Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm
Món cà pháo ngâm chua ngọt thường được gái miền Tây Hoàng Quyên ăn chung với đồ kho hoặc mặn rất đưa cơm.
Cà pháo là món ăn dân dã, hiếm khi thiếu vắng trong các bữa cơm của gia đình người Bắc. Nhất là trong những ngày hè, có bát cà muối ăn chung với canh cua, canh mồng tơi hoặc canh rau muống sấu chua cũng đủ "đánh bay" nồi cơm rồi.
Huỳnh Quyên (sống ở Tiền Giang) là gái miền Tây chính gốc, nhưng từng đi làm cho gia đình gốc Bắc nên biết đến món này. Hồi mới đầu, cô chưa quen nên thấy cà pháo "khó nuốt", dần dà lại cảm thấy ngon miệng rồi "nghiện" lúc nào không hay.
Chị Huỳnh Quyên là gái miền Tây chính gốc nhưng "nghiện" món cà pháo.
"Lúc trước mình thường mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị nhưng thấy không vừa miệng nên tự mò mẫm cách làm trên youtube", cô chia sẻ. Sau vài lần thất bại, gái miền Tây rút kinh nghiệm nên chọn những trái cà vừa phải, không quá già cũng đừng quá non.
Cà có nhiều mủ, rất dễ bị thâm. Trước khi muối cà nên ngâm muối, chanh rồi rửa lại nhiều lần với nước cho từng trái trắng phau. Khi muối phải đảm bảo cà ngập mặt nước thì mới giòn ngon, không bị thâm.
Món cà pháo thường được Huỳnh Quyên ăn kèm với đồ kho hoặc mặn, xem như một loại rau ăn kèm. "Món này nhậu lai rai với bạn bè cũng rất ngon", cô nói.
Có nhiều cách muối cà. Sau đây, Huỳnh Quyên gợi ý cách làm cà pháo ngâm chua ngọt để mọi người có thể ăn "giải ngán" trong những ngày hè.
Nguyên liệu
- 1kg cà pháo (cà pháp trắng hoặc tím đều được)
- 100g tỏi
- 50g gừng
- 4 trái ớt sừng
- 1 trái chanh
- Gia vị: Muối hạt, đường cát, nước mắm, giấm gạo, nước lọc.
Cách chế biến
Bước 1: Cà pháo cắt bỏ cuống, chẻ đôi, ngâm với nước pha muối hột, chanh trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa với nước sạch khoảng 3, 4 lần rồi để ráo.
Bước 2: Gừng gọt vỏ. Tỏi, ớt cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp, gồm: 200ml nước mắm, 200g đường cát, 200ml giấm gạo và 150ml nước lọc rồi tắt bếp, để nguội. Tiếp đến, cho tỏi ớt vừa xay vào khuấy đều.
Bước 4: Cà pháo sau khi ráo nước cho vào hũ thuỷ tinh (hoặc hũ nhựa có nắp). Đổ hỗn hợp vừa đun vào ngập mặt. Sử dụng một cái bát nhỏ để nén, tránh để cà pháo nổi khỏi mặt nước. Cuối cùng, đậy kín nắp và đặt hũ cà ở nơi thoáng mát, sau 2 ngày là có thể ăn được.
Món cà pháo chua ngọt sau 2 ngày ăn với cơm, nhái xào hành, trứng luộc rất đưa cơm.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
6 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
17 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
22 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước