Đặc sản có độc nhưng người Việt vẫn ăn nhiều, người châu Phi 'ăn thay cơm'
Đặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
Sắn, hay còn gọi là khoai mì, từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân châu Phi.
Với khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu khắc nghiệt và đất đai kém màu mỡ, sắn đã trở thành cây lương thực chủ lực, đảm bảo nguồn thức ăn cho hàng triệu người.
Ưu điểm lớn nhất của cây sắn là khả năng chịu hạn rất tốt, dễ trồng và ít yêu cầu về môi trường. Thậm chí, chỉ cần cây sắn được gieo ngẫu nhiên vào đất thì chúng sẽ bén rễ và nảy mầm sớm, ngay cả trên đất cằn cỗi.
Nông dân cũng gần như không cần chăm sóc sắn kỹ lưỡng mà chúng vẫn phát triển mạnh mẽ.
Ngoài năng suất cao, sắn còn rất giàu tinh bột nên cho cảm giác no lâu. Thậm chí, người dân châu Phi còn nghiền sắn thành tinh bột và xuất khẩu rộng rãi đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Tuy nhiên, xét về bản chất, sắn là loại củ chứa độc tính mạnh. Trong sắn có một độc tố thuộc loại glucosid, khi gặp men tiêu hóa, nước hay acid sẽ thủy phân và giải phóng acid cyanhydric (HCN), một chất độc có thể gây chết người.
HCN có nhiều nhất ở vỏ sắn, ruột sắn phần xơ và hai đầu củ sắn. Điều đáng sợ là, liều lượng gây tử vong là 1mg/kg trọng lượng cơ thể.
Tại Việt Nam, sắn cũng là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách khi ăn sắn có thể gây ra ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu…
Tất nhiên, nếu biết cách chế biến và loại bỏ độc tố, sắn sẽ là một nông sản mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài dùng làm thực phẩm cho con người, bã sắn sau khi ép lấy tinh bột có thể dùng làm thức ăn cho gia súc.
Trong công nghiệp, tinh bột sắn có thể được lên men để sản xuất ethanol, một loại nhiên liệu sinh học thay thế cho xăng dầu. Bột sắn được sử dụng làm chất độn trong sản xuất giấy…
Trong y tế, một số bộ phận của cây sắn còn được sử dụng trong y học dân gian để điều trị một số bệnh. Hiện tại ở Việt Nam, giá sắn tươi ở mức rất rẻ, chỉ chưa đầy 3.000đ/kg.
Theo Người đưa tin
-
6 giờ trướcMột con rắn hổ mang chúa nguy hiểm được phát hiện bơi dọc theo bãi biển đã khiến các du khách kinh hãi.
-
8 giờ trướcSuốt 5 năm qua, anh Shuraf Ishida đã ngủ nhờ trong hơn 500 ngôi nhà khác nhau trên khắp đất nước.
-
10 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách "100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới", trong đó có bánh da lợn của Việt Nam.
-
12 giờ trướcTừng đặt chân tới 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhưng Latifah Al-Hazza, một du khách người Mỹ, đặc biệt ấn tượng với những trải nghiệm cô có được ở Việt Nam.
-
13 giờ trướcĐược mệnh danh là "thần Sấm" của Bắc Mỹ, thác Niagara Falls là một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp nhất thế giới.
-
15 giờ trướcBởi biệt tài nhìn và vỗ dưa là biết chất lượng, ông Lưu được mệnh danh là "thần chọn dưa". Nhờ đó, mỗi mùa dưa ông kiếm trăm triệu - con số đáng mơ ước.
-
16 giờ trướcChỉ sau 3 ngày lưu trú, nhóm 5 khách đã biến một căn hộ cho thuê ở Osaka thành "bãi chiến trường" rồi rời đi.
-
17 giờ trướcNhân dịp tới Việt Nam tham dự VinFuture 2024, giáo sư Valery Feigin - chuyên gia y tế hàng đầu thế giới chia sẻ lý do tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở người trẻ Việt Nam.
-
18 giờ trướcLàng cổ Thiên Hương (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), từng là địa danh thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch, hiện trong tình trạng "vườn không nhà trống".
-
21 giờ trướcTrà gừng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống trà gừng.
-
1 ngày trướcTheo các chuyên gia, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Đông Nam Bộ và các vùng lân cận.
-
1 ngày trướcMột chiếc xe tải chở 2.500 chiếc bánh, trị giá khoảng 25.000 bảng Anh (806 triệu đồng) đã bị đánh cắp ngay trước thời điểm được giao tới khu chợ Giáng sinh.
-
1 ngày trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
-
1 ngày trướcNhặt được cặp nhẫn cưới do một cặp đôi bỏ quên trong quán khi đến ăn sáng, chủ quán bún đỏ ở Đắk Lắk đã tìm cách liên lạc và trả lại.
-
1 ngày trướcQuán nhỏ hơn 50 năm tuổi của cụ ông được nhiều người yêu thích, du khách nườm nượp kéo đến để thưởng thức món bánh do chính tay ông làm.
-
1 ngày trướcMột người đàn ông Trung Quốc khiếu nại nhà tang lễ vì đã dùng chiếc nồi hầm bằng sứ làm bình đựng tro cốt đứa con sinh non của anh, vụ việc gây nhiều tranh cãi.
-
1 ngày trướcSau năm 2024, chúng ta trải qua 8 cái Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết, khoảnh khắc giao thừa sẽ diễn ra vào đêm 29 tháng Chạp, vì sao có hiện tượng kỳ lạ này?
-
1 ngày trướcCá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.
-
1 ngày trướcBạn không nên sử dụng lò vi sóng móp, nứt, bong tróc; không cho hộp đựng kim loại hoặc nhựa không an toàn vào trong lò.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước
-
3 ngày trước