Dùng băng vệ sinh dạng ống, 2 chị em thập tử nhất sinh

Cô chị vừa ra khỏi phòng ICU sau biến cố sốc nhiễm độc do dùng tampon thì đến lượt cô em 17 tuổi lâm vào tình trạng thập tử nhất sinh cũng vì loại băng vệ sinh này.

“Thành thật mà nói, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ mất con. Cả hai đều đang ở trong tình trạng thực sự tồi tệ, nội tạng bị viêm và có nguy cơ ngừng hoạt động”, Javon Johnson, 46 tuổi, sống ở thành phố Elkhart (bang Indiana, Mỹ) chia sẻ với truyền thông.

Bà mẹ 6 con cho biết, Devine, con gái 21 tuổi của chị đổ bệnh vào tháng 5/2022 sau khi sử dụng tampon - băng vệ sinh dạng ống siêu thấm hút.

Devine vừa kết thúc kỳ kinh thì xuất hiện các triệu chứng giống như cúm và không thể đi lại nếu không có sự trợ giúp. Cô phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt một tuần. 

Đến tháng 7/2022, con gái thứ hai của Johnson là Jaya (17 tuổi) cũng gặp phải những triệu chứng tương tự khi cả gia đình đang trong kỳ nghỉ ở Florida.

Dùng băng vệ sinh dạng ống, 2 chị em thập tử nhất sinh-1
Devine và Jaya suýt chết do sốc nhiễm độc khi dùng tampon. (Ảnh: NYP)

Johnson giải thích: “Jaya mới chỉ sử dụng tampon lần đầu tiên vào 2 ngày trước. Lúc đó chúng tôi đang ở Florida trong kỳ nghỉ gia đình và Jaya chỉ muốn dùng nó để đi bơi.”

Ban đầu, người mẹ nghĩ con gái mình đang bị say nắng vì thấy lòng bàn tay Jaya đỏ lên, nhưng tình trạng của thiếu nữ trở nên tồi tệ hơn sau đó, buồn nôn và sốt cao.

Jaya được đưa đến phòng cấp cứu, bác sỹ kê thuốc ibuprofen và cho về nhà. Sau đó, Jaya bị bất tỉnh nên gia đình lại phải gọi xe cấp cứu đưa cô quay lại bệnh viện.

“Chúng tôi không thể tin chuyện này thực sự lại xảy ra với gia đình mình lần nữa”, người mẹ kể lại. Jaya được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do hội chứng sốc nhiễm độc, giống như Devine.

Theo The Cleveland Clinic, hội chứng sốc nhiễm độc, thường liên quan đến việc sử dụng tampon, là tình trạng vi khuẩn gây ra, tỷ lệ ảnh hưởng là 1/100.000 người. Nó có thể gây tổn thương nội tạng nghiêm trọng hoặc tử vong.

"Thật kỳ lạ khi Jaya nhận chẩn đoán tương tự chị gái, chỉ sau 30 ngày. Lúc đó, vợ chồng tôi vừa đưa con gái lớn ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt thì em gái nó lại sắp bắt đầu quá trình này, nhưng con bé trông tệ hơn", Javon kể.

Người mẹ cho biết thêm, các bác sỹ nói tình trạng nhiễm trùng của Devine và Jaya xảy ra do "những hóa chất có hiệu lực cao hơn" trong loại băng vệ sinh siêu thấm hút. Những chiếc tampon mà hai chị em sử dụng đều cùng một hộp .

Hai con gái của Javon Johnson đều đang hồi phục một cách chậm chạp. Sau biến cố này, ngôi nhà của họ không còn một chiếc tampon nào nữa. Người mẹ này cảnh báo không nên dùng băng vệ sinh dạng ống vì chúng không an toàn.

Cả nhà hiện tập trung giúp hai cô gái vượt qua thử thách. "Tôi và chồng tôi rất biết ơn vì cả hai đều sống sót sau biến cố sức khỏe đó", Javon thở dài.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/dung-bang-ve-sinh-dang-ong-2-chi-em-thap-tu-nhat-sinh-ar835408.html

Tin tức mới nhất