Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào chuẩn nhất?

Rằm tháng Giêng là dịp mà hầu như mọi nhà đều cúng, đó là ngày Rằm quan trọng nhất trong năm thế nhưng cũng vào giờ nào mới là "chuẩn" nhất?

Ý nghĩa ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, bắt đầu từ giữa đêm 14 (đêm trước trăng rằm) cho đến nửa đêm 15 (đêm trăng rằm) của tháng giêng Âm lịch.

Ngày này là dịp dân chúng lên chùa cúng cầu bình an, ước nguyện điều lành. Các chùa thường tụng kinh Dược Sư và khuyên các Phật tử cùng tụng niệm và hồi hướng công đức để thế giới được an lành.

Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào chuẩn nhất?-1

Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu mang ý nghĩa về sự đoàn tụ, đoàn viên gia đình. Đây là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, cùng nấu ăn, trò chuyện rồi thưởng trà, ăn bánh trôi nước và ngắm trăng.

Theo quan niệm của người Việt, ngày mùng 1 tháng Giêng là Tết Nguyên đán, ngày 15 tháng Giêng là Tết Nguyên tiêu và cả 2 đều mang hy vọng khởi đầu cho một năm mới hanh thông, an khang thịnh vượng.

Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào thì tốt? 

"Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" hay "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng"  là những câu nói chỉ tầm quan trọng của ngày Rằm tháng Giêng. Vậy nên vào dịp này hầu như gia đình nào cũng sắm lễ, làm mâm cơm để báo cáo với tổ tiên, ông bà. 

Năm 2020, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 8/2 dương lịch. Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 8/2/2020 (tức ngày 15/1 âm lịch). Đối với các gia đình bận, có thể làm lễ cúng trước từ ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 7/2/2020). Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ.

Vào ngày này, ngoài việc cúng ở nhà cũng có thể đến chùa để cúng bái. Năm nay, ngày rằm rơi đúng vào thứ 7 - là ngày nghỉ, nên sẽ thuận lợi hơn cho các gia đình muốn cúng rằm đúng ngày 15 âm.

Trúc Linh (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet


Tết nguyên tiêu rằm tháng giêng

Tin tức mới nhất