'Cuộc chiến' tranh cãi: Phở hay cơm tấm là món ăn đại diện Việt Nam?
Xuất phát từ một bài đăng phản biện trong nhóm Facebook, chủ đề này hiện đang gây tranh cãi lớn trên MXH.
Ẩm thực vốn là chủ đề khó để phân định đúng sai, mỗi người mỗi gu ăn uống khác nhau sẽ có những quan niệm khác nhau. Vì lẽ đó mà topic "Phở hay cơm tấm mới là món ăn đại diện Việt Nam?" đang trở thành tâm điểm tranh cãi của cõi mạng.
Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài đăng trong nhóm trên Facebook, thành viên nọ cho rằng “Cơm tấm xứng đáng làm món ăn đại diện Việt Nam hơn phở”. Bài viết sau 1 ngày đăng tải đã thu hút lượng tranh luận sôi nổi - hơn 3,3k bình luận và 2,2k share, hiện vẫn tiếp tục tăng.
Tóm tắt quan điểm của người này như sau:
- Phở không phải món nguyên bản ở Việt Nam, xuất phát từ một món ăn Pháp mang tên Pot au feu, hương vị khá giống, cách nấu tương đồng, chỉ cần cho thêm bánh phở và thịt bò là thành phở Việt. Vì vậy người này cho rằng phở là món “vay mượn”, gốc ngoại, còn cơm tấm thì 100% thuần Việt.
- Phở không độc đáo, do trên thế giới có rất nhiều món được làm theo công thức đồ sợi làm từ tinh bột + nước hầm xương + thịt và rau củ. Còn cơm tấm thì độc đáo ngay từ việc sử dụng hạt gạo tấm, các món ăn kèm như sườn cốt lết, bì lợn thính, chả trứng, nước mắm… đều là quốc hồn quốc tuý.
- Cuối cùng, cơm tấm giàu hương vị hơn so với phở, đủ chua cay mặn ngọt béo. Kết cấu món ăn cũng đủ phần cứng, mềm, giòn, dai.
- Với 3 yếu tố nguyên bản - độc đáo - giàu hương vị kể trên, người này cho rằng cơm tấm xứng đáng là món ăn đại diện Việt Nam hơn so với phở.
Ảnh @2uang_, sưu tầm
Dù đưa ra nhiều luận điểm nhưng bài đăng của thành viên này có nhiều ý kiến trái chiều, bao gồm những lập luận phản biện gay gắt. Đa số dân mạng đều không đồng tình với quan điểm này. Trích một số quan điểm trong phần bình luận của netizen:
- Phở và món Pot au feu có cách làm không giống nhau: Phở cần hầm xương nhiều giờ, chọn phần bắp, gầu để làm thịt, về Pot au feu, đây cơ bản cũng là món hầm nhưng lại là súp, nên nó dùng rất nhiều phần thịt nhiều gân (phở lại tránh những phần này vì cứng). Về gia vị, cả hai món đều có hoa hồi và hành tây nhưng món của Pháp lại có thêm cà rốt, cần tây…
- Phở có phần nào được sáng tạo từ món ăn Pháp, nhưng mang đậm hồn Việt. Từ xưa đến nay, người Việt vốn thông minh, nhanh trí, thích nghi tốt, tiếp nhận nhanh những tri thức từ bên ngoài và đặc biệt nhất là biến những tri thức đó mang chất Việt. Vì thế chúng ta có vô vàn cách làm cho món Phở, trăm nghìn món Phở.
- Về motif đồ sợi tinh bột + nước hầm xương thì quốc gia nào cũng có, nhưng không quốc gia nào phủ nhận tính dân tộc trong những món ăn đó, ngược lại đều được nâng lên thành biểu tượng ẩm thực như ramen, udon, mì vằn thắn…
- Với hương vị, phở cũng đủ cả chua cay mặn ngọt béo, quan trọng là cách thưởng thức: nước xương thanh, bò béo - ngọt, các loại rau thơm ăn kèm dậy vị, thêm chanh càng dậy mùi.
Ảnh @nhannhan3010
Theo đó, dân mạng chưa được thuyết phục hoàn toàn về lập luận của bài viết trên. Một số cư dân mạng còn phản đối cách dùng từ tiếng Anh xen lẫn để phân tích món Việt của người này, khiến cho bài viết bị mất cảm tình.
Nhìn chung, phở và cơm tấm đều là món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được thực khách trong và ngoài nước yêu thích, được bán rộng rãi và có mặt trên toàn thế giới. Dù vậy, thực tế cho thấy phở vẫn được biết đến nhiều người trong cộng đồng quốc tế. Nhắc đến Việt Nam, người nước ngoài nào gần như cũng nghĩ ngay đến phở. Tháng 09/2007, phở là món ăn Việt đầu tiên được thêm vào từ điển Oxford quốc tế.
Khi thế giới ngày càng xích lại gần nhau hơn, thì những món ăn mang đậm nét đặc trưng đã trở thành văn hoá cốt cách dân tộc như phở và cơm tấm đều có chỗ đứng riêng và xứng đáng được giữ gìn, quảng bá. Giữ lại nét đặc sắc văn hoá trong thời đại bão hoà là điều người Việt đang nỗ lực không ngừng trong thời đại ngày nay.
Theo Pháp Luật & Bạn Đọc
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
7 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
11 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước