Cũng dùng đòn roi để dạy con nhưng theo cách rất 'đặc biệt', ông bố khiến cậu con trai tuổi teen khóc như mưa

Bình luận0

Mắng con, đánh con vì không nghe lời hẳn không còn là chuyện xa lạ đối với nhiều bậc phụ huynh trong xã hội châu Á nhưng dạy con theo cách "khác người" như ông bố này quả thật cũng là chuyện hiếm thấy.

Sinh con ra, ngoài nỗi lo làm sao cho con đủ ăn, đủ mặc bằng bạn bằng bè, các bậc phụ huynh còn luôn canh cánh phải làm sao để dạy con thành người. Tìm ra phương pháp giáo dục con đã khó, làm thế nào để đương đầu với sự ương bướng khi trẻ em bước vào độ tuổi dậy thì lại càng khó hơn gấp ngàn lần.

Trong quá trình phát triển từ một đứa trẻ lên thành một người trưởng thành có nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, đứa trẻ nào cũng sẽ mắc phải lỗi lầm và vai trò của cha mẹ là làm sao để con nhận ra được sai lầm của mình mà sửa chữa. Tuy nhiên, khi trẻ mắc lỗi nhiều phụ huynh lại có xu hướng đánh mắng con cho hả giận mà quên mất rằng mỗi chiếc roi quất xuống là một vết hằn trong tâm hồn trẻ.

Vậy nhưng nếu con cứ liên tục lặp đi lặp lại sai lầm thì phụ huynh phải làm thế nào? Đó quả là một câu hỏi khó và chắc hẳn ông bố Trung Quốc dưới đây cũng từng băn khoăn rất nhiều khi quyết định phạt con theo cách này.

Mới đây, trên mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền một đoạn video clip về phương pháp dạy con vô cùng khác người của một ông bố, thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Đoạn video do chính người con gái quay lại tại phòng khách của gia đình.


Cách dạy con "đặc biệt" của ông bố khiến cậu con trai tuổi teen nhận được bài học nhớ đời

Theo đó, ông bố tỏ ra khá tức giận và đang mắng cậu con trai tuổi teen vì tội mang điện thoại tới trường chơi game. Cậu con trai không những không nhận lỗi mà còn cãi chày cãi cối rằng giáo viên bảo mang đi.

Mặc dù bố đã nhắc nhở nhiều lần nhưng cậu thiếu niên vẫn bỏ ngoài tai và cố tình tái phạm. Khi bố hỏi "Bố đã nhắc nhở mà con không hề cho vào tai?", cậu ta còn hiên ngang trả lời bằng một câu thành ngữ với đại ý rằng "Dạy mà không nghiêm khắc thì là sự lười biếng của người thầy".

Trước câu nói này, người cha quyết định không đánh mắng con mà chuyển sang "chiến thuật" có nằm mơ cậu con trai cũng không tưởng tượng ra. Đưa chiếc roi cho con, ông bố cởi áo quỳ xuống sàn và nói: "Lần này là lỗi của bố. Bố đã không dạy con đến nơi đến chốn. Bố sẽ nhận tội. Con hãy cầm roi đánh bố đi". Lời nói này đã khiến đứa trẻ vô cùng sợ hãi và tất nhiên, không bao giờ dám vung roi lên đánh bố như lời yêu cầu.

Nhìn thái độ run sợ của con, ông bố quyết định làm tới khi lớn tiếng giục con đánh mình vì mình có lỗi, khiến cậu bé khóc òa. Thế rồi, người đàn ông bất ngờ giật cái roi trong tay con trai và tự đánh vào lưng mình, vừa đánh vừa la: "Lỗi của tôi là không dạy được con. Lỗi của tôi, lỗi của tôi..."

Mặc cho con gái van xin bố dừng lại, anh ta vẫn quất liên tiếp vào người mình trong khi cậu con trai tiếp tục khóc dấm dứt. Sau màn tự trừng phạt, người đàn ông dừng lại nói: "Là bố dạy con không tốt. Con tự ý mang điện thoại tới trường chơi game. Còn dám nói là do giáo viên bắt con mang tới nữa không?". Lúc này cậu con trai mới lí nhí trả lời: "Là con sai rồi".

Phương pháp giáo dục kiểu "khổ nhục kế" của ông bố này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Tuy không có nhiều người đồng tình với cách giải quyết này nhưng họ cũng phải thừa nhận chắc từ nay về sau, cậu con trai sẽ không dám mang điện thoại tới trường nữa.

So với cách trừng phạt con của các "bố hổ", "mẹ hổ" Trung Quốc khiến nhiều đứa trẻ khủng hoảng thì cách dạy con của ông bố này vẫn được coi là "quá hiền".

Theo Thời đại


Cách dạy con

Tin tức mới nhất