Muối cheo Quảng Bình được làm từ rau húng quế, lá chanh, tiêu xanh và ớt xanh giã với muối tinh, có vị thơm cay, phù hợp chấm thịt nướng.
Muối cheo được coi là một trong những đặc sản của ẩm thực Quảng Bình. Ảnh: Oxalis
"Cheo" là tiếng địa phương của người dân Phong Nha – Kẻ Bàng, dùng để chỉ các món chấm làm bằng muối. Phần lớn tour du lịch Quảng Bình, đặc biệt là khám phá hang động, đều có các món ăn chấm với muối cheo.
Muối cheo ăn cùng thịt heo nướng.
Muối cheo Quảng Bình thường được làm từ rau húng quế, lá chanh, tiêu xanh và ớt xanh giã với muối tinh.
Muối cheo có mùi thơm, vị cay, khi dùng cùng thịt nướng khiến vị của món ăn "bùng nổ" mạnh mẽ, dậy vị hơn. Từ thịt gà nướng nguyên con, thịt ba chỉ nướng hay bò lá lốt đều phù hợp chấm muối cheo.
Muối cheo khiến mẹt xôi gà ốc trở nên đậm đà hơn.
Công thức làm muối cheo khá đơn giản
- 2, 3 lá húng quế và 1 lá chanh
- 1 thìa cà phê muối hạt hoặc muối tinh
- Nửa thìa cà phê đường
- Nửa thìa cà phê bột nêm
- 2 đến 3 quả ớt tùy khẩu vị ăn cay
- Một nhánh nhỏ hạt tiêu vỏ xanh
Cách làm
Cho tất cả nguyên liệu vào cối, sau đó dùng chày nghiền thủ công và đâm cho đến khi hỗn hợp mịn. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy xay sinh tố nếu muốn nhanh, thay vì dùng tay.
Theo ngoisao.vnexpress.net