Đặc sản Tây Bắc giá bạc triệu, được ví như ‘thần dược phòng the’
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng đặc sản này được nhiều người săn lùng, mang về chế biến thành món ăn hay ngâm rượu, làm thuốc.
Sâu chít là ấu trùng của một loài côn trùng thường sống trong thân cây chít (hay còn gọi là cây đót) mọc trên rừng. Chúng thường cắn đục thân cây làm cây ngừng sinh trưởng. Sâu chít được tìm thấy nhiều ở vùng Tây Bắc.
Loại sâu này thường được bà con địa phương dùng làm nguyên liệu chế biến thành món ăn hay đem ngâm rượu, làm thuốc, lâu dần trở thành đặc sản.
Sâu chít có màu hơi ngả vàng, da mịn. Ảnh: Thợ rừng
Theo người dân địa phương, sâu chít thường xuất hiện vào thời điểm cuối thu đầu đông, kéo dài khoảng 4 tháng. Lúc này, bà con bắt đầu vào rừng, tìm kiếm những cây chít để thu hoạch sâu.
Sâu chít có màu trắng sữa, căng mọng, sống nhung nhúc trong những đọt cây. Sau khi bắt sâu ra, người ta sẽ thả chúng vào chậu đựng rượu pha loãng. Cách làm này giúp sâu không bị biến chất và nhả hết chất bẩn bên trong cơ thể ra ngoài.
Người dân Tây Bắc thường săn sâu chít từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 2 năm sau. Thời điểm này, sâu chít thường béo ngậy và đạt kích thước lớn. Ảnh: Thợ rừng
Tùy nhu cầu thưởng thức mà người dân có thể sử dụng sâu chít tươi hoặc phơi, sấy khô, làm nguyên liệu ngâm rượu. Trung bình, mỗi cân sâu chít tươi có giá từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng, còn sâu chít khô được bán với giá cao hơn, khoảng vài triệu.
Sâu chít tươi thường được chế biến thành nhiều món ăn như rang, nướng, xào trứng. Ở một số nơi, người ta còn làm món cháo, xôi, ăn kèm sâu chít. Ngon và phổ biến nhất là sâu chít xào lá chanh. Món này được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng giữ nguyên độ béo ngậy của sâu và dậy mùi thơm.
Món trứng rán cùng sâu chít có hương vị lạ miệng. Ảnh: @nguyenthuong9311
Nhiều thực khách lần đầu nhìn thấy sâu chít không khỏi dè chừng, e sợ nhưng khi thưởng thức các món ngon từ loài sâu này lại thích mê, khen ngon. Vị bùi, béo ngậy và ngọt của sâu chít có thể chinh phục cả những thực khách khó tính.
Không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon với hương vị hấp dẫn, sâu chít còn được xem như “thần dược”, thuốc bổ vì mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Sâu chít còn được gọi là “đông trùng hạ thảo Việt”. Ảnh: Vũ Thị Ngọc
Theo Đông y, sâu chít có vị cam, tính ấm, có tác dụng bổ phế, ích thận, an thần, thường được dùng để chữa chứng thận âm dương lưỡng hư.
Sâu chít cũng được dùng để chữa các bệnh như ho, suyễn, thổ huyết, mang lại hiệu quả trong việc điều trị chứng thận dương suy vi. Nhưng có lẽ vì tốt cho thận nên nhiều người tin sâu chít còn giúp tăng cường sinh lực, ví chúng như “thần dược phòng the”.
Theo bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam, tính đến hiện tại chưa có công trình khoa học nào khẳng định sâu chít có tác dụng tăng cường sinh lý nhưng nhiều người vẫn tin và truyền tai nhau công dụng cường dương, tráng khí của loài sâu này.
Tuy nhiên, sâu chít có giá trị dinh dưỡng cao vì 30% cơ thể chúng là protein. Sâu chít còn chứa 17 loại amino acid cần thiết cho sự phát triển của cơ thể với hàm lượng cao gấp 3 lần đông trùng hạ thảo. Vì vậy, có thể sử dụng sâu chít làm món ăn bồi bổ sức khỏe nhưng không nên lạm dụng để tránh gây dị ứng, sốc phản vệ.
Theo Vietnamnet
-
52 phút trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
2 giờ trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
4 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
5 giờ trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
5 giờ trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
7 giờ trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
9 giờ trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
10 giờ trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
11 giờ trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
15 giờ trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
1 ngày trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
1 ngày trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
1 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
1 ngày trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
1 ngày trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
1 ngày trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
-
1 ngày trướcTừ vật liệu bỏ đi, ông Trương Viết Dũng (Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã tỉ mỉ cắt ghép, tạo nên những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống giữ gìn hồn dân tộc.
-
1 ngày trướcNgôi đền dát vàng nằm trong hang Phraya Nakhon ở Thái Lan được hoàng gia Thái xây dựng từ năm 1890 dành riêng cho vua Rama V làm nơi dừng chân.
-
1 ngày trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
-
1 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024