Coi chừng mua vàng thiếu tuổi trong ngày vía Thần tài

Nhiều cửa hàng làm ăn chộp giật, bán hàng kém chất lượng, vàng thiếu tuổi, thiếu trọng lượng khiến người dân khó kiểm định được.

Nhiều “hàng độc”

Sáng 17/2 (tức mồng 10/1 âm lịch) nhiều người dân lũ lượt đến tiệm vàng bạc để mua vàng. Tại tiệm vàng Rồng Vàng ở Thừa Thiên Huế, hơn 10 người dân đang chờ được đến lượt để mua. Chị Nguyễn Thị Thu Sương (phường Tây Lộc) chia sẻ: “Dù biết hôm nay giá vàng sẽ bị đẩy cao hơn so với những ngày khác nhưng vẫn muốn mua với hy vọng trong năm mới sẽ làm ăn phát đạt”.

Chủ tiệm vàng Rồng Vàng cho biết, vài năm trở lại đây, số lượng người đến mua vàng trong ngày Thần Tài luôn tăng so với ngày thường. Giá vàng trong ngày Thần Tài năm nay cũng không có chênh lệch giá nhiều.

 coi chung mua vang thieu tuoi trong ngay via than tai - 1

Người dân xếp hàng mua vàng trong buổi sáng 10/1 âm lịch

Trong khi đó, tại TP HCM, Đà Nẵng… sức mua vàng tại các cửa hàng cũng tăng so với ngày thường. Một số người dân có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài nhưng sợ chờ, xếp hàng lâu nên đã đặt hàng từ trước. Chủ tiệm vàng Thế Sơn (quận Thủ Đức) chia sẻ: “Để đáp ứng nhu cầu của người dân, tiệm đã chuẩn bị khá nhiều vàng được gia công theo nhẫn một chỉ và 5 phân. Đây là hai mặt hàng được nhiều người dân lựa chọn. Tiệm cũng nhận được nhiều lời đặt hàng từ trước của các vị khách quen”.

Theo tìm hiểu, năm nay, bên cạnh những mặt hàng vàng truyền thống là nhẫn vàng trơn (không có hoa văn) với biểu tượng viên mãn, khởi đầu vàng son, thịnh vượng, nhiều chủ tiệm đã sản xuất thêm “hàng độc” để cung cấp cho thị trường.

Đáng chú ý là các thỏi vàng tài lộc, đồng vàng có hình khỉ. Ngoài ra, một số cửa hàng lại tung ra thị trường hình 12 con giáp dập nổi 3D sau đồng tiền tài lộc với hy vọng mang tài lộc cho người mua. Đằng sau có chữ Lộc được dập nổi. Những hình ảnh này được thiết kế khá tỉ mỉ. Sản phẩm được ép vỉ bằng chất liệu cao phân tử đảm bảo độ bền.

Đại diện công ty vàng Phú Quý cho biết, năm nay đã có 10.000 sản phẩm bộ Lộc 12 con giáp được tung ra thị trường. Trong đó, mỗi sản phẩm được làm từ 1 chỉ vàng. Tổng lượng vàng công ty này chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài tăng hơn 20% so với năm ngoái.

Cần tỉnh táo

Chuyên gia phong thủy Dương Triều Vỹ cho rằng, người dân mua vàng trong ngày vía Thần Tài chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Nhiều lời đồn, cho rằng, mua vàng trong ngày này là được may mắn, mua may bán đắt là thiếu cơ sở, không có bất kì tài liệu nào ghi nhận chính xác. Ông cho rằng, có thể, đây chỉ là một chiêu trò của các tiệm vàng tung ra để tăng sản lượng bán ra. Theo thời gian, lời đồn này phát tán rộng rãi và được người dân hưởng ứng.

Ông nhận định, người dân đổ xô mua vàng trong ngày vía Thần Tài không biết có mang lại cho họ hay không. Tuy nhiên, sự thật dễ dàng nhận thấy là lượng mua lớn, các tiệm vàng tăng giá cao. Thế nhưng, sản lượng bán ra vẫn tăng trưởng mạnh trong ngày này. Và điều chắc chắn là chính chủ các tiệm vàng đã nhận được may mắn từ đầu năm, thu lợi nhuận khá lớn.

 coi chung mua vang thieu tuoi trong ngay via than tai - 2

Việc mua vàng với hy vọng may mắn, mua may bán đắt chỉ là niềm tin của người dân

Trong khi đó, GS.TS Lê Hồng Lý (Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cũng cho rằng, hiện tượng người dân đổ xô mua vàng vào ngày 10/1 âm lịch chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây. Trước đây, ông không thấy tình trạng này. Theo các tài liệu đọc được không thấy nói đến ngày 10/1 là ngày vía Thần Tài và việc sở hữu vàng trong ngày này mang lại may mắn cũng không xuất hiện. Ông cho rằng, đây chỉ là niềm tin của người dân.

Ông Trần Nhật Minh (Phó giám đốc Kinh doanh tại Bảo Tín Minh Châu) cho rằng, trong ngày vía Thần tài, sức mua tại các tiệm vàng tăng mạnh. Hiện tại, ngoài các tiệm vàng uy tín cũng có khá nhiều tiệm vàng làm ăn chộp giật, chế tác vàng thiếu tuổi, dẫn đến sản phẩm kém chất lượng. Khi sức mua tăng mạnh, các tiệm vàng này lại có cơ hội để trà trộn hàng kém chất lượng. Để tránh tình trạng mua phải vàng kém chất lượng, người dân nên tìm đến các doanh nghiệp vàng có uy tín, vừa tiện lợi lại vừa đảm bảo.

Chủ tiệm vàng Hoa Kim Nguyên (Đà Nẵng) cũng đồng ý với quan điểm này. Vị này cho hay nếu người bán vàng không đủ tuổi, thiếu trọng lượng thì người mua rất khó phát hiện. Do đó, khách hàng nên tìm đến các cửa hàng uy tín để tránh trường hợp hy vọng mua may mắn nhưng lại gặp phải vàng kém chất lượng…

Theo Eva/ khám phá


Tin tức mới nhất