Món 'đèn pha đại dương' quanh lửa hồng nhìn thì ghê, ăn lại mê
Ngày xưa "đèn pha đại dương" chỉ là món biến tấu trong lúc lai rai của ngư dân Phú Yên, nhưng nay đã trở thành món ngon trên bàn tiệc.
"Đèn pha đại dương" là cái tên mỹ miều mà người dân Phú Yên đặt cho món mắt cá ngừ đại dương. Cái tên đèn pha xuất phát từ việc mắt cá ngừ có thể nhìn rất xa, trọng lượng 200-300 gram/mắt, to như pha đèn pin cầm tay.
Mới thoạt nhìn lần đầu, nhiều du khách cảm thấy hơi sợ, nhưng đã nếm qua rồi thì gây thương nhớ về sau.
Ngư dân Phú Yên khai thác được những con cá ngừ đại dương to 40-50kg (Ảnh: Trung Thi).
Phần lớn thịt cá ngừ được đưa về nhà máy để chế biến đi xuất khẩu, còn mắt sẽ được bán về cho các nhà hàng (Ảnh: Trung Thi).
Để tạo điểm nhấn và tăng hương vị cho món mắt cá ngừ, nhiều nhà hàng đã cho cồn vào xung quanh thố sành, sau đó châm lửa tạo một cảm giác mới lạ, đẹp mắt. Lửa giữ cho mắt cá nóng hổi, thưởng thức ngon hơn.
Anh Nguyễn Tấn Sỹ - một đầu bếp ở TP Tuy Hòa tiết lộ, vùng đất Phú Yên là cái nôi, khởi nguyên nghề câu cá ngừ, hàng năm khai thác được hàng ngàn tấn cá ngừ đại dương.
Vốn trước đây, mắt cá quá nhiều nên ngư dân thường bỏ không sử dụng, tuy nhiên thấy việc bỏ đi lãng phí nên người dân địa phương đã nghiên cứu sáng tạo ra món ăn hấp dẫn.
Mắt cá ngừ được đựng trong thố sành, đốt lửa phía ngoài trông rất đẹp mắt (Ảnh: Trung Thi).
Ban đầu, món mắt cá ngừ chủ yếu chỉ được nêm nếm một ít gia vị phổ thông rồi đem đi chưng cách thủy 15-20 phút. Sau này, để tăng giá trị của món ăn, nhiều nhà hàng đã tẩm ướp mắt cá cùng những loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử, thục địa, sa sâm, bá hạt, gừng...
Những món ăn kèm này không chỉ tạo mùi vị lạ, có tác dụng chống hàn, tiêu hóa tốt, mà còn giữ món ăn không bị tanh.
Khi mắt cá ngừ được chế biến xong, thực khách sẽ thấy làn khói nóng mang mùi thơm của cá, gia vị bốc lên nóng hổi đánh thức vị giác. Món này ăn kèm một ít rau cải cay, tía tô, rau thơm cắt nhỏ và vài hạt đậu phộng rang chín. Giá mỗi thố "đèn pha" dao động 45-50 nghìn đồng.
Mắt cá ngừ được chế biến và ăn kèm cùng với các gia vị khác (Ảnh: Trung Thi).
"Thưởng thức món đặc sản 'đèn pha đại dương' ở Phú Yên không chỉ mới lạ, mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau một chuyến du lịch nhiều ngày tốn năng lượng" - đầu bếp Nguyễn Tấn Sỹ chia sẻ.
Ngoài món "đèn pha", thịt cá ngừ phi lê chấm mù tạt cũng là một món ăn mà thực khách không nên bỏ qua khi đến tham quan, du lịch tại Phú Yên.
Cá ngừ phi lê cũng là một món ăn ngon khó bỏ qua khi đến du lịch Phú Yên (Ảnh: Trung Thi).
Cá ngừ được cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó được cho lên các đĩa có đá lạnh để giữ độ tươi cho cá. Món ăn này được dùng kèm lá cải cay, tía tô, đậu phộng… chấm xì dầu (nước tương) hòa tan cùng mù tạt.
Hiện tại cá ngừ phi lê được bán với giá 250-350 nghìn đồng/kg.
Theo Dân trí
-
3 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
12 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
14 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
17 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
18 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
19 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
21 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
22 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
23 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
23 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.