Đời người 3 thứ 'càng thờ ơ càng giàu có, tham thì thâm', đó là gì?

Ông bà ta thường bảo lòng tham như liều thuốc độc, nếu bạn càng tham lam cuộc sống càng trở nên khó khăn, bất hạnh.

Tham hư vinh

Tục ngữ có câu: "Người chết vì tiền, chim chết vì mồi". Có những người vì theo đuổi giàu sang, ngay cả tính mạng cũng không cần.

Mỗi con người chúng ta sinh ra trong thế giới rộng lớn đông đúc này, nhiều khi con người tiếp xúc với nhau cũng chỉ vì lợi ích, cho nên mới có hiện tượng: Sự giàu có trở thành thước đo giá trị của một người.

Ngược lại, nếu chỉ để thỏa mãn dục vọng và lòng tham của bản thân, sẵn sàng vì tiền tài mà hại người, thậm chí đến cả người thân cũng không tha, thì việc này quả thật không thể nào chấp nhận được.

Những người như thế nhất định sẽ không có kết quả tốt đẹp, không sớm thì muộn cũng sẽ phải trả giá, bởi tiền tài của cải có được qua các thủ đoạn không phù hợp đạo nghĩa, ắt cũng chẳng được lâu bền.

Vì vậy, một người thông minh sẽ không bao giờ biến mình thành nô lệ của tiền tài, hư vinh. 

Đời người 3 thứ càng thờ ơ càng giàu có, tham thì thâm, đó là gì?-1

Rượu chè, tửu sắc

Mỗi chúng ta khi sống trên đời cho dù là cổ đại hay hiện tại, mỗi khi có chuyện vui, người ta thường sẽ dùng rượu để chúc mừng; tâm trạng đau khổ u uất sẽ mượn rượu để giải sầu.

Rượu vốn không phải thứ xấu, nếu uống một cách vừa phải, rượu còn sẽ có lợi cho sức khỏe; nhưng một khi đã nghiện, uống không có chừng mực, thì rượu không chỉ khiến con người ta thường xuyên phạm sai lầm mà còn gây họa cho con người, gây họa cho quốc gia.

Một khi đã trở nên nghiện ngập, có khi tình thân cũng chẳng còn nghĩa lý gì trong mắt những người say. Cuộc đời con người cũng dần dần bị hủy hoại, chẳng khác nào đang lăn xuống vực thẳm.

Đời người 3 thứ càng thờ ơ càng giàu có, tham thì thâm, đó là gì?-2

Cờ bạc

Nếu như việc này chỉ mang tính chất vui chơi giữa những người trong nhà hay một nhóm bạn bè những khi gặp gỡ, sẽ không gây ảnh hưởng gì. Nhưng nếu như cá cược ở bên ngoài, chơi dần thành quen thì việc này sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi con đường dẫn đến nghiện ngập cờ bạc đang mở sẵn lối để bạn dấn thân vào.

Cờ bạn nghiện thì nhanh mà cai rất khó. Một khi con người ta thua, tự nhiên sẽ muốn đánh lớn một lần, mong lấy lại vốn. Nhưng kết quả là 10 lần đánh thì 9 lần mất, cứ thế con người ta càng trở nên sa đọa, càng đánh càng nghiện, thậm chí rơi vào cảnh bỏ rơi vợ con, tán gia bại sản.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, suy ngẫm

Theo Xe và Thể thao 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://xevathethao.vn/uncategorized/co-nhan-day-doi-nguoi-3-thu-cang-tho-o-se-cang-giau-co-tham-thi-se-tham-do-la-gi.html

quan niệm

Tin tức mới nhất