Đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa, nhiều khách thấy sợ, ăn lại ghiền
Được chế biến từ thịt lợn sống lên men cùng thính rang, nem thính được ví như đặc sản thơm ngon ở Thanh Hóa nhưng không phải ai cũng dám thử.
Nem thính được xem là món ăn nổi tiếng ở Thanh Hóa. Theo người dân nơi đây, nem thính được làm từ thịt lợn sống và thính. Thính làm từ gạo hoặc ngô, rang vàng thơm rồi mang đi xay hoặc giã nhỏ thành bột.
Dù được làm chín bằng cách lên men tự nhiên mà không cần trải qua công đoạn chế biến nào nhưng nem thính có hương vị riêng, khác biệt so với các loại nem chua thường thấy ở Thanh Hóa.
Sự kết hợp giữa thịt lợn sống, thính và các loại lá đặc trưng như lá ổi, đinh lăng cùng nhiều gia vị quen thuộc như nước mắm, ớt, tỏi, hạt tiêu,... giúp nem thính có vị chua nhẹ, dậy mùi thơm đặc trưng từ thịt tươi lên men.
Lá ổi phải chọn loại lá bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Ảnh Ngọc Vi
Chị Nguyễn Thị Dung (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) cho biết, quá trình làm nem thính đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ. Trong đó, khâu chọn lựa nguyên liệu đầu vào được xem là quan trọng nhất, quyết định chất lượng.
“Thịt lợn phải là nạc thăn không có mỡ, còn tươi và nóng ấm, được lấy trong ngày. Gạo để làm thính là loại gạo nếp hoặc tẻ ngon, hạt tròn đều, không quá trắng hoặc quá vàng. Lá ổi và lá đinh lăng làm dậy mùi nem thì cần chọn lá bánh tẻ, không quá già hay quá non”, chị Dung nói.
Theo chị Dung, thịt lợn làm nem thính sẽ được thái miếng vừa ăn, trộn cùng bì (da) thái chỉ. Trước đây, công đoạn thái bì rất vất vả vì phải thái bằng tay, đảm bảo sợi bì nhỏ, quyện đều với thịt và gia vị.
Tuy nhiên, hiện nay, ở các cơ sở làm nem thính số lượng lớn, việc thái bì trở nên thuận tiện hơn nhờ ứng dụng máy móc hiện đại để tiết kiệm thời gian, giảm công sức mà vẫn đảm bảo năng suất.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người ta trộn đều thịt, bì cùng các loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, ớt, tiêu, tỏi băm (tùy khẩu vị), sau đó cho thính rang thơm vào trộn cùng. Công đoạn này phải thực hiện đều tay.
Tiếp đến, người ta nắm nem thành từng viên theo định lượng phù hợp rồi gói bằng lá chuối, bên trong có bọc túi nilon để nem lên men tự nhiên. Việc gói nem cũng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo nem được bọc kín.
“Người làm nem phải gói thật chắc tay, nếu không nem sẽ bị hở, chảy nước và không thể chín được”, chị Dung cho hay.
Nem được nén chặt trong túi ni-lông trước khi gói lại bằng lá chuối. Ảnh: Ngọc Vi
Sau khi gói xong, người ta xếp nem vào vị trí khô ráo, thoáng mát hoặc treo trên gác bếp. Khoảng 2-3 ngày là nem chín, vừa đủ độ chua, có thể mang ra thưởng thức ngay.
Nhiều thực khách từng nếm thử món ăn này nhận xét, nem thính có hương vị chua nhẹ từ thịt lợn lên men và dậy mùi thơm đặc trưng của thính rang. Khi ăn kèm lá ổi, lá đinh lăng chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm, thịt trong nem sẽ dậy mùi và ngon miệng hơn.
Trên thị trường, nem thính hiện có giá từ 25.000 - 50.000 đồng/chiếc (tùy định lượng và tùy nơi).
Tuy được xem như đặc sản nức tiếng ở Thanh Hóa nhưng nem thính cũng khá “kén” khách vì món ăn này không được làm chín bằng nhiệt mà chỉ trải qua quá trình lên men tự nhiên.
Một số thực khách thừa nhận nem thính là món "nghe thì sợ" nhưng ăn thì ghiền. Tuy nhiên, những người bụng dạ yếu, thường gặp vấn đề về dạ dày và đường tiêu hóa thì nên cân nhắc khi sử dụng món ăn này.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
11 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước