Đi khám vì rụng tóc, thanh niên ngỡ ngàng biết nguyên nhân từ cuộc tình một đêm

Nam thanh niên đi khám vì lý do tóc rụng không thường xuyên, có các nốt màu hồng có vảy trên cơ thể, cánh tay và chân…

Thấy tóc rụng không không thường xuyên và số lượng ít, có các nốt màu hồng có vảy trên cơ thể, cánh tay và chân, phát ban không rõ ràng ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Anh H.P.T (34 tuổi, quê Hải Dương) đi khám sốc khi biết nguyên nhân mắc bệnh.

BSCKII Nguyễn Tiến Thành, Hội Da liễu Việt Nam cho biết, qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ chuẩn đoán tình trạng rụng tóc từng đám lốm đốm, kèm theo một số mẩn đỏ rải rác bàn tay, chân.

Khai thác tiền sử anh T cho biết, khoảng 2 tháng trước, anh T có quan hệ tình dục với người lạ nhưng không có biện pháp bảo vệ, từ lần đó anh cũng không liên lạc với đối phương, sau quan hệ 2 tuần anh T thấy có vết trợt xuất hiện ở vùng kín, nhưng vài tuần sau biến mất anh không để ý nhiều.

Gần đây, vì tóc rụng nhiều bệnh nhân mới đi khám rụng tóc, anh được chỉ định làm các xét nghiệm anh T mới tá hỏa biết mình mắc bệnh giang mai.

“Bệnh nhân không tin mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục mà nghĩ rụng tóc do nấm da đầu hay gặp vấn đề về nang tóc", bác sĩ Thành nói.

Đi khám vì rụng tóc, thanh niên ngỡ ngàng biết nguyên nhân từ cuộc tình một đêm-1
Tóc rụng cùng phát ban ở tay chân khiến nam thanh niên phải đi khám

Bác sĩ Tiến Thành lý giải nguyên nhân xuất hiện bệnh lý giang mai là một bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Con đường lây lan bệnh này chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn.

Xoắn khuẩn thâm nhập qua da của bộ phận sinh dục ít nhiều bị xây xát khi quan hệ tình dục sẽ gây bệnh tại chỗ (xăng), đi vào máu và lan tràn khắp cơ thể.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan là bị nhiễm HIV/AIDS, bị các bệnh gây thương tổn ở bộ phận sinh dục, có hành vi tình dục bất thường (quan hệ tình dục miệng – sinh dục, quan hệ tình dục đồng giới, ….).

Xoắn khuẩn có hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này rất yếu, ra khỏi cơ thể nó sống không quá vài giờ. Trong nước đá nó vẫn giữ được tính di động rất lâu, ở nhiệt độ 45oC nó bị chết sau 30 phút.

Các chất sát khuẩn, xà phòng có thể diệt được xoắn khuẩn trong vài phút. Xoắn khuẩn giang mai có nhiều trong các thương tổn (săng, mảng niêm mạc, hạch). Hình ảnh lâm sàng thực tế của bệnh giang mai rất đa dạng, phong phú tùy theo từng giai đoạn của bệnh.

Các giai đoạn của giang mai

Giang mai thời kỳ thứ nhất: Các thương tổn thường xuất hiện sau khoảng 3-4 tuần bị lây, đặc trưng của thời kỳ này là săng.

Giang mai thời kỳ thứ 2: Thời kỳ này bắt đầu khoảng 6-8 tuần từ khi có săng với các biểu hiện lâm sàng sau đây:  Đào ban: Các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình; Mảng niêm mạc: Hay gặp nhất ở vùng hậu môn, sinh dục; Viêm hạch lan tỏa; Rụng tóc kiểu “rừng thưa”.

Giang mai thời kỳ thứ 3: Thời kỳ này bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh với các biểu hiện lâm sàng sau đây: “Gôm” giang mai ở da, cơ, xương; Thương tổn tim mạch (giang mai tim mạch; Thương tổn thần kinh gây bại liệt (giang mai thần kinh).

Bệnh nhân mắc giang mai không chỉ gây nên những tổn thương cho bản thân mà còn dễ lây truyền sang cho vợ/chồng/bạn tình. Giang mai gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình, gây nên tình trạng sứt mẻ, vợ chồng nghi kỵ không tin tưởng nhau, dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân.

Với trường hợp của bệnh nhân ở trên bác sĩ Tiến Thành cho biết đang mắc giang mai ở thời kỳ thứ 2 với biểu hiện sẩn đỏ rải rác bàn tay, chân, rụng tóc kiểu “rừng thưa”.

Việc điều trị bệnh lý giang mai có rất nhiều phương pháp, tùy thuộc vào mức độ bệnh lý của bạn, bác sĩ sẽ thăm khám và lên phác đồ điều trị cụ thể.

Lựa chọn phác đồ điều trị dựa vào giai đoạn bệnh: giang mai sớm (≤ 2 năm) hay giang mai muộn (> 2 năm hoặc không xác định thời gian). Nếu bạn tình của bạn có nghi ngờ và biểu hiện của bệnh phải được đi thăm  khám, làm xét nghiệm giang mai và điều trị nếu mắc bệnh.

Với anh T việc điều trị sẽ phải điều trị giang mai theo đúng phác đồ, có thể kết hợp công nghệ laser ánh sáng kết hợp để phục hồi tóc rụng, sau 3-4 tháng điều trị bệnh nhân sẽ phục hồi. Vì bệnh nhân đến thăm khám sớm, chưa có biến chứng nên tiên lượng bệnh nhân sẽ điều trị khỏi nhanh.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Thành khuyến cáo, thực hiện xét nghiệm giang mai cho tất cả phụ nữ mang thai vào lần khám thai đầu tiên sử dụng test nhanh giang mai để phát hiện, điều trị sớm, ngăn ngừa lây truyền giang mai từ mẹ sang con.

Tăng cường truyền thông giáo dục cho cộng đồng, đặc biệt quần thể nguy cơ cao (gái mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới) về nguyên nhân gây bệnh, đường lây, biến chứng, cách phòng bệnh, lợi ích của việc xét nghiệm và điều trị sớm

Thực hiện lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng. Đồng thời thực hiện hành vi tình dục an toàn, tình dục có biện pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su).

Không sử dụng vật dụng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng… tránh trường hợp dịch nhầy, máu, mủ có xoắn khuẩn giang mai của người bệnh lây cho người lành.

Đối với trường hợp giang mai bẩm sinh, mẹ cần kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai, nếu phát hiện giang mai thì không nên có kế hoạch mang thai. Mẹ đang mang thai bị giang mai cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, trong trường hợp này mẹ cần sinh mổ để tránh lây nhiễm cho con.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/i-kham-vi-rung-toc-thanh-nien-ngo-ngang-biet-nguyen-nhan-tu-cuoc-tinh-mot-em-a435902.html

tình một đêm

Tin tức mới nhất