Dân sành bếp chỉ cách chọn măng khô 'xịn', không tẩm hóa chất

Măng khô là một trong những thực phẩm dễ bị các tiểu thương ngâm tẩm thuốc, vậy làm sao để chọn măng khô ngon?

Các món ăn chế biến từ măng được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về, món canh măng (măng khô) được sử dụng nhiều hơn cả.

Tuy nhiên, măng khô là một trong những thực phẩm dễ bị các tiểu thương ngâm tẩm thuốc, ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vậy làm sao để chọn măng khô ngon?

Dân sành bếp chỉ cách chọn măng khô xịn, không tẩm hóa chất-1

Cách phân biệt măng đảm bảo an toàn thực phẩm

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, có độ bóng, bề thịt rộng dày.

Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng còn lưu giữ mùi ngai ngái đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách phân biệt măng không đảm bảo an toàn thực phẩm

Măng sấy bằng hóa chất lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của hóa chất. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất đặc trưng. 

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường. 

Măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.

Dân sành bếp chỉ cách chọn măng khô xịn, không tẩm hóa chất-2

Cách sơ chế măng khô

Nên rửa thật sạch để loại bỏ hết chất bẩn và bụi bám trên măng (có thể dùng nước vo gạo). Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất từ 5 - 6h. 

Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.

Luộc kỹ măng và thay nước mới, lưu huỳnh bị đun sôi sẽ chuyển sang dạng khí bay hơi ra ngoài, vậy nên trong khi luộc nhớ mở vung để độc tố bay hơi.

Chú ý, măng được luộc nhiều lần thì độ an toàn càng cao. 

Ying Ying
Theo Vietnamnet


mẹo vặt ăn uống

Tin tức mới nhất