Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh nhận 5 năm tù

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh mức án 5 năm tù vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị truy tố cùng tội danh, HĐXX cũng tuyên phạt:  

Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc): 3 năm, 6 tháng tù ;

Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán): 3 năm tù treo;

Lý Thị Ngọc Thủy (Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán): 2 năm tù treo;

Phạm Đức Tuấn (cổ đông sáng lập, cựu Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS): 3 năm tù treo;

Ngô Thu Huyền (cựu Phó Giám đốc Công ty BMS): 2 năm, 6 tháng tù treo;

Trần Lê Hoàng (nguyên thẩm định viên Công ty CP Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội- VFS): 2 năm tù;

Phan Minh Dung (cựu TGĐ Công ty VFS): 20 tháng tù.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh nhận 5 năm tù-1
Các bị cáo tại tòa

Về dân sự, HĐXX cho rằng, robot là tài sản lớn, Công ty BMS tặng lại Bệnh viện Bạch Mai, HĐXX ghi nhận sự tự nguyện này, quyết định đưa 3 robot này vào công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Theo nhận định của HĐXX, VKS truy tố các bị cáo là đúng tội danh, đúng pháp luật.

Các bị cáo đã cố tình làm trái, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh, gây dư luận xấu, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xét đến hoàn cảnh phạm tội của các bị cáo. Thời điểm các bị cáo phạm tội, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nhiều đề án xã hội hóa, giúp việc chữa bệnh cho nhân dân có chi phí thấp hơn, tạo điều kiện nâng cao tay nghề, chuyên môn cho các bác sĩ.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án còn một số hạn chế, vi phạm, khuyết điểm. Khi thực hiện liên kết, việc áp dụng các thông tư, quy định không đúng, không chặt chẽ, dẫn đến việc vi phạm, tạo điều kiện cho các bên thông đồng, cấu kết làm sai.

Trong vụ án này, người giữ vai trò, trách nhiệm chính là cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại trực tiếp cho bệnh nhân.

Các bị cáo khác là cựu cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đóng vai trò giúp sức, sai phạm với vai trò cấp trên cấp dưới, người làm công ăn lương.

HĐXX xác định các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: khắc phục hậu quả, nhân thân tốt, có nhiều thành tích, bằng khen...

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/cuu-giam-doc-benh-vien-bach-mai-nguyen-quoc-anh-nhan-5-nam-tu-811229.html

bệnh viện Bạch Mai

Tin tức mới nhất