Đặc sản có độc nhưng người Việt vẫn ăn nhiều, người châu Phi 'ăn thay cơm'
Đặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
Sắn, hay còn gọi là khoai mì, từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân châu Phi.
Với khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu khắc nghiệt và đất đai kém màu mỡ, sắn đã trở thành cây lương thực chủ lực, đảm bảo nguồn thức ăn cho hàng triệu người.
Ưu điểm lớn nhất của cây sắn là khả năng chịu hạn rất tốt, dễ trồng và ít yêu cầu về môi trường. Thậm chí, chỉ cần cây sắn được gieo ngẫu nhiên vào đất thì chúng sẽ bén rễ và nảy mầm sớm, ngay cả trên đất cằn cỗi.
Nông dân cũng gần như không cần chăm sóc sắn kỹ lưỡng mà chúng vẫn phát triển mạnh mẽ.
Ngoài năng suất cao, sắn còn rất giàu tinh bột nên cho cảm giác no lâu. Thậm chí, người dân châu Phi còn nghiền sắn thành tinh bột và xuất khẩu rộng rãi đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Tuy nhiên, xét về bản chất, sắn là loại củ chứa độc tính mạnh. Trong sắn có một độc tố thuộc loại glucosid, khi gặp men tiêu hóa, nước hay acid sẽ thủy phân và giải phóng acid cyanhydric (HCN), một chất độc có thể gây chết người.
HCN có nhiều nhất ở vỏ sắn, ruột sắn phần xơ và hai đầu củ sắn. Điều đáng sợ là, liều lượng gây tử vong là 1mg/kg trọng lượng cơ thể.
Tại Việt Nam, sắn cũng là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách khi ăn sắn có thể gây ra ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu…
Tất nhiên, nếu biết cách chế biến và loại bỏ độc tố, sắn sẽ là một nông sản mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài dùng làm thực phẩm cho con người, bã sắn sau khi ép lấy tinh bột có thể dùng làm thức ăn cho gia súc.
Trong công nghiệp, tinh bột sắn có thể được lên men để sản xuất ethanol, một loại nhiên liệu sinh học thay thế cho xăng dầu. Bột sắn được sử dụng làm chất độn trong sản xuất giấy…
Trong y tế, một số bộ phận của cây sắn còn được sử dụng trong y học dân gian để điều trị một số bệnh. Hiện tại ở Việt Nam, giá sắn tươi ở mức rất rẻ, chỉ chưa đầy 3.000đ/kg.
Theo Người đưa tin
-
27 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước