Đặc sản Tam Đảo tên nghe lạ tai, khách tò mò 'săn lùng' thưởng thức
Đến du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc), ngoài tận hưởng không khí mát lành, thiên nhiên ấn tượng, du khách không nên bỏ qua loạt đặc sản như bò tái kiến đốt, gà bọc đất sét, bánh trùng mật mía...
Bò tái kiến đốt
Món ăn này khiến thực khách phương xa tò mò ngay từ tên gọi. Cách chế biến nó cũng lạ lùng và kỳ công: Treo miếng thịt bò nóng hổi vừa xẻ thịt lên thân cây, ngay trước tổ kiến để chúng bâu vào đốt, sau đó mới đem rửa bằng nước muối loãng và nướng tái trên lửa than.
Người chế biến chỉ "dụ" những tổ kiến ở trên cây để đảm bảo vệ sinh và loại kiến nào hung dữ càng đốt nhiều càng tốt.
Theo các đầu bếp địa phương, mỗi loại kiến mang lại hương vị khác nhau cho miếng thịt bò, như kiến vống đen tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ tạo ra vị thơm chua chua, hay có loại kiến cho vị ngọt, vị cay... Do đó, mỗi lần thưởng thức, thực khách sẽ có cảm nhận khác nhau.
Ảnh cắt từ clip
Miếng thịt đạt chuẩn là thịt tái hồng hào, không bị cháy đen và được thái mỏng. Khi ăn, thịt được kẹp chung với chuối xanh, rau ngổ, chấm trong nước chấm làm từ tương ngô, tương đậu, gừng băm và đường. Món ăn này có mặt trong các nhà hàng đặc sản, giá khoảng 400.000 đồng/kg.
Bánh trùng mật mía
Bánh trùng là món ăn đặc sản của Vĩnh Phúc với vị ngọt đậm từ mật mía, mùi thơm cay nhẹ của gừng quyện lẫn lớp bột trắng dẻo thơm, chút ngậy ngậy của vừng. Du khách tới Tam Đảo có thể tìm mua bánh trùng làm món ăn sáng.
Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, tuyển chọn kĩ, đem ngâm nước qua đêm rồi nghiền thành bột. Người làm phải có kinh nghiệm để đảm bảo bột không dẻo, cũng không khô quá.
Bột được khéo léo nắm thành những nắm nhỏ hình quả trám, đun sôi trong mật mía pha chút nước, để không bị cháy hay sánh quá. Mật mía làm bánh phải là mật của làng Tân An - một làng nghề làm mật lâu đời của huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).
Mật sánh đặc, thơm lừng giống mùi mía nướng, màu đỏ đậm, hạt mật bám chắc vào nhau. Bánh đun tới khi trong là chín. Khi vớt ra, bánh có màu đỏ cánh gián, rắc thêm chút vừng rang cho bắt mắt.
Gà đồi bọc đất nướng
Đây là món ăn đặc sản rất được ưa chuộng khi du khách tới Tam Đảo. Món ăn sử dụng loại gà ri, gà tre nuôi thả rong nên thịt chắc, dai, ngọt.
Gà bọc đất sét được nướng trên than hoa trong khoảng 1-1,5 tiếng. Vì đất sét có khả năng giữ nhiệt nên nóng lâu, gà được làm chín, ngấm đều các loại gia vị và dậy mùi thơm của lá sen (Ảnh: Phạm Thăng)
Gà được làm sạch, bọc một lớp lá sen rồi đến lớp đất sét dày, nướng trên lửa than cho đến khi đất sét chuyển thành màu đen và bắt đầu nứt là gà chín. Phần da gà giòn, thịt ngọt, nóng hổi, chấm cùng muối chanh.
Xôi đen
Người dân ở Tam Đảo nấu xôi với nước lá lau xau và lá bánh tẻ giã nhuyễn, tạo thành màu xanh đen tự nhiên, bóng bẩy. Món xôi này được nấu khá kỳ công, người ta sẽ ngâm gạo nếp trong 2-3 ngày cho ngậm nước, căng tròn rồi đem trộn với nước lá.
Sau đó, gạo sẽ được đem đi đồ thành xôi như các món xôi thông thường. Món này không chỉ có hương thơm quyến rũ, vị ngọt, ngon, dẻo tự nhiên mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, chữa đau đầu, thiếu máu, nên rất được ưa thích.
Du khách đến Tam Đảo, nếu may mắn có thể bắt gặp món này tại chợ đêm hay các nhà hàng đặc sản.
Theo VietNamnet
-
23 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
54 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
46 phút trước
-
53 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước