Đừng bỏ 4 loại nước này vào bình giữ nhiệt, nguy hại khủng khiếp!

Bình giữ nhiệt rất tiện dụng, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nước nào bạn cũng nên đựng trong loại bình này.

Bình giữ nhiệt là vật dụng rất tiện lợi, có thể dùng để giữ đồ nóng hoặc lạnh đều phù hợp. Các loại bình giữ nhiệt hiện nay trên thị trường đa phần được làm từ inox.

Tuy nhiên, những loại bình không đảm bảo chất lượng có thể chứa các những kim loại như crom, mangan, niken không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua, bạn cần đặc biệt chú ý tới thành phần cấu tạo của bình, chọn mua sản phẩm ở những thương hiệu có uy tín, được kiểm định chất lượng rõ ràng.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, cần chú ý những loại đồ uống không thích hợp để đựng trong bình giữ nhiệt.

Không đựng đồ uống có tính axit

Chất liệu bên trong bình giữ nhiệt đều là thép không gỉ, tuy nhiên thép không gỉ có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nên không sợ nhiệt độ cao mà sợ axit. Nếu bạn sử dụng bình giữ nhiệt cho đồ uống có tính axit như nước trái cây hoặc nước chanh trong thời gian dài sẽ dễ làm hỏng phần ruột bên trong của bình giữ nhiệt.

Vì vậy, khuyến cáo bạn không nên sử dụng bình gữ nhiệt cho những đồ uống có tính axit. Trên thực tế, bình giữ nhiệt vẫn là vật dụng thích hợp nhất để đun nước sôi, đặc biệt là nước đun sôi dưới 70 độ.

Đừng bỏ 4 loại nước này vào bình giữ nhiệt, nguy hại khủng khiếp!-1

Không đựng sữa

Để thuận tiện, một số người hay đổ sữa nóng trực tiếp vào bình để giữ ấm và uống dần. Trên thực tế, cách làm này là một hành vi sai lầm.

Bởi vì sữa trong bình sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đó sinh sôi nhanh chóng, thậm chí làm sữa bị hỏng, đổ sữa vào bình giữ nhiệt mà uống ngay sẽ bị tiêu chảy, đau bụng.

Ngoài ra, nhiệt độ cao của sữa sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị phá hủy, thậm chí các chất có tính axit trong sữa sẽ phản ứng hóa học với thành trong của bình, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đừng bỏ 4 loại nước này vào bình giữ nhiệt, nguy hại khủng khiếp!-2

Không đựng trà

Trong trà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như tannin và theophylline. Nếu bạn sử dụng cốc giữ nhiệt để pha trà, các chất dinh dưỡng trong trà sẽ bị phá hủy nếu để trà ở nhiệt độ cao và nhiệt độ không đổi trong thời gian dài.

Nó không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trà mà còn khiến trà ủ ngũ vị hương. Mặt khác, trà để trong phích nước lâu ngày sẽ tiết ra các chất kim loại, có hại cho sức khỏe.

Đừng bỏ 4 loại nước này vào bình giữ nhiệt, nguy hại khủng khiếp!-3

Không đựng thuốc bắc

Có người đổ trực tiếp thuốc bắc đã ngâm vào trong phích nước để tiện cho việc mang thuốc bắc đã đun. Trên thực tế, đây là một minh chứng sai lầm.

Do một lượng lớn các chất chua được hòa tan trong thuốc bắc đã sắc nên khi cho thuốc bắc vào phích sẽ xảy ra phản ứng hóa học, sản phẩm của chúng sẽ hòa tan vào giữa gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể người.

Đừng bỏ 4 loại nước này vào bình giữ nhiệt, nguy hại khủng khiếp!-4

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet


sức khoẻ

Tin tức mới nhất