Món 'đèn pha đại dương' quanh lửa hồng nhìn thì ghê, ăn lại mê
Ngày xưa "đèn pha đại dương" chỉ là món biến tấu trong lúc lai rai của ngư dân Phú Yên, nhưng nay đã trở thành món ngon trên bàn tiệc.
"Đèn pha đại dương" là cái tên mỹ miều mà người dân Phú Yên đặt cho món mắt cá ngừ đại dương. Cái tên đèn pha xuất phát từ việc mắt cá ngừ có thể nhìn rất xa, trọng lượng 200-300 gram/mắt, to như pha đèn pin cầm tay.
Mới thoạt nhìn lần đầu, nhiều du khách cảm thấy hơi sợ, nhưng đã nếm qua rồi thì gây thương nhớ về sau.
Ngư dân Phú Yên khai thác được những con cá ngừ đại dương to 40-50kg (Ảnh: Trung Thi).
Phần lớn thịt cá ngừ được đưa về nhà máy để chế biến đi xuất khẩu, còn mắt sẽ được bán về cho các nhà hàng (Ảnh: Trung Thi).
Để tạo điểm nhấn và tăng hương vị cho món mắt cá ngừ, nhiều nhà hàng đã cho cồn vào xung quanh thố sành, sau đó châm lửa tạo một cảm giác mới lạ, đẹp mắt. Lửa giữ cho mắt cá nóng hổi, thưởng thức ngon hơn.
Anh Nguyễn Tấn Sỹ - một đầu bếp ở TP Tuy Hòa tiết lộ, vùng đất Phú Yên là cái nôi, khởi nguyên nghề câu cá ngừ, hàng năm khai thác được hàng ngàn tấn cá ngừ đại dương.
Vốn trước đây, mắt cá quá nhiều nên ngư dân thường bỏ không sử dụng, tuy nhiên thấy việc bỏ đi lãng phí nên người dân địa phương đã nghiên cứu sáng tạo ra món ăn hấp dẫn.
Mắt cá ngừ được đựng trong thố sành, đốt lửa phía ngoài trông rất đẹp mắt (Ảnh: Trung Thi).
Ban đầu, món mắt cá ngừ chủ yếu chỉ được nêm nếm một ít gia vị phổ thông rồi đem đi chưng cách thủy 15-20 phút. Sau này, để tăng giá trị của món ăn, nhiều nhà hàng đã tẩm ướp mắt cá cùng những loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử, thục địa, sa sâm, bá hạt, gừng...
Những món ăn kèm này không chỉ tạo mùi vị lạ, có tác dụng chống hàn, tiêu hóa tốt, mà còn giữ món ăn không bị tanh.
Khi mắt cá ngừ được chế biến xong, thực khách sẽ thấy làn khói nóng mang mùi thơm của cá, gia vị bốc lên nóng hổi đánh thức vị giác. Món này ăn kèm một ít rau cải cay, tía tô, rau thơm cắt nhỏ và vài hạt đậu phộng rang chín. Giá mỗi thố "đèn pha" dao động 45-50 nghìn đồng.
Mắt cá ngừ được chế biến và ăn kèm cùng với các gia vị khác (Ảnh: Trung Thi).
"Thưởng thức món đặc sản 'đèn pha đại dương' ở Phú Yên không chỉ mới lạ, mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau một chuyến du lịch nhiều ngày tốn năng lượng" - đầu bếp Nguyễn Tấn Sỹ chia sẻ.
Ngoài món "đèn pha", thịt cá ngừ phi lê chấm mù tạt cũng là một món ăn mà thực khách không nên bỏ qua khi đến tham quan, du lịch tại Phú Yên.
Cá ngừ phi lê cũng là một món ăn ngon khó bỏ qua khi đến du lịch Phú Yên (Ảnh: Trung Thi).
Cá ngừ được cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó được cho lên các đĩa có đá lạnh để giữ độ tươi cho cá. Món ăn này được dùng kèm lá cải cay, tía tô, đậu phộng… chấm xì dầu (nước tương) hòa tan cùng mù tạt.
Hiện tại cá ngừ phi lê được bán với giá 250-350 nghìn đồng/kg.
Theo Dân trí
-
27 phút trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
3 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
3 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
6 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
8 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
9 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
11 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
12 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
12 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
16 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước