Để chè đỗ đen có hạt mềm, thơm bùi nhưng không vỡ nát chỉ cần thêm một thìa này
Hóa ra từ trước đến nay, chúng ta vẫn chưa hoàn toàn nấu chè đỗ đen đúng cách.
Chè đỗ đen là loại chè truyền thống, đơn giản, dễ nấu nhưng được rất nhiều người yêu thích vì thơm ngon, thanh mát đặc biệt là nó có thể giải nhiệt, tốt cho sức khỏe. Mùa hè nóng bức mà được cốc chè đỗ đen mát lạnh, thơm bùi thưởng thức thì còn gì bằng.
Thông thường khi nấu chè đỗ đen, chúng ta thường đãi sạch đỗ rồi cho vào nồi kèm với nước đem ninh nhừ. Nếu có nồi áp suất thì chỉ mất 25 phút là đỗ mềm hết. Còn đun nồi thường sẽ lâu hơn. Khi đỗ đen chín mềm, thêm đường cho vừa miệng, nấu thêm một lát cho đỗ ngấm đường rồi múc chè ra cốc, thêm đá là thưởng thức thôi.
Tuy nhiên, có điều chúng ta thường thấy là chè tự nấu hạt đỗ thường bị bở nát, không lành lặn được như ngoài quán. Chính vì vậy độ thơm và bùi của đỗ đen cũng bị giảm đi. Nước đỗ đen bị vẩn đục do bột đỗ đen tan ra. Chính vì thế, người bán chè lâu năm đã tiết lộ bí quyết, để hạt đỗ đen không nát khi nấu chè cần thêm một nguyên liệu nữa, chính là baking soda. Cách làm chi tiết:
Trước tiên, chọn loại đỗ xanh ngon, loại xanh lòng càng tốt sau đó đem đãi sạch.
Cho đỗ vào nấu với nước cho sôi khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước. Khâu này giúp đỗ sạch hoàn toàn bụi bẩn bám bên ngoài.
Thêm nước mới vào nồi đỗ đen, lượng nước đủ để bạn nấu thành chè, sau đó tiếp tục đun sôi. Sau khi nước sôi, thêm 1 chút baking soda vào, đun thêm một lát. Sau đó tắt bếp, ủ nồi đỗ đen cho đến khi gần nguội. Việc ủ nồi đỗ đen có baking soda sẽ giúp hạt đỗ nhanh mềm nhưng nguyên vẹn không bị vỡ nát.
Khi nồi đỗ đen đã ủ xong, bật bếp đun sôi trở lại, sau đó giảm lửa, đun liu riu vài phút, thấy đỗ mềm thì tắt bếp. Gạn phần nước đỗ đen ra bát để riêng. Trong nồi giữ lại một chút nước cùng đỗ đen. Cho đường vào, đảo đều rồi rim liu riu cho đường ngấm vào hạt đỗ, đỗ săn lại trong từ 5-7 phút hoặc đến khi nào bạn thấy nó đủ ngấm đường là được.
Lúc này thêm nước đỗ đen đã gạn lúc trước ra, đun sôi rồi tắt bếp.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng đường nâu, đường vàng, đường thốt nốt để chè thêm ngon và có hương vị đặc biệt hơn nhé!
Khi ăn, múc chè đỗ đen ra bát hoặc cốc, thêm đá cùng chút vani hoặc dầu chuối nhé! Nếu thích, có thể cho thêm dừa khô, lạc rang, dừa tươi nạo sợi đều được. Hoặc bạn cũng có thể để chè đỗ đen vào ngăn mát tủ lạnh rồi đem thường thức cũng rất hấp dẫn!
Chúc các bạn thành công!
Theo thoidaiplus
-
34 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước