Gây thiệt hại lớn cho hoàng gia, Harry - Meghan có bị mất tước hiệu?

Trong khi các chuyên gia hoàng gia cho rằng Hoàng tử Harry và Meghan Markle nên bị thu hồi tước hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex vì gây thiệt hại lớn cho chế độ quân chủ Anh, các nguồn tin riêng lại tuyên bố Vua Charles chưa bao giờ có ý định đó.

Lời lăng mạ độc ác nhất

Kể từ khi Hoàng tử Harry và Meghan Markle ra nước ngoài định cư vào năm 2020, Hoàng gia Anh liên tục bị đẩy lên “đầu sóng, ngọn gió” với những cáo buộc có thể không bao giờ được xác nhận. Đỉnh điểm là vào năm 2023, khi đầu năm Harry xuất bản hồi ký Spare kể khổ và cuối năm Omid Scobie tung cuốn Endgame bênh vực vợ chồng xứ Wales.

Đỉnh điểm của sự tồi tệ là phiên bản tiếng Hà Lan của Endgame rò rỉ tên hai thành viên hoàng gia thảo luận về màu da Hoàng tử Archie, con trai Harry và Meghan, trước khi cậu bé chào đời năm 2019 mà Nữ công tước xứ Sussex từng đề cập đến trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey năm 2021. Cùng với việc bị nam MC nổi tiếng Piers Morgan trực tiếp gọi tên trên sóng truyền hình, Vua Charles và Công nương Kate bị vướng vào ồn ào phân biệt chủng tộc.

Gây thiệt hại lớn cho hoàng gia, Harry - Meghan có bị mất tước hiệu?-1
Hoàng gia Anh đang mắc kẹt trong khủng hoảng do cuốn sách mới. Ảnh: Getty Images.

Bất chấp Scobie nhiều lần phủ nhận có quan hệ mật thiết, Harry và Meghan không thể thoát khỏi sự truy lùng ráo riết của truyền thông và công chúng. Các chuyên gia cho rằng vợ chồng Sussex không lên tiếng chứng minh họ thừa nhận nội dung cuốn sách và dung túng cho hành vi bôi nhọ hoàng gia của nam nhà báo Mỹ.

Trong bản tin Bí mật Cung điện, biên tập viên Daily Mail Richard Eden tuyên bố mặc dù Scobie tạo ra cuốn sách độc hại, Harry và Meghan mới thực sự có lỗi trong cuộc khủng hoảng hiện tại mà Hoàng gia Anh phải hứng chịu. Nếu họ không châm ngòi trong cuộc phỏng vấn 2 năm trước, không bao giờ có tình huống rối rắm như hiện tại. Việc các thành viên trong gia đình đa chủng tộc thảo luận về màu da của em bé sắp chào đời vốn dĩ bình thường nhưng bị nâng cao quan điểm thành phân biệt chủng tộc.

Giới chính trị gia thường tránh xa những tranh cãi liên quan đến chế độ quân chủ, nhưng lần này lại khác.

Nghị sĩ Bob Seely, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, nói với Daily Mail ở thời hiện đại, phân biệt chủng tộc là lời lăng mạ độc ác, nghiêm trọng nhất và gây tổn hại nhất vì để lại dấu vết khó xóa nhòa và không chứng minh được kể cả khi bị đổ oan. Theo ông Seely, kể cả các nguồn tin thân cận nhấn mạnh nhà Sussex không liên quan đến cuốn sách, ít người lựa chọn tin tưởng điều đó.

Quốc vụ khanh phụ trách an ninh Tom Tugendhat bênh vực Hoàng gia Anh bằng cách ca ngợi nhân phẩm của Vua Charles và Vương phi xứ Wales, đồng thời nhấn mạnh tất cả chỉ là tin đồn.

Gây thiệt hại lớn cho hoàng gia, Harry - Meghan có bị mất tước hiệu?-2
Cuộc phỏng vấn năm 2021 của Harry và Meghan được cho là nguồn cơn mọi ồn ào. Ảnh: YouTube.

Harry và Meghan có bị mất tước hiệu?

Bất chấp những lời kêu gọi lên tiếng, Harry và Meghan kiên quyết giữ thái độ im lặng về việc có liên quan đến Endgame hay không. Richard Eden nhận định nhà Sussex chắc chắn biết rõ về tình hình khó khăn hiện tại của hoàng gia nhưng lại không có động thái thể hiện thiện chí nào. Đề ngăn chặn thiệt hại thêm cho chế độ quân chủ, ông cho rằng nên tước bỏ tước hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex của Harry và Meghan.

Ông Eden cũng kêu gọi Chính phủ của Thủ tướng Anh Rishi Sunak hỗ trợ các nỗ lực loại bỏ tước hiệu, vai trò Cố vấn Nhà nước của Harry - cho phép hoàng tử tóc đỏ thay thế Vua Charles trong một số trường hợp - và đưa Harry cùng các con ra khỏi dòng thừa kế.

Nam biên tập viên nhấn mạnh tình trạng hiện tại là sự xúc phạm đối với người dân Anh.

Chỉ ý tưởng về việc Harry và Meghan lên ngôi cũng đủ để đe dọa sự tồn vong của chế độ quân chủ… Tước hiệu là quà cưới của Nữ hoàng Elizabeth vì bà nghĩ họ sẽ là thành viên cống hiến cho gia tộc. Bệ hạ không bao giờ nghĩ tới việc trao cho họ những tước hiệu như vậy để họ sử dụng chúng cho lợi ích thương mại ở Mỹ”, ông nói.

Ông Eden không phải người duy nhất ở Anh có suy nghĩ đó. Một cuộc thăm dò của Mail on Sunday trong năm 2023 cho thấy 51% người dân xứ sở sương mù nghĩ rằng nên thu hồi tước hiệu của vợ chồng Sussex.

Nghị sĩ Bod Seely cũng đang đề xuất dự luật có thể phủ nhận địa vị của Harry và Meghan trong hoàng gia. Ông tuyên bố không thể ngồi yên trước âm mưu sử dụng chủng tộc để bôi nhọ hoàng gia.

Trong khi Vua Charles và Hoàng tử William được cho là sẽ thảo luận với nhau để đưa ra giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông, nguồn tin uy tín của Daily Mail không tin vào khả năng chủ nhân ngai vàng thu hồi tước hiệu của con trai út. Theo nguồn tin, Vua Charles không phải là người thích trừng phạt và sẽ không bao giờ muốn làm các con bẽ mặt.

Gây thiệt hại lớn cho hoàng gia, Harry - Meghan có bị mất tước hiệu?-3
Nhiều người kêu gọi Vua Charles thu hồi tước hiệu hoàng gia của Harry và Meghan. Ảnh: Getty Images.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/gay-thiet-hai-lon-cho-hoang-gia-harry-meghan-co-bi-mat-tuoc-hieu-post1594029.tpo

Meghan Hoàng tử Harry Hoàng gia Anh

Tin tức mới nhất