Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ

Hàng nghìn hộ dân tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đôn đáo chạy lũ từ đêm nhưng rồi đến sáng lại bần thần nhìn ngôi nhà, của cải chìm trong nước.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-1
18h ngày 9/9, đê Bùi 2 trước đó còn trắng nước đã được bộ đội và người dân đắp đất che chắn. Nước cũng không còn dềnh lên, để lộ ra hai bên là những thửa ruộng.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-2
Hàng nghìn hộ dân nằm trong khu vực lũ phải đôn đáo sơ tán đồ đạc từ trong đêm. Nhiều người bần thần nhìn ngôi nhà, của cải chìm trong biển nước.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-3
Ông Ngô Văn Túc (người dân thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ) cùng vợ và con gái chạy lũ từ 0h tới 4h sáng ngày 9/9 mới xong. 3 người dọn đồ không kịp, ông hô hào hàng xóm chạy qua phụ giúp. “Đêm qua sau khi nghe loa thông báo từ ủy ban xã, bà con làng trên xóm dưới nhốn nháo chạy lũ. Chúng tôi không ngờ nước về nhanh đến thế”, ông Túc nói.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-4
    Đồ đạc được ông Túc và vợ kê cao để nếu nước có tiếp tục dâng vào nhà cũng tránh được hư hỏng.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-5
Khoảng sân xi măng rộng chừng 50m2 của nhà ông Túc đến nay đã ngập đầy nước. Chiếc thuyền thúng ông dùng đi đánh bắt cá ngoài sông đến nay trở thành phương tiện di chuyển tại nhà.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-6
Phù sa đổ về từ sông Bùi, bà Lê Thị Liễu bần thần nhìn ngôi nhà của mình ngập trong một màu vàng sậm. Gia đình bà Liễu có 6 người, 3 đứa cháu đã di tản lên nhà người thân ở chỗ cao hơn, người lớn trong nhà thì ở lại để chạy đồ đạc.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-7
Ngôi nhà mới của bà Liễu mới xây xong phần thô, tường bao còn chưa kịp chát xi măng, nay trở thành chỗ ở của bà cùng chồng và con trai. 

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-8
    Đường điện trong ngôi nhà cũ của gia đình bà Liễu đã được ngắt để tránh nguy hiểm. Đêm qua, nhà bà Liễu cũng chạy xong đồ đạc, còn chiếc giường vì quá nặng, không bê đi được nên bà để lại. Đến chiều nay khi nước dâng cao, chiếc giường nổi phềnh trong ngôi nhà trống trải.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-9
Nhiều ngôi nhà vắng vẻ khi chủ nhân đã di dời lên vùng cao hơn hoặc lánh tạm ở nhà người thân.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-10
Nhà anh Nguyễn Bá Thành nằm ở vùng đất thấp, lại ngay cạnh trạm bơm nước của thôn Nhân Lý nên chịu ngập đầu tiên. Hơn chục giờ đồng hồ sơ tán đồ đạc, anh Thành cũng kịp dựng một chiếc chòi nhỏ ngay trên mỏm đất sát nhà.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-11
Chị Nguyễn Thị Ý (vợ anh Thành) thất thểu bê chiếc nồi cơm về để chuẩn bị bữa tối cho chồng con. Đêm qua chạy sang nhà người thân trú nhờ, chị chỉ kịp ôm theo vài bộ quần áo.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-12
Anh Thành kịp xúc đem theo 2 tạ thóc, giường, tủ, vài vật dụng trong nhà và mấy tấm bằng khen của cô con gái.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-13
"Đêm nay vợ con sẽ đi ngủ nhờ còn tôi nằm ở lều để trông đồ đạc, chờ xem tình hình nước rút hay dâng để còn liệu. Từ đêm qua tới giờ là mười mấy tiếng đồng hồ rồi, vợ chồng quanh ra quanh vào lo cho nhà cửa, đồ đạc", anh Thành mệt mỏi nói.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-14
Nhiều con đường thuộc các thôn như Nhân Lý, Yên Trình... vẫn còn ngập trắng nước trong chiều 9/9.

Dân ngoại thành Hà Nội nhìn của cải chìm trong làn nước lũ-15
Những bầy gia súc, gia cầm cũng được người dân di chuyển đến những khu đất cao hơn để tránh thiệt hại.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/cuoc-song-cua-nguoi-dan-ngoai-thanh-ha-noi-sau-hang-chuc-gio-so-tan-tranh-lu-2058381.html

lũ lụt Hà Nội

Tin tức mới nhất