Đến Huế không thưởng thức 'bún trị ho' thì quả là đáng tiếc
Bún nghệ không chỉ đạt yêu cầu về chất lượng với hương vị thơm ngon mà còn lôi cuốn với hình thức đẹp mắt, một đặc trưng của ẩm thực xứ kinh kỳ.
Bên cạnh bún bò Huế nức tiếng, mảnh đất cố đô còn có món bún nghệ - một sự sáng tạo ẩm thực đầy độc đáo.
Tuy chỉ là một món ăn bình dị, dân dã nhưng bún nghệ mang hương vị đặc trưng, lạ miệng không chỉ chinh phục người dân nơi đây mà còn rất được lòng du khách tham quan.
Bún nghệ - món ăn đặc sắc của xứ Huế mộng mơ.
Bún nghệ còn được gọi là bún lòng xào nghệ, nghe đến đây có lẽ nhiều người cũng phần nào hình dung được nguyên liệu chính của món ăn này.
Một tô bún nghệ ngon phải đạt được ba tiêu chí cơ bản đó là bún dẻo, nghệ thơm và lòng ngon. Tuy thành phần nghe có vẻ đơn giản nhưng để đạt được chất lượng, đòi hỏi người chế biến phải lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng.
Để cho ra được một tô bún nghệ ngon, công việc lựa chọn và sơ chế nguyên liệu rất quan trọng.
Thành phần chủ đạo - nghệ phải chọn những củ tươi để đạt được độ mịn vừa phải. Nghệ sau khi được gọt vỏ, ngâm nước sẽ được giã bằng cối một lần, thành phẩm nghệ xay ra không được quá to hoặc quá nhỏ để đảm bảo giữ được hương vị và màu sắc vốn có.
Nguyên liệu quan trọng không kém đó là lòng lợn cũng phải được vệ sinh kỹ lưỡng, cắt từng miếng vừa ăn, sau đó xào với hành đã được phi thơm.
Bún nghệ với 3 thành phần chính là bún, nghệ và lòng lợn.
Để có một tô bún nghệ hoàn chỉnh đến tay thực khách, người bán sẽ gắp một vắt bún, cho thêm miếng lòng lợn xào thơm phức, một thìa nghệ và nhúm rau. Chỉ bấy nhiêu thôi là đã có được một tô bún nghệ thơm ngon đủ sức kích thích tuyến nước bọt của thực khách hoạt động hết công suất.
Tô bún nghệ hấp dẫn ngay từ phần nhìn.
Màu vàng tươi hấp dẫn của nghệ ngay từ phần nhìn đã tạo cảm giác vô cùng hấp dẫn. Gắp một đũa bún cho vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được ngay mùi nồng thơm của nghệ tươi thoảng xộc vào mũi, tiếp theo đó là cảm giác đọ mềm của bún và độ dai béo của lòng lợn, quyện cùng chút vị cay the của rau răm và ớt.
Sắc vàng từ nghệ làm tăng hình thức của món ăn.
Không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà bún nghệ còn được cho là tốt cho sức khỏe, đặc biệt là được người xưa dùng như một phương thức hỗ trợ trị ho.
Món ăn bình dân thường xuất hiện trong những gánh hàng vỉa hè, thức ăn chống đói vào những buổi xế chiều của người dân xứ cố đô này giờ đây đã có thể thưởng thức ở nhiều nơi bên ngoài đất Huế.
Tuy nhiên, để thưởng thức một tô bún nghệ chuẩn vị thì chắc chắn phải một lần ghé đến các gánh hàng bún nghệ ở Huế.
Nếu có dịp đến Huế, đừng quên thưởng cho bản thân một tô bún nghệ để cảm nhận thêm về nền ẩm thực tinh tế của đất cố đô.
Theo VTC
-
12 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
1 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
5 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
11 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
12 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước