Điều gì xảy ra khi khi ăn quả quất mỗi ngày?
Quả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Quất là loại quả có nhiều vào mùa xuân nhưng hiện được bán quanh năm. Ở Việt Nam, quất được sử dụng để gia giảm hương vị cho các loại nước chấm, món ăn, đồ uống. Bạn có thể ăn cả vỏ quất.
Cây quất vừa có thể làm cảnh vừa lấy quả để dùng trong chế biến món ăn. Ảnh: Fresh
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi quả quất chứa khoảng 13 calo, 8mg vitamin C, 3 mcg vitamin A. Vỏ quất chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể con người. Quất không chứa cholesterol, ít chất béo và natri.
Tác dụng với sức khỏe
Vì cơ thể bạn không tự tổng hợp được vitamin C nên bạn phải lấy vitamin C từ thực phẩm như quất. Vitamin C quan trọng đối với mạch máu đưa máu đến các mô và cơ quan; tốt cho sụn, cơ bắp, collagen (loại protein quan trọng đối với xương); cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và sốt truyền nhiễm.
Vitamin A tốt cho mắt, sự phát triển, sinh sản, miễn dịch. Đây cũng là chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của con người khỏi tác động của các gốc tự do (những phân tử trong cơ thể bạn có thể gây ra bệnh tim, ung thư và các bệnh khác).
Bạn có thể đã biết rằng ăn chất xơ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ có trong các loại trái cây họ cam quýt như quất cũng làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu.
Các loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C. Ảnh: Manilasun
Theo Webmd, một số nghiên cứu cho thấy khi ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là quất, bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vì chất chống oxy hóa hỗ trợ sửa chữa tổn thương DNA liên quan đến một số loại bệnh khác nhau.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra ăn một vài quả quất mỗi ngày có thể chống lại căng thẳng, loại bỏ các tế bào ung thư và các tế bào khác bị nhiễm virus.
Nguy cơ tiềm ẩn
Đôi khi trái cây tươi chứa các vi khuẩn có thể khiến bạn bị bệnh như Salmonella, E. coli và Listeria dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Tại Mỹ, vi khuẩn trên rau quả tươi là nguyên nhân gây ra gần một nửa số bệnh tật do thực phẩm nhiễm độc. Nếu bạn muốn ăn quất tươi, hãy nhớ rửa kỹ dưới vòi nước chảy.
Ngoài ra, bạn cũng nên rửa tay và mọi dụng cụ, bề mặt nhà bếp trước và sau khi chế biến thực phẩm bao gồm quất; để hoa quả tránh xa các thực phẩm sống như thịt, gia cầm và hải sản; quất đã cắt, gọt vỏ và nấu chín cần để vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ.
Bên cạnh đó, một số người dị ứng với các loại quả có múi như cam, quýt, quất. Các triệu chứng bao gồm ngứa, rộp quanh vùng miệng, môi và lưỡi; da mẩn đỏ, khô, bong tróc; buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy.
Theo Healthifyme, mỗi người chỉ nên ăn 4-5 quả quất mỗi ngày bởi quất giàu chất xơ. Mặc dù chất xơ chắc chắn có lợi về mặt sức khỏe, nhưng tăng hàm lượng quá nhanh có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy.
Theo VietNamNet
-
52 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước