Du học sinh Việt bỗng nổi tiếng vì… bán cà phê muối ở Phần Lan
Mang cà phê muối đến Phần Lan, nhóm du học sinh khiến dân mạng thích thú vì chứng kiến sự yêu thích của người dân bản địa đối với thức uống từ Việt Nam.
Sang Phần Lan du học từ đầu tháng 8/2023, nhóm 3 du học sinh gồm Phan Minh Na Uy, Phùng Gia Phát (cùng 17 tuổi) và Phạm Minh Quân (15 tuổi) học tại Sulkava Highschool (TP Sulkava, Phần Lan) chia sẻ vừa bắt đầu hành trình khởi nghiệp bán cà phê muối.
Người dân Phần Lan thích thú với món cà phê muối Việt Nam (Ảnh: NVCC).
Những hình ảnh về quá trình "khởi nghiệp" của 3 anh chàng nhận được rất nhiều lượt tương tác trên nền tảng TikTok.
Chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày đăng tải, đoạn clip "Kiếp nạn thứ 84: bán cafe muối dạo tại Phần Lan" của nhóm đạt gần 2 triệu lượt xem. Chủ nhân của kênh TikTok, Na Uy vô cùng ngạc nhiên và không hiểu vì sao clip này của mình lại được lan truyền nhanh đến thế.
"Chúng em chỉ muốn ghi lại hành trình tự lập ở nước ngoài để làm kỉ niệm, không nghĩ được mọi người quan tâm nhiều đến vậy. Hầu hết người bản xứ uống xong đều khen ngon. Họ thường quay lại, giới thiệu thêm người thân, bạn bè", Uy chia sẻ.
Thậm chí, hình ảnh của nhóm cũng được xuất hiện trên trang mạng xã hội của hội đồng thành phố. Hiệu trưởng trường mà nhóm theo học cũng đồng ý hỗ trợ tối đa về mặt bằng, bàn ghế, nguyên vật liệu, máy móc cần thiết… để việc kinh doanh tốt hơn.
Nói về dự án cà phê muối của mình, Na Uy cho biết ý tưởng xuất phát từ mong muốn đưa món cà phê Việt Nam đến nước bạn.
"Khi đến Phần Lan, em có ý định vừa học vừa làm thêm. Một phần để đỡ buồn, một phần có thể trau dồi được ngôn ngữ và các kỹ năng mềm", Uy nói.
Qua tìm hiểu, Uy nhận thấy người dân ở Phần Lan rất thích uống cà phê. Tuy nhiên, cà phê thường pha bằng máy và có vị loãng, khác so với cà phê Việt Nam.
Trước khi làm, nhóm của Uy trẻ đã lập kế hoạch chi tiết, thuyết trình tính khả thi trước Hội đồng TP Sulkava và hiệu trưởng để xin phép. Nội dung bao gồm kế hoạch bán hàng, ngân sách, thu chi, nguồn nguyên liệu, an toàn vệ sinh thực phẩm và nhu cầu hỗ trợ.
Sau đó, nhóm đã tham khảo kỹ năng pha chế từ một người quen tại Việt Nam. Quá trình tự thử nghiệm, chuẩn bị nguyên liệu từ Việt Nam và Phần Lan diễn ra suốt 2 tuần liền.
Mỗi ly cà phê muối chỉ bán với giá 2 euro (khoảng 53.000 đồng); cà phê sữa 1,8 euro (khoảng 48.000 đồng) và 1,5 euro (39.000 đồng) cho cà phê đen (Ảnh: NVCC).
Để đảm bảo thời gian học tập, nhóm chỉ dựng quầy bán 11h30-16h ngày cuối tuần. Na Uy cho biết rào cản ngôn ngữ và nhiệt độ âm 0 độ C của mùa thu ở Bắc Âu là những thách thức mà nhóm đang phải đối mặt.
Ngoài ra, vì khu vực sinh sống khá thưa thớt dân cư nên không thể tránh những ngày ế ẩm, vắng khách.
"Chúng tôi không quá quan tâm về lợi nhuận. Có lẽ phần lãi lớn nhất mà chúng tôi nhận được chính là sự yêu thương và những trải nghiệm, kinh nghiệm để phát triển hơn trên con đường khởi nghiệp tương lai. Phần tiền bán được sẽ được chuyển cho một quỹ từ thiện địa phương", Uy bộc bạch.
Chia sẻ về kế hoạch phát triển quầy cà phê trong tương lai, nhóm dự định sẽ nâng cấp quầy cà phê của mình khi thời tiết dễ chịu. "Có thể là một ki-ốt lớn, cố định hơn", Uy tiết lộ.
Theo Dân trí
-
33 phút trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
1 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
6 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
8 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
10 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
14 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
20 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
22 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
2 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
2 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước