Đi tìm những quán chè đã tồn tại từ thời bố mẹ chúng mình ngay giữa lòng Hà Nội
Người Hà Nội có thể tìm đến chè vào mọi khung giờ trong ngày, bất cứ khi nào cảm thấy cần giải nhiệt hay chỉ đơn giản là buồn miệng. Cái thú thưởng thức chè ấy đã đi vào văn hóa bao năm, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi ở Hà Nội, người ta có thể tìm thấy những quán chè cực lâu đời.
Người ta nói, thói quen thưởng thức chè của người Hà Nội cũng tương tự như thói quen thưởng thức trà bánh của người Pháp. Chiều chiều, khi cơ thể đã thoáng mệt mỏi, một chút đường cùng vài phút nghỉ ngơi thư giãn sẽ giúp con người ta khoan khoái hơn.
Điều đó nghe có vẻ thi vị và hợp lí, nhưng chưa hẳn là đúng. Bởi người Hà Nội có thể tìm đến chè vào mọi khung giờ trong ngày, bất cứ khi nào cảm thấy cần giải nhiệt hay chỉ đơn giản là buồn miệng.
Cái thú thưởng thức chè ấy đã đi vào văn hóa bao năm, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi ở Hà Nội, người ta có thể tìm thấy những quán chè lâu đời sau đây!
Chè 16 Ngô Thì Nhậm
Là một trong những quán chè có thâm niên nhất ở Hà Nội, được mở ra từ khoảng năm 1976, lại nằm ở vị trí đắc địa ngay ngã tư Lê Văn Hưu – Ngô Thì Nhậm, nhưng quán chè 16 lại có diện tích siêu khiêm tốn. Menu quán không quá phong phú, chỉ quẩn quanh những món chè truyền thống cơ bản, ấy vậy mà lại thu hút vô cùng.
Tới đây, bạn nhất định phải thử bánh chay (chè trôi nước). Từng viên bánh chay trong bát chè mềm dẻo, bùi thơm, ăn đến đâu lại thấy hòa quyện đến đó mà lại không bị ngọt gắt. Tuy nhiên, như nhiều hàng quán khác nơi phố cổ, chỗ ngồi ở đây cũng khiêm tốn và bất tiện, khó tránh khỏi cảm giác nóng bức, khó chịu khi ngồi thưởng thức chè.
Chè Hàng Cân
Thật khó để nhắc tới chè truyền thống Hà Nội mà bỏ qua quán chè bốn mùa Hàng Cân. Từ suốt những năm 1975 đến nay, chè hàng Cân vẫn luôn thu hút bởi sự khéo léo trong khâu chế biến từng loại nguyên liệu. Đặc biệt, chè sen dừa ở đây là món được ưa chuộng nhất vì hương vị ngọt bùi và thanh mát.
Những loại chè khác cũng rất ổn so với mức giá dễ chịu, tuy nhiên sẽ bị ngọt hơn với các bạn không hảo ngọt. Tới đây, bạn có thể chọn ngồi trong nhà hoặc bên ngoài. Một chiều hè dìu dịu, vừa nép bên đường ngắm xe cộ qua lại, vừa thưởng thức cốc chè sen dừa mềm thơm, cảm giác như quay trở lại Hà Nội những ngày xưa cũ.
Chè Cát Thành
Được mở ra cách đây tận 35 - 36 năm, nhưng cho đến bây giờ, quán chè lâu đời này vẫn thu hút khách hàng vì menu cực đa dạng và phong phú. Ngoài nhiều loại chè, quán còn phục vụ thêm sữa chua, caramen hay đồ ăn vặt như gà lắc, gà chiên hay cả bánh chín tầng mây. Tuy nhiên, cái thời bố mẹ chúng mình thì món nổi bật và đặc sắc nhất ở đây chính là chè thập cẩm.
Một cốc chè thập cẩm đầy đủ với ngô, cốm, bưởi... luôn là sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều người. Do đó, nếu ra đây ăn chè thì bạn cũng nhớ nên thử một cốc chè thập cẩm ở đây cho biết hương vị của thời bố mẹ mình nhé.
Chè thập cẩm cũ 1976
Quán chè đã tồn tại hơn 40 năm, nữ chủ nhân gốc miền Trung năm nào giờ đã trở thành cụ bà 80 đáng mến, nhưng hương vị xưa cũ dường như vẫn nguyên vẹn. Nổi tiếng nhất ở đây là chè thập cẩm, bởi giữa một menu đa dạng với hàng chục món chè, mà món nào cũng có vẻ vô cùng hấp dẫn thì chọn chè thập cẩm có vẻ là một lựa chọn khôn ngoan.
Thật vậy, cốc chè ở đây tinh tế với đỗ xanh mịn màng, đậu đỏ mềm tan, khoai dẻo bùi, cùi nhãn ngọt thanh và cả nước cốt dừa thơm ngậy. Từng thứ từng thứ trong chè đều hoàn hảo, nhưng theo lời nhiều người, khi kết hợp lại với nhau, hương vị có thể không thật xuất sắc như mong đợi. Thế nhưng, vì sự tỉ mỉ và chăm chút trong từng cốc chè mà bao năm qua, quán vẫn luôn đông khách, dù giá chè cao hơn hẳn so với mặt bằng chung.
Chè bà Thìn
Xuất phát từ gánh quà rong Phố Cổ từ những năm 30 của thế kỉ trước, đến nay, xôi chè bà Thìn đã trở thành một địa chỉ quà vặt có thương hiệu ở Hà Nội. Ngoài xôi chè hay bánh trôi tàu cực nổi tiếng vào mùa đông, các món chè mùa hè ở đây cũng rất đáng thử.
Không quá ngọt như chè Hàng Cân, hầu hết các loại chè ở đây đều vừa miệng và tròn vị. Chè sen và chè đậu xanh là hai món được ưa thích nhất, bởi độ mềm thật khéo cùng hương hoa nhài thơm sóng sánh. Tuy vậy, do quá đông khách nên việc phục vụ ở đây còn thiếu sót khi không thể bao quát thứ tự trước sau.
Theo Trí Thức Trẻ
-
5 phút trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
48 phút trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
4 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
15 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
18 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
20 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
22 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
23 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
40 phút trước
-
46 phút trước
-
47 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước