Diện mạo mới của Chùa Cầu gây tranh cãi, lãnh đạo Hội An lên tiếng
Trước những ý kiến di tích Chùa Cầu sau khi sửa chữa, tôn tạo có nhiều nét khác lạ, hiện đại, lãnh đạo TP Hội An khẳng định, việc trùng tu đã được thực hiện đúng nguyên tắc, giữ tối đa yếu tố gốc.
Chùa Cầu sau trùng tu trông "trẻ quá"
Sau gần 2 năm trùng tu, di tích Chùa Cầu (TP Hội An, Quảng Nam) đã hoàn thành và đang thu hút sự quan tâm của người dân, du khách. Bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít ý kiến trái chiều.
Nhiều người khen di tích đẹp nhưng cũng không ít bình luận cho rằng di tích sau trùng tu "như làm mới" và không còn nét cổ kính.
Diện mạo di tích Chùa Cầu sau trùng tu. Ảnh: Hà Nam
Từ Hà Nội vào tham quan phố cổ Hội An, anh Minh Tâm bày tỏ bất ngờ trước diện mạo "trẻ hoá" của Chùa Cầu. Theo anh Tâm, mỗi lần đến Hội An luôn bị thu hút đặc biệt bởi những kiến trúc cổ kính rêu phong, đặc biệt là Chùa Cầu.
"Những lần trước tới và cả trong tâm trí tôi thì hình ảnh Chùa Cầu rất cổ kính, xưa cũ nhưng giờ trông hiện đại và trẻ quá", anh Tâm chia sẻ.
Hình ảnh Chùa Cầu trước khi trùng tu. Ảnh: Hà Nam
Cùng quan điểm, chị Mỹ Tiên (du khách Đà Nẵng) bày tỏ: "Tôi thấy Chùa Cầu sau khi tu bổ vẫn giữ được các yếu tố nguyên gốc nhưng màu sắc quá sáng khiến di tích mất đi sự hoài cổ và trông thô hơn trước".
Lãnh đạo TP Hội An nói gì?
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, đã lắng nghe phản hồi của dư luận về diện mạo khác lạ của Chùa Cầu sau trùng tu.
Theo ông Sơn, Chùa Cầu có lịch sử hơn 400 năm, là di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng của giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản. Trải qua các đợt tôn tạo và sửa chữa, công trình ngày càng xuống cấp và đứng trước nguy cơ sụp đổ. Trong khi đó, mỗi ngày di tích phải "gánh" hơn 10.000 lượt du khách qua lại nên việc trùng tu là rất cần thiết.
Để chuẩn bị cho đợt "đại phẫu", Hội An đã tổ chức rất nhiều hội thảo trong nước và quốc tế, tham vấn rất nhiều nhà khoa học, kể cả các chuyên gia Nhật Bản.
Trong quá trình thực hiện đã đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc công khai, minh bạch; du khách vẫn tham quan khi di tích đang trùng tu.
Phần đỉnh mái sau trùng tu được nhiều người cho là quá hiện đại. Ảnh: Hà Nam
Bên trong Chùa Cầu sau trùng tu. Ảnh: Hà Nam
"Từng viên ngói, cấu kiện gỗ đều có đánh dấu, mời các chuyên gia thẩm định hiện trạng cấu kiện còn được bao nhiêu phần trăm, sử dụng được phần nào, phần nào bỏ đi đều có biên bản cụ thể.
Bộ phận nào hư hỏng, mục ruỗng không đảm bảo cho an toàn công trình mới tháo bỏ, còn lại từng viên ngói, viên gạch, từng thanh gỗ có thể sử dụng được đều tuân thủ giữ lại những yếu tố gốc", ông Sơn cho hay.
Chủ tịch TP Hội An cho biết thêm, khi trùng tu dứt khoát phải sơn lại để bảo quản công trình, vì nếu cứ để cũ, qua mưa gió sẽ xuống cấp. Tất cả màu sơn đều là màu gốc của di tích được nghiên cứu rất kỹ.
Du khách nước ngoài thích thú chụp ảnh tại di tích Chùa Cầu. Ảnh: Hà Nam
Về ý kiến nên chọn tông màu, sắc thái sao cho gần nhất với hình ảnh trước khi tu bổ hoặc làm cho Chùa Cầu bớt "mới" đi, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hoá Hội An cho rằng, điều này lại không phù hợp với quan điểm, nguyên tắc "không làm giả" mà dự án đề ra, làm sai lệch yếu tố gốc, gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến kết quả của việc nghiên cứu về sau.
Thực tế màu sắc của hệ trang trí mái Chùa Cầu được tu bổ, phục hồi dựa theo một số vị trí còn giữ màu sắc nguyên trạng, kết hợp với kết quả nghiên cứu, khảo sát các công trình tín ngưỡng truyền thống tương tự ở Hội An như đề xuất của các chuyên gia qua nhiều lần tham vấn, tọa đàm.
"Việc phục hồi màu sắc, dù thế nào cũng không thể tránh làm cho di tích có phần ‘mới’ ra, nhưng điều quan trọng hơn là giữ gìn được tính nguyên gốc, đảm bảo tính nguyên tắc trong tu bổ phù hợp với bản chất vốn có của di tích. Để rồi theo thời gian, Chùa Cầu lại trở về với nét cổ kính, trầm mặc như đã từng trải qua trong lịch sử sau những lần trùng tu…", phía Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hoá Hội An thông tin.
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
3 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
5 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
6 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
7 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
8 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
11 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
13 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
13 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
16 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024