Đặc sản có độc nhưng người Việt vẫn ăn nhiều, người châu Phi 'ăn thay cơm'
Đặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
Sắn, hay còn gọi là khoai mì, từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân châu Phi.
Với khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu khắc nghiệt và đất đai kém màu mỡ, sắn đã trở thành cây lương thực chủ lực, đảm bảo nguồn thức ăn cho hàng triệu người.
Ưu điểm lớn nhất của cây sắn là khả năng chịu hạn rất tốt, dễ trồng và ít yêu cầu về môi trường. Thậm chí, chỉ cần cây sắn được gieo ngẫu nhiên vào đất thì chúng sẽ bén rễ và nảy mầm sớm, ngay cả trên đất cằn cỗi.
Nông dân cũng gần như không cần chăm sóc sắn kỹ lưỡng mà chúng vẫn phát triển mạnh mẽ.
Ngoài năng suất cao, sắn còn rất giàu tinh bột nên cho cảm giác no lâu. Thậm chí, người dân châu Phi còn nghiền sắn thành tinh bột và xuất khẩu rộng rãi đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Tuy nhiên, xét về bản chất, sắn là loại củ chứa độc tính mạnh. Trong sắn có một độc tố thuộc loại glucosid, khi gặp men tiêu hóa, nước hay acid sẽ thủy phân và giải phóng acid cyanhydric (HCN), một chất độc có thể gây chết người.
HCN có nhiều nhất ở vỏ sắn, ruột sắn phần xơ và hai đầu củ sắn. Điều đáng sợ là, liều lượng gây tử vong là 1mg/kg trọng lượng cơ thể.
Tại Việt Nam, sắn cũng là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách khi ăn sắn có thể gây ra ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu…
Tất nhiên, nếu biết cách chế biến và loại bỏ độc tố, sắn sẽ là một nông sản mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài dùng làm thực phẩm cho con người, bã sắn sau khi ép lấy tinh bột có thể dùng làm thức ăn cho gia súc.
Trong công nghiệp, tinh bột sắn có thể được lên men để sản xuất ethanol, một loại nhiên liệu sinh học thay thế cho xăng dầu. Bột sắn được sử dụng làm chất độn trong sản xuất giấy…
Trong y tế, một số bộ phận của cây sắn còn được sử dụng trong y học dân gian để điều trị một số bệnh. Hiện tại ở Việt Nam, giá sắn tươi ở mức rất rẻ, chỉ chưa đầy 3.000đ/kg.
Theo Người đưa tin
-
3 giờ trướcMột cái "vuốt má" ở đây có mức phí gần 80.000đ, nếu muốn chỉ định người “tương tác” thì khách hàng còn phải trả thêm 16.000đ.
-
6 giờ trướcCóc lắc muối ớt là món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ yêu thích, cách làm món này hết sức đơn giản với nguyên liệu đặc trưng - muối tôm.
-
7 giờ trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
7 giờ trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
10 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
11 giờ trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
12 giờ trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
13 giờ trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
16 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
1 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
1 ngày trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
1 ngày trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
1 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
2 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
2 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
-
2 ngày trướcHộ chiếu Việt Nam vừa tụt 3 bậc, xếp thứ 90 trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024 của Henley & Partners - công ty lấy dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-