Đặc sản Tây Bắc giá bạc triệu, được ví như ‘thần dược phòng the’
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng đặc sản này được nhiều người săn lùng, mang về chế biến thành món ăn hay ngâm rượu, làm thuốc.
Sâu chít là ấu trùng của một loài côn trùng thường sống trong thân cây chít (hay còn gọi là cây đót) mọc trên rừng. Chúng thường cắn đục thân cây làm cây ngừng sinh trưởng. Sâu chít được tìm thấy nhiều ở vùng Tây Bắc.
Loại sâu này thường được bà con địa phương dùng làm nguyên liệu chế biến thành món ăn hay đem ngâm rượu, làm thuốc, lâu dần trở thành đặc sản.
Sâu chít có màu hơi ngả vàng, da mịn. Ảnh: Thợ rừng
Theo người dân địa phương, sâu chít thường xuất hiện vào thời điểm cuối thu đầu đông, kéo dài khoảng 4 tháng. Lúc này, bà con bắt đầu vào rừng, tìm kiếm những cây chít để thu hoạch sâu.
Sâu chít có màu trắng sữa, căng mọng, sống nhung nhúc trong những đọt cây. Sau khi bắt sâu ra, người ta sẽ thả chúng vào chậu đựng rượu pha loãng. Cách làm này giúp sâu không bị biến chất và nhả hết chất bẩn bên trong cơ thể ra ngoài.
Người dân Tây Bắc thường săn sâu chít từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 2 năm sau. Thời điểm này, sâu chít thường béo ngậy và đạt kích thước lớn. Ảnh: Thợ rừng
Tùy nhu cầu thưởng thức mà người dân có thể sử dụng sâu chít tươi hoặc phơi, sấy khô, làm nguyên liệu ngâm rượu. Trung bình, mỗi cân sâu chít tươi có giá từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng, còn sâu chít khô được bán với giá cao hơn, khoảng vài triệu.
Sâu chít tươi thường được chế biến thành nhiều món ăn như rang, nướng, xào trứng. Ở một số nơi, người ta còn làm món cháo, xôi, ăn kèm sâu chít. Ngon và phổ biến nhất là sâu chít xào lá chanh. Món này được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng giữ nguyên độ béo ngậy của sâu và dậy mùi thơm.
Món trứng rán cùng sâu chít có hương vị lạ miệng. Ảnh: @nguyenthuong9311
Nhiều thực khách lần đầu nhìn thấy sâu chít không khỏi dè chừng, e sợ nhưng khi thưởng thức các món ngon từ loài sâu này lại thích mê, khen ngon. Vị bùi, béo ngậy và ngọt của sâu chít có thể chinh phục cả những thực khách khó tính.
Không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon với hương vị hấp dẫn, sâu chít còn được xem như “thần dược”, thuốc bổ vì mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Sâu chít còn được gọi là “đông trùng hạ thảo Việt”. Ảnh: Vũ Thị Ngọc
Theo Đông y, sâu chít có vị cam, tính ấm, có tác dụng bổ phế, ích thận, an thần, thường được dùng để chữa chứng thận âm dương lưỡng hư.
Sâu chít cũng được dùng để chữa các bệnh như ho, suyễn, thổ huyết, mang lại hiệu quả trong việc điều trị chứng thận dương suy vi. Nhưng có lẽ vì tốt cho thận nên nhiều người tin sâu chít còn giúp tăng cường sinh lực, ví chúng như “thần dược phòng the”.
Theo bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam, tính đến hiện tại chưa có công trình khoa học nào khẳng định sâu chít có tác dụng tăng cường sinh lý nhưng nhiều người vẫn tin và truyền tai nhau công dụng cường dương, tráng khí của loài sâu này.
Tuy nhiên, sâu chít có giá trị dinh dưỡng cao vì 30% cơ thể chúng là protein. Sâu chít còn chứa 17 loại amino acid cần thiết cho sự phát triển của cơ thể với hàm lượng cao gấp 3 lần đông trùng hạ thảo. Vì vậy, có thể sử dụng sâu chít làm món ăn bồi bổ sức khỏe nhưng không nên lạm dụng để tránh gây dị ứng, sốc phản vệ.
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
4 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
6 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
7 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
8 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
9 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
11 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
12 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
13 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
13 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
17 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước