước