Diện mạo mới của Chùa Cầu gây tranh cãi, lãnh đạo Hội An lên tiếng
Trước những ý kiến di tích Chùa Cầu sau khi sửa chữa, tôn tạo có nhiều nét khác lạ, hiện đại, lãnh đạo TP Hội An khẳng định, việc trùng tu đã được thực hiện đúng nguyên tắc, giữ tối đa yếu tố gốc.
Chùa Cầu sau trùng tu trông "trẻ quá"
Sau gần 2 năm trùng tu, di tích Chùa Cầu (TP Hội An, Quảng Nam) đã hoàn thành và đang thu hút sự quan tâm của người dân, du khách. Bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít ý kiến trái chiều.
Nhiều người khen di tích đẹp nhưng cũng không ít bình luận cho rằng di tích sau trùng tu "như làm mới" và không còn nét cổ kính.
Diện mạo di tích Chùa Cầu sau trùng tu. Ảnh: Hà Nam
Từ Hà Nội vào tham quan phố cổ Hội An, anh Minh Tâm bày tỏ bất ngờ trước diện mạo "trẻ hoá" của Chùa Cầu. Theo anh Tâm, mỗi lần đến Hội An luôn bị thu hút đặc biệt bởi những kiến trúc cổ kính rêu phong, đặc biệt là Chùa Cầu.
"Những lần trước tới và cả trong tâm trí tôi thì hình ảnh Chùa Cầu rất cổ kính, xưa cũ nhưng giờ trông hiện đại và trẻ quá", anh Tâm chia sẻ.
Hình ảnh Chùa Cầu trước khi trùng tu. Ảnh: Hà Nam
Cùng quan điểm, chị Mỹ Tiên (du khách Đà Nẵng) bày tỏ: "Tôi thấy Chùa Cầu sau khi tu bổ vẫn giữ được các yếu tố nguyên gốc nhưng màu sắc quá sáng khiến di tích mất đi sự hoài cổ và trông thô hơn trước".
Lãnh đạo TP Hội An nói gì?
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, đã lắng nghe phản hồi của dư luận về diện mạo khác lạ của Chùa Cầu sau trùng tu.
Theo ông Sơn, Chùa Cầu có lịch sử hơn 400 năm, là di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng của giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản. Trải qua các đợt tôn tạo và sửa chữa, công trình ngày càng xuống cấp và đứng trước nguy cơ sụp đổ. Trong khi đó, mỗi ngày di tích phải "gánh" hơn 10.000 lượt du khách qua lại nên việc trùng tu là rất cần thiết.
Để chuẩn bị cho đợt "đại phẫu", Hội An đã tổ chức rất nhiều hội thảo trong nước và quốc tế, tham vấn rất nhiều nhà khoa học, kể cả các chuyên gia Nhật Bản.
Trong quá trình thực hiện đã đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc công khai, minh bạch; du khách vẫn tham quan khi di tích đang trùng tu.
Phần đỉnh mái sau trùng tu được nhiều người cho là quá hiện đại. Ảnh: Hà Nam
Bên trong Chùa Cầu sau trùng tu. Ảnh: Hà Nam
"Từng viên ngói, cấu kiện gỗ đều có đánh dấu, mời các chuyên gia thẩm định hiện trạng cấu kiện còn được bao nhiêu phần trăm, sử dụng được phần nào, phần nào bỏ đi đều có biên bản cụ thể.
Bộ phận nào hư hỏng, mục ruỗng không đảm bảo cho an toàn công trình mới tháo bỏ, còn lại từng viên ngói, viên gạch, từng thanh gỗ có thể sử dụng được đều tuân thủ giữ lại những yếu tố gốc", ông Sơn cho hay.
Chủ tịch TP Hội An cho biết thêm, khi trùng tu dứt khoát phải sơn lại để bảo quản công trình, vì nếu cứ để cũ, qua mưa gió sẽ xuống cấp. Tất cả màu sơn đều là màu gốc của di tích được nghiên cứu rất kỹ.
Du khách nước ngoài thích thú chụp ảnh tại di tích Chùa Cầu. Ảnh: Hà Nam
Về ý kiến nên chọn tông màu, sắc thái sao cho gần nhất với hình ảnh trước khi tu bổ hoặc làm cho Chùa Cầu bớt "mới" đi, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hoá Hội An cho rằng, điều này lại không phù hợp với quan điểm, nguyên tắc "không làm giả" mà dự án đề ra, làm sai lệch yếu tố gốc, gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến kết quả của việc nghiên cứu về sau.
Thực tế màu sắc của hệ trang trí mái Chùa Cầu được tu bổ, phục hồi dựa theo một số vị trí còn giữ màu sắc nguyên trạng, kết hợp với kết quả nghiên cứu, khảo sát các công trình tín ngưỡng truyền thống tương tự ở Hội An như đề xuất của các chuyên gia qua nhiều lần tham vấn, tọa đàm.
"Việc phục hồi màu sắc, dù thế nào cũng không thể tránh làm cho di tích có phần ‘mới’ ra, nhưng điều quan trọng hơn là giữ gìn được tính nguyên gốc, đảm bảo tính nguyên tắc trong tu bổ phù hợp với bản chất vốn có của di tích. Để rồi theo thời gian, Chùa Cầu lại trở về với nét cổ kính, trầm mặc như đã từng trải qua trong lịch sử sau những lần trùng tu…", phía Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hoá Hội An thông tin.
Theo VietNamnet
-
52 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
8 phút trước
-
41 phút trước
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước