Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện, nắm ngay 'bí kíp vàng' tránh mua phải lợn không đảm bảo
Làm sao để mua được thịt lợn sạch? Ăn nhầm thịt lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi có nguy hiểm không? Đó là những câu hỏi khiến bà nội trợ nhức đầu trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.
Hiện tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến vô cùng phức tạp, lan rộng đến 4 tỉnh thành là Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa.
Hà Nội cũng là địa phương có nguy cơ cao bị dịch bệnh này xâm nhiễm. Điều bà nội trợ lo lắng nhất là làm sao mua sản phẩm thịt lợn “chuẩn, không mắc bệnh” ngoài chợ cóc, chợ truyền thống?
Thịt lợn sạch là không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc kháng sinh, không nhiễm bệnh, được giết mổ đảm bảo vệ sinh, không “tẩm” chất bảo quản.
Đa phần bà nội trợ có thói quen mua thịt lợn tại chợ cóc và chọn thịt theo cảm quan. Ảnh: Thu Hà
Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng bán thịt đảm bảo các yêu cầu này. Đa phần các bà nội trợ vẫn có thói quen mua thịt lợn tại chợ cóc, chợ truyền thống và chọn thịt theo cảm quan bên ngoài nên thịt sạch hay không vẫn là chuyện “hên xui”.
Thời điểm này, chị em hãy “thuộc lòng” một số bí kíp nhận diện thịt lợn sạch để tránh mua nhầm thịt lợn bệnh về cho cả nhà ăn.
Cách dễ nhất là bà nội trợ mua thịt lợn tại cửa hàng uy tín, có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng: thường là những cửa hàng bán thực phẩm sạch, siêu thị.
Ngoài ra, có thể mua thịt lợn tại các quầy sạp đã được cơ quan thú ý kiểm dịch, không nên mua thịt giá rẻ, thịt bán dạo không rõ xuất xứ, không mua thịt heo tại các vùng nằm trong ổ dịch.
Màu sắc
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu đỏ tươi tự nhiên. Phần mỡ trắng phau hoặc trắng sáng, phần da không có các đốm, vết khác thường.
Nếu thấy miếng thịt xuất hiện màu nâu, xám, đỏ thâm hoặc xanh nhạt, chảy nhớt, có nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi hoặc mắc bệnh. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường, mỡ mỏng.
Độ dẻo
Thịt lợn tươi có độ đàn hồi cao, khi lấy ngón ta ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính. Thịt không bị rỉ ướt, thớ thịt chắc, đó là dấu hiệu của những con lợn khỏe mạnh.
Ngược lại, thịt ôi sẽ lõm sâu khi ấn và không trở về trạng thái bình thường.
Bề mặt bì, thịt lợn
Lợn khỏe mạnh sẽ có màu da hồng hào. Ngược lại, lợn nhiễm bệnh sẽ có màu bì khác thường. Cụ thể, lợn bị thương hàn bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.
Thịt lợn bị tụ huyết trùng có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan thịt có màu vàng. Lợn đóng dấu bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.
Cần quan sát kỹ, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ. Nếu thấy những hạt trắng như hạt gạo nếp thì đó chính là ấu trùng sán tập trung thành từng bọc, tuyệt đối không nên mua.
Mùi vị
Thịt lợn ngon khi luộc có nước trong, có mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.
Khi thái thịt, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay vì đây có thể là lợn bị nhiễm sán.
Theo Emdep
-
8 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
11 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
13 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
21 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước