'Cơn sóng dữ' chờ U23 Việt Nam và chuyện chưa kể sau giấc mộng dang dở của HLV Troussier

Khi giấc mơ World Cup 2026 phải đối diện với thực tại phũ phàng, HLV Troussier đã mơ về một chiến tích khác cùng bóng đá Việt Nam. Nhưng rồi ông không có cơ hội để thực hiện nó.

GIẤC MỘNG DANG DỞ CỦA HLV TROUSSIER

"Olympic 2024 diễn ra ở Pháp, quê hương tôi, và đó cũng là điều tôi rất mong đợi", HLV Troussier chia sẻ với người viết trong cuộc trò chuyện riêng khi còn tại vị ở ĐTQG và U23 Việt Nam.

Với "Phù thủy trắng", World Cup 2026 không phải mục tiêu duy nhất của ông khi nhận lời tới Việt Nam làm việc. HLV Troussier còn ấp ủ một ước mơ giúp U23 Việt Nam lần đầu tiên giành vé dự Olympic, đặc biệt khi giải đấu này sẽ diễn ra tại quê hương của ông.

Cơn sóng dữ chờ U23 Việt Nam và chuyện chưa kể sau giấc mộng dang dở của HLV Troussier-1
HLV Troussier rời Việt Nam với những kế hoạch còn dang dở. (Ảnh: Linh Đan)

Còn nhớ trong hành trình 4 năm tại Nhật Bản, ông Troussier với việc trẻ hóa lực lượng ĐTQG đã tạo nên những thành tích ấn tượng ở cấp độ trẻ, với việc giành ngôi á quân U20 World Cup 1999, sau đó cùng U23 Nhật Bản vào đến tứ kết Olympic 2000.

Nhìn cách chiến lược gia người Pháp "thay máu" tuyển Việt Nam, dường như ông cũng đã mong chờ điều tương tự sẽ lặp lại sau 24 năm.

Ở đó, đội U23 với nòng cốt gồm nhiều cầu thủ đã được trui rèn ở cấp độ ĐTQG sẽ có cơ hội làm nên chuyện tại một giải đấu trẻ. Với bóng đá Nhật Bản năm 2000, những cái tên như Nakata, Inamoto, Nakamura… chính là ví dụ điển hình.

Đó là chưa kể đến việc, nếu giúp bóng đá Việt Nam lần đầu có vé dự Olympic, đây cũng sẽ trở thành một dấu ấn lưu danh sử sách của HLV Troussier. Đáng tiếc, giấc mộng này đã mãi dở dang khi HLV Troussier bị sa thải chỉ 3 tuần trước khi VCK U23 châu Á 2024 khởi tranh.

Cơn sóng dữ chờ U23 Việt Nam và chuyện chưa kể sau giấc mộng dang dở của HLV Troussier-2
HLV Troussier kỳ vọng rất lớn cho U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024. Đáng tiếc, ông không có cơ hội cầm quân tại gia đấu này. (Ảnh: Linh Đan)

"CƠN SÓNG DỮ" ĐANG CHỜ U23 VIỆT NAM

Theo điều lệ giải, 3 đội vô địch, á quân và hạng ba VCK U23 châu Á 2024 sẽ có vé chính thức tham dự Olympic Paris. Trong khi đó, đội xếp thứ tư sẽ đá trận play-off liên lục địa với đai diện của châu Phi là U23 Guinea.

Trong lịch sử, U23 Việt Nam từng một lần giành ngôi á quân vào năm 2018. Tuy nhiên giải đấu năm đó lại không phải vòng loại Olympic.

Để có lần đầu tiên giành vé dự Thế vận hội, trước tiên U23 Việt Nam cần phải vượt qua những thử thách ở vòng bảng.

Thầy trò HLV Hoàng Anh sẽ lần lượt chạm trán U23 Kuwait (17/4), U23 Malaysia (20/4) và U23 Uzbekistan (23/4) tại bảng D. Chỉ 2 đội đầu bảng mới có vé vào tứ kết, và ở đó, cuộc chiến sẽ còn khốc liệt hơn.

Cơn sóng dữ chờ U23 Việt Nam và chuyện chưa kể sau giấc mộng dang dở của HLV Troussier-3
U23 Việt Nam bước vào VCK U23 châu Á 2024 trong thời điểm niềm tin nơi người hâm mộ đang giảm sút. (Ảnh: Linh Đan)

Đối thủ chờ U23 Việt Nam (nếu đi tiếp) tại tứ kết sẽ là 1 trong 4 đội bóng tại bảng C, gồm U23 Ả Rập Xê Út, U23 Iraq, U23 Thái Lan và U23 Tajikistan.

Còn nhớ tại Doha Cup 2023, U23 Việt Nam đã thua U23 Iraq 0-3. Trong khi đó, U23 Ả Rập Xê Út thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả 3 đội còn lại ở bảng C. Rõ ràng nhìn vào tương quan hiện tại, không đối thủ nào tại tứ kết là dễ dàng với U23 Việt Nam.

Và giả sử vào đến được bán kết, những đội bóng cạnh tranh khi đó có thể sẽ là U23 Nhật Bản, U23 Hàn Quốc, U23 Qatar, U23 Australia, U23 Uzbekistan…

Trong bối cảnh số suất tham dự ít hơn, cuộc chiến giành vé dự Olympic thậm chí còn khốc liệt hơn cả vòng loại World Cup.

Tuy nhiên khi bóng còn chưa lăn, mọi giấc mơ đều có thể được nghĩ tới. Và biết đâu, một lần nữa "kỳ tích Thường Châu" lại lặp lại với bóng đá Việt Nam!

Theo Người Đưa Tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/con-song-du-cho-u23-viet-nam-va-chuyen-chua-ke-sau-giac-mong-dang-do-cua-hlv-troussier-a413628.html

Philippe Troussier U23 Việt Nam

Tin tức mới nhất