Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lĩnh mức án 4 năm tù vì liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

HĐXX tuyên phạt nhóm bị cáo bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mức án: Bị cáo Trương Quốc Cường (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế): 4 năm tù;

Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 3 năm tù; Lê Đình Thanh (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP.HCM): 2 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, HĐXX tuyên phạt: 

Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 4 năm tù;

Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 4 năm tù.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù-1
HĐXX

Đối với nhóm bị cáo phạm tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, HĐXX tuyên phạt:

Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty VN Pharma): 18 năm tù. Cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành hình phạt chung là 18 năm tù; buộc bị cáo chấp hành chung hình phạt của bản án trước là 30 năm tù.

Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C): 20 năm tù. Cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành hình chung là 20 năm tù. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho cả bản án trước là 30 năm tù.

Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó TGĐ Công ty VN Pharma): 16 năm tù. Tổng hợp bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành mức án 28 năm tù.

Ngô Anh Quốc (nguyên Phó TGĐ Công ty VN Pharma): 15 năm tù. Cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt 30 năm tù.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù-2
Bị cáo Trương Quốc Cường (áo trắng)

Phan Cẩm Loan (nguyên Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma): 8 năm tù. Cộng bản án cũ buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm tù. 

Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán Trưởng Công ty VN Pharma): 8 năm tù. Cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải chấp hành mức án 13 năm tù.

Phạm Anh Kiệt (nguyên TGĐ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn): 14 năm tù. Cộng với bản án cũ, bị cáo phải chấp hành 17 năm tù.

Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C): 7 năm tù. Cộng với bản án cũ, buộc bị cáo thi hành án 11 năm tù.

Nguyễn Thị Quyết (nguyên nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma): 6 năm tù.

Vụ án gây dư luận bất bình

Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội vì hàng hóa đưa vào Việt Nam bán chưa rõ nguồn gốc là thuốc chữa bệnh cho con người, đây là loại hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Hành vi phạm tội của các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ, gây dư luận bất bình, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, đặc biệt là uy tín của ngành y tế.

Bị cáo Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nhiệm vụ được giao, đã đồng ý cấp phép thuốc trong khi số thuốc này chưa đủ điều kiện được cấp phép.

Sau đó, dù nhận được thông tin về số thuốc không đủ điều kiện được cấp phép nhưng bị cáo không chỉ đạo thu hồi, dẫn đến hậu quả số thuốc không rõ nguồn gốc được dùng cho người bệnh.

Đối với bị cáo Trương Quốc Cường, HĐXX cho biết đã cân nhắc đến thái độ ăn năn hối cải của bị cáo, cân nhắc đến quá trình công tác bị cáo được nhiều huân huy chương, hiện bị cáo đang phải điều trị bệnh và đã tác động để gia đình khắc phục một phần hậu quả.

Đối với các bị cáo tham gia với vai trò giúp sức, làm theo sự chỉ đạo chủ yếu của lãnh đạo, HĐXX cho rằng, những người này cần được áp dụng mức án để có sự tương xứng so với tính chất mức độ và hậu quả gây ra.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/cuu-thu-truong-y-te-truong-quoc-cuong-linh-an-4-nam-tu-2021114.html

bộ y tế tham nhũng

Tin tức mới nhất