Food Blogger Liên Ròm bày cách nấu canh bún chay mà không cần đậu hũ, ngon bất ngờ!
Thông thường nói đến đồ ăn chay nhiều người nghĩ ngay tới đậu hũ, tuy nhiên với cách làm dưới đây bạn sẽ nấu được món canh bún chay cực ngon mà không cần đến chút đậu hũ nào.
Bún riêu nhiều người rất thích bởi vì nó có đậu hũ, đậu nành, riêu mềm ăn rất ngon nhưng một số bạn kiêng đậu nành do bị ung thư hoặc là u, bướu tuyến giáp cho nên Ròm học cách các bạn trên Facebook nấu riêu không đậu nành và hôm nay ngày chay Ròm bày mọi người riêu canh bún chay.
Canh bún là món ăn thuần túy Việt Nam, nhưng lại có khá ít người biết đến hoặc nhầm lẫn với bún riêu. Món ăn này khác với bún riêu ở chỗ sử dụng cọng bún to và thay vì ăn kèm rau sống giá trụng, canh bún lại dùng chỉ kèm theo món rau muống luộc rất dân dã.
Món này từ bột mỳ làm ra mỳ căn nên cầu kỳ chút nhưng ngon lắm, các bạn hãy thử nhé.
Nước dùng rau củ có gì các bạn nấu đó nhưng mùa này nên ăn thêm hành, tỏi, gừng cho ấm bụng hen. Ròm bên nước ngoài nấu lê, táo, rong biển, cà rốt, bắp cải còn nhiều người bên Việt Nam thì mướp hương, củ sắn (củ đậu), cà rốt, su su hay tỏi tây. Nếu các bạn muốn nấu nhanh thì mua nước dừa trong hộp nấu cũng vẫn rất ngon.
Cách làm mỳ căn tươi
500g bột mỳ số 13, bên nước ngoài bột mỳ nào nhiều đạm (lượng protein cao) thì sử dụng.
300ml nước lạnh
1/2 muỗng cà phê muối
500g bột cho vô thau (thau A) cùng 300ml nước lạnh và muối, nhồi cho đến khi bột mịn. Đậy bằng màng bọc thực phẩm và ủ đến 1.5 tiếng.
Sau 1.5 tiếng lấy ra cho vô 1 lít nước lạnh và xả hết bột, vò bột cho ra tinh bột, thau nước sẽ trắng đục, sau đó các bạn cho nước tinh bột vô thau B.
Lấy 1 lít nước khác cho vô thau A vò nhồi cục bột tiếp, cho nước tinh bột qua thau B tiếp.
Lần thứ 3, 4,5 thì đổ nước đi không cần giữ lại nữa. Nhồi, vò khoảng 5 lần thì nước có vẻ trong. Phần các bạn thu được đó chính là mỳ căn tươi được khoảng 348g (tùy loại bột mà thu được mỳ căn tươi nhiều hay ít nha các bạn). Các bạn cho vô rổ cho ráo nước.
Mỳ căn tươi sau để ráo nước thì xé từng miếng nhỏ đem chiên. Sau khi chiên xong cho nguội và xay mịn.
Cách làm riêu chay
Nguyên liệu:
Nấm đùi gà 200g
Nấm kim châm 200g
Nấm trắng 200g
5 trứng gà trái nhỏ
Hành lá 3 cây
Hành tím 2 củ
Dầu màu điều
Chao 2 viên và nước chao 2 thìa canh
2 thìa canh tương Cự Đà hay tương bần hoặc tương Bắc
Nấm hương 50g hoặc 1 hộp nấm rơm
Cách làm:
Nấm 3 loại cho vô máy xay, xay vừa nhẹ không mịn nát nhé! Cho 2 muỗng canh dầu ớt sate (hay dầu gấc, dầu điều cũng được) và hành tím xắt nhỏ vô xào cho thơm, cho phần nấm xay vô xào cho chín ngon, nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, cho thêm 2 muỗng canh tương Cự Đà hoặc tương bần vô nữa.
Nấm sẽ ra nước nhiều nhưng không sao hết. Các bạn cho mỳ căn xay vô thì mỳ căn sẽ hút hết nước và hỗn hợp khô ráo ngon lành.
Cho hành lá xắt nhỏ và 5 cái trứng vô trộn đều, cho thêm một muỗng cà phê bột nêm nấm vô hỗn hợp và để riêng qua 1 bên.
Hỗn hợp riêu chia làm 3 phần: 2 phần dùng cho vô nước dùng chay, 1 phần cho vô chén đem đi hấp khoảng 15 phút.
Phần nước dùng chay
Cho nấm hương ngâm mềm hoặc nấm rơm vô nấu cho chín.
Cà chua xào với dầu và muối cho dậy màu đỏ đẹp và trút vô nồi nước dùng. Cho chao và nước chao vô. Nước dùng các bạn nêm cho mặn hơn bình thường thì cho bún vô không bị nhạt nhé!
Nước sôi bùng lên, cho hỗn hợp riêu vô và vặn lửa nhỏ lại cho riêu chín từ từ.
Hỗn hợp mỳ căn, nấm rất dai và kết dính nên riêu này khá ngon và kết thành từng tảng chứ không rời rạc đâu, ăn mãi riêu bằng đậu hũ làm riêu này lạ miệng và ngon và kiêng đậu nành có thể thưởng thức món bún riêu hay canh bún dễ dàng và ngon lành.
Rau muống nhặt từng cọng ngắn, nước sôi cho vô nồi luộc, chín vớt ra nồi khác có đá lạnh, giữ cho rau xanh, giòn. Sau đó vớt ra rổ hay đĩa.
Khi ăn múc bún cho vào tô (bún Ròm tự làm), cho riêu lên, cà, nấm, rau muống, thêm miếng mỳ căn hấp cùng ớt và chế nước dùng lên. Ăn vậy cho nhẹ bụng ngày chay. Chúc mọi người an lạc.
LƯU Ý: Nếu các bạn có bột mỳ căn tiếng Anh là vital wheat gluten flour thì dùng 1 chén nước 1 chén bột, thêm chút muối khuấy đều nhồi mịn, nghỉ 1 tiếng trong tủ lạnh lấy ra xé chiên không cần "giặt" bột. Các bạn không ăn trứng thì không cho trứng và đem hỗn hợp đi hấp thì sẽ cứng, ngon và nhớ không có trứng thì không cho hỗn hợp vô nồi nước dùng. Các bạn không kiêng đậu nành mua làm đơn giản thì mua óc đậu ngoài nơi bán đậu, hoặc nấu nước đậu nành và cho giấm, me kết tủa thành riêu nha. NƯỚC TINH BỘT MỲ: Thêm một điều nữa là nước tinh bột các bạn đừng bỏ đi, để cho nó lắng xuống, bỏ nước trong trên mặt đem hấp rồi làm bột chiên; hoặc thêm bột gạo, bột năng làm bánh canh hay làm bánh xèo, bánh cuốn. Nếu siêng nữa các bạn phơi khô và thu được bột tàn mỳ (tinh bột mỳ) khô nha! |
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.