Điều gì xảy ra khi bạn ăn dưa muối mỗi ngày?
Hỗ trợ giảm cân, giúp tiêu hóa tốt nhưng các loại dưa muối cũng có nguy cơ gây huyết áp cao, dẫn tới bệnh gan, thận.
Giống như hầu hết các loại rau, dưa chua chứa lượng lớn nước, có rất ít chất béo hoặc protein. Loại thực phẩm này cũng có hàm lượng vitamin cao.
Dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của từng loại dưa khác nhau. Thông thường, trong 100g dưa chua có 11 calo và các thành phần sau:
- 1,2g muối đáp ứng 50% nhu cầu hằng ngày
- Vitamin K (đáp ứng 20% nhu cầu) giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe
- Canxi (6%) cần để xương, răng chắc khỏe và thần kinh khỏe mạnh
- Kali (2%) giúp hệ thần kinh hoạt động tốt
- Vitamin C (3-4%) bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương
- Vitamin A (1%) tốt cho thị lực, hệ miễn dịch và thai kỳ khỏe mạnh
Dưa muối chua là nguồn cung cấp beta-carotene. Chất chống oxy hóa này có liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và bệnh tiểu đường loại 2.
Trong các loại dưa có nhiều muối không tốt cho sức khỏe
Tác dụng
Giúp tiêu hóa: Dưa chua lên men chứa nhiều men vi sinh rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột.
Chống lại bệnh tật: Beta-carotene trong dưa sẽ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Đây là một hợp chất được chứng minh giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim, đột quỵ, ung thư, bệnh hô hấp và các tình trạng khác.
Làm dịu chứng chuột rút: Một số vận động viên cho rằng dùng nước dưa chua sau khi tập thể dục sẽ nhanh chóng bù cho chất điện giải bị mất. Một nghiên cứu cho thấy nước dưa chua có thể có tác dụng tốt hơn nước một chút trong việc giảm chuột rút cơ bắp nhưng bằng chứng chưa đủ mạnh.
Kiềm chế lượng đường tăng đột biến: Nước dưa chua có thể cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Điều đó mang lại lợi ích cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giảm tổn thương tế bào: Chất chống oxy hóa trong dưa chua làm giảm các gốc tự do gây hại. Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn thực phẩm có beta-carotene có thể cải thiện khả năng suy nghĩ ở những người trên 65 tuổi.
Những nghiên cứu tương tự cũng ghi nhận chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa sẽ hiệu quả hơn việc chỉ bổ sung chất chống oxy hóa. Điều này làm cho dưa chua trở thành một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn có thêm chất chống oxy hóa một cách tự nhiên.
Hỗ trợ giảm cân: Dưa muối chua là thực phẩm ít calo. Dưa có hàm lượng nước cao nên bạn cảm thấy no lâu hơn. Dưa chua cũng chứa giấm, có thể làm chậm tốc độ hấp thụ carbohydrate của hệ tiêu hóa. Điều này kiểm soát lượng insulin không tăng hay giảm quá mức, giữ năng lượng của bạn ổn định.
Nguy cơ
Theo Webmd, một nhược điểm lớn của dưa chua là chứa nhiều muối. Chỉ cần 100g dưa đã cung cấp nửa lượng muối mà một người trưởng thành trung bình nên dùng trong cả ngày. Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống dễ gây huyết áp cao, từ đó tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận. Natri trong muối cũng có thể lọc canxi từ xương, làm xương yếu đi và tăng nguy cơ gãy xương.
Dẫn tới huyết áp cao
Dưa chua có hàm lượng muối rất cao vì đây là một phần quan trọng của quá trình muối dưa. Tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn uống hằng ngày góp phần gây ra bệnh cao huyết áp. Bất kỳ ai đang dùng thuốc huyết áp hoặc muốn giảm lượng muối nạp vào nên ăn dưa chua một cách điều độ hoặc tìm kiếm các lựa chọn có hàm lượng natri thấp.
Gây áp lực cho gan và thận
Ăn quá nhiều muối có thể khiến thận và gan của bạn phải làm việc nhiều hơn. Ngoài ra, huyết áp cao thường xảy ra sau chế độ ăn nhiều muối. Do đó, ăn quá nhiều dưa chua dễ gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh gan hoặc thận.
Nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn
Chế độ ăn nhiều muối có khả năng tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Lượng muối cao dễ gây tổn hại trực tiếp đến dạ dày của bạn, dẫn đến ung thư hoặc nhiễm trùng và loét mà cuối cùng trở thành ung thư.
Tăng nguy cơ loãng xương
Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, làm xương yếu hơn do làm mất khoáng chất ra khỏi xương.
Theo Vietnamnet
-
26 phút trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
3 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
5 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
7 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
9 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
18 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
20 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
22 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
49 phút trước
-
49 phút trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước