Đường 'Nhuệ' xin giảm tội, Toà phúc thẩm tuyên y án 15 năm tù

Kết thúc phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử không chấp nhận toàn bộ nội dung kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với Đường "Nhuệ" và đàn em.

Vietnamnet đưa tin, sáng 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và Nguyễn Khắc Nin ra xét xử phúc thẩm về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.. Phiên tòa diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình.

Đây là 2 trong số 7 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến hoạt động dịch vụ hỏa táng do Nguyễn Xuân Đường cầm đầu có đơn kháng cáo. Trong đó, Nguyễn Xuân Đường kháng cáo vì cho rằng bị oan, không phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” như truy tố; bị cáo Nguyễn Khắc Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đường Nhuệ xin giảm tội, Toà phúc thẩm tuyên y án 15 năm tù-1
Đường "Nhuệ" cùng đàn em Nguyễn Khắc Nin hầu tòa

Trước đó, tháng 11/2021, TAND tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đường 15 năm tù; Nguyễn Khắc Nin 12 năm tù.

Sau đó, Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, bị cáo Đường cho rằng HĐXX cần làm rõ một số tình tiết trong hoạt động làm dịch vụ hỏa táng mà y đã tham gia điều hành.

Tại phiên phúc thẩm sáng ngày 24/5, tất cả 25 bị hại là chủ các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều vắng mặt.

Ghi nhận của VTV, sau nửa ngày xét xử, Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định bản án của Hội đồng xét xử sơ thẩm là có căn cứ, đã đánh giá đúng người, đúng tội, xem xét các chứng cứ, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử không chấp nhận toàn bộ nội dung kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với 2 bị cáo trên vì cho rằng hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, làm người dân trên địa bàn hoang mang. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Khắc Nin 12 năm tù.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến tháng 4/2020, Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình, lợi dụng danh nghĩa Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường "Nhuệ".

Đường Nhuệ xin giảm tội, Toà phúc thẩm tuyên y án 15 năm tù-2
Hai vợ chồng Đường "Nhuệ" tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11/2021

Bị cáo Đường tự ban hành quy chế hoạt động của hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình, chia địa bàn hoạt động rồi bắt các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tuân theo.

Hành vi lộng hành của Đường được các đàn em là Ninh Đức Lợi, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến giúp sức.

Theo đó, nếu cơ sở tang lễ nào không tuân theo thì Đường cho đàn em chặn xe tang, cắt địa bàn, đe dọa, hành hung bằng nhiều thủ đoạn xảo quyệt.

Sợ Đường, 25 cơ sở tang lễ ở tỉnh Thái Bình phải đồng ý nhắn tin báo ca hỏa táng cho nhóm của hắn. Mỗi ca hỏa táng, đối tượng thu 500.000 đồng.

Thời gian đầu, Ninh Đức Lợi đóng vai trò cánh tay phải, thay mặt Đường xử lý nhiều công việc và nhận tiền báo ca, thống kê con số. 

Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2019, đối tượng có biệt danh là Cường "Sơn La" nói với Đường là Lợi báo ca không trung thực và đề nghị được thay thế. Đường đã đồng ý.

Nguyễn Thị Dương, vợ Đường đã giúp Đường "Nhuệ" ký các hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động dịch vụ tang lễ do Đường đề ra.

Dương còn trực tiếp nhận hơn 100 triệu đồng tiền báo ca rồi đưa cho chồng.

Bằng những thủ đoạn này, nhóm của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cùng đàn em chiếm đoạt của 25 bị hại tổng số tiền gần 2.5 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 18/11/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên phạt vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cùng 5 đàn em khác đóng vai trò đồng phạm tổng mức án 81 năm tù giam cùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

HT (t/h)
Theo Vietnamnet


Đường Nhuệ

Tin tức mới nhất