Gia vị bí mật đầu bếp thường cho vào nồi cơm để cơm trắng, dẻo, thơm
Đây là bí quyết mà nhiều đầu bếp ở Trung Quốc áp dụng để có bát cơm dẻo thơm, đậm đà chuẩn nhà hàng: Chỉ cần thêm vào nồi cơm vài loại gia vị quen thuộc.
Khi ăn ở nhiều nhà hàng sang trọng, thực khách thường cảm nhận cơm rất dẻo thơm, hạt cơm trong mướt rất bắt mắt; trong khi nếu nấu ở nhà, dù dùng loại gạo ngon đến mấy cũng không thể có được nồi cơm hấp dẫn như vậy.
Thực ra, bên cạnh việc sử dụng gạo chất lượng cao, đầu bếp nhà hàng thường sử dụng thêm các loại gia vị để giúp cơm thêm thơm ngon.
Theo bếp trưởng của một nhà hàng Trung Quốc, chỉ cần một chút gia vị có sẵn trong nhà bếp là nồi cơm đã hoàn toàn khác biệt, các bước thực hiện như sau:
Bát cơm nếu sử dụng thêm gia vị sẽ đạt độ dẻo thơn, trong suốt như pha lê. (Ảnh: Sohu)
Vo gạo bằng nước ấm
Nhiều người hay sử dụng nước lạnh để vo gạo. Tuy nhiên, muốn cơm ngon thì nên dùng nước ấm khoảng 35°C để vo. Tránh dùng nước nóng vì sẽ khiến bề mặt gạo có các vết nứt, về mặt thẩm mỹ sẽ kém ngon.
Tránh vo gạo mạnh tay sẽ dễ mất hết chất dinh dưỡng. (Ảnh: Toutitao)
Bên cạnh đó, khi vo gạo, bạn đừng chà xát quá mạnh; nên dùng tay khuấy nhẹ để làm sạch bụi bẩn và tráng lại thêm một lần nước là đủ.
Thêm giấm, muối và mỡ lợn khi nấu cơm
Gạo sau khi vo sạch được cho vào nồi cơm điện. Lúc này, bạn cho thêm 1/2 thìa con giấm trắng, 1/2 thìa mỡ lợn và một chút muối. Giấm trắng có tác dụng làm hạt cơm trắng và thơm hơn.
Mỡ lợn tạo độ trong mướt cho hạt gạo, đây là bí quyết mà nhiều nhà hàng Trung Quốc áp dụng. Một vài hạt muối sẽ giúp tăng vị đậm đà cho nồi cơm.
Mỡ lợn, giấm, muối sẽ giúp cơm đạt độ dẻo thơm. (Ảnh: Toutitao)
Dùng thìa đảo đều các nguyên liệu, sau đó cho một lượng nước thích hợp và và bật nút nấu cơm. Nhiều người sử dụng nước sôi để nấu cơm cho nhanh. Tuy nhiên cách này lại khiến cơm không ngon. Hãy sử dụng nước lạnh khi nấu.
Đo lượng nước để nấu cơm
Cách đo truyền thống là cắm ngón tay trỏ vào nồi, nước ngập gần tới đốt thứ 2 ngón tay là vừa chuẩn cơm ngon. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào loại gạo cũng như thói quen ăn khô hoặc dẻo của gia đình.
Nhà có cả trẻ con và người cao tuổi thường thích nấu cơm dẻo, rất nhiều người khác thích ăn khô. Để chiều theo sở thích khác nhau của nhiều người, bạn có thể dùng mẹo gạt môt phần gạo sang bên kia nồi, khiến phần nước phía đó trở nên ít hơn so với phần còn lại. Khi cơm chín, trong nồi sẽ có cả cơm dẻo và cơm khô.
Bạn có thể đo lượng nước nấu cơm theo cách truyền thống là dùng ngón tay. (Ảnh: Toutitao)
Với các mẹo trên, khi cơm chín, bạn sẽ thấy các hạt cơm căng mọng, trắng trong. Cơm không bị dính nhau mà vẫn dẻo thơm rất hấp dẫn.
Theo VTC News
-
57 phút trướcTuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng đây lại là đặc sản nức tiếng ở Phú Yên, giá thành lúc cao điểm lên tới 2 triệu đồng/kg nhưng vẫn hút khách tìm mua.
-
4 giờ trướcTiến sĩ Harvard ăn 24 trứng/ngày, cholesterol xấu giảm 18% - liệu trứng có thực sự tốt cho tim mạch?
-
5 giờ trướcChiếc máy bay một động cơ đã bất ngờ lao thẳng xuống khu phố Compton, TP Los Angeles, tiểu bang California vào sáng 20/9.
-
6 giờ trướcGần đây, mạng xã hội xôn xao về một loại dưa chuột kỳ lạ, dài ngoằng như con rắn. Nhiều người nhìn thoáng qua sẽ nhầm tưởng đây là quả mướp. Không chỉ hình dáng quả giống mướp mà ngay cả lá và hoa vàng cũng giống mướp.
-
7 giờ trướcTuổi thọ là điều mà ai cũng mong muốn, nhưng không phải ai cũng biết cách để kéo dài nó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số thói quen xấu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ.
-
9 giờ trướcUBND TP Hà Nội vừa ra quyết định công nhận 2 khu du lịch cấp thành phố là di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương) thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức và khu du lịch xã Hồng Vân, huyện Thường Tín.
-
10 giờ trướcMột gia đình thường xuyên ăn cơm rang, mì xào trong các bữa chính, luôn cho thêm nước sốt, tương ớt. Thói quen kéo dài lâu ngày dẫn tới mất nước, tăng đường huyết.
-
11 giờ trướcTạp chí du lịch hàng đầu nước Mỹ Travel+Leisure mới đây đã đăng tải một bài viết ca ngợi Phú Quốc là "ngôi sao đang lên" trong số các đảo đẹp trên thế giới.
-
11 giờ trướcNhững con vật có lông đen ở vùng tai, chân, cùng quầng thâm quanh mắt đặc trưng của loài gấu trúc, đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.
-
1 ngày trướcMột khách người nước ngoài thuê căn hộ cao cấp ở phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM một phen hoảng loạn khi phát hiện kỳ đà quý hiếm nặng 8kg bơi dưới hồ.
-
1 ngày trướcThay vì sợ các món ăn có rau và gia vị “nặng mùi” như nhiều du khách nước ngoài khác khi du lịch Việt Nam, vị khách Nhật Bản lại mạnh dạn nếm thử, thậm chí còn liên tục khen ngon.
-
1 ngày trướcThịt gà là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thịt gà một cách thoải mái. Một số đối tượng cần đặc biệt lưu ý và hạn chế hoặc thậm chí tránh ăn thịt gà để bảo vệ sức khỏe của mình.
-
1 ngày trướcChuyên gia dinh dưỡng xứ Trung đã thu hút sự chú ý khi lên tiếng cảnh báo người dùng về dấu hiệu chứa yếu tố rủi ro của những lọ tương ở các quán ăn.
-
2 ngày trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
2 ngày trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcThành viên BlackPink khiến người hâm mộ Việt thích thú khi chia sẻ hình ảnh ăn phở tại Pháp trong vlog “48 giờ ở Paris”.
-
3 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
3 ngày trướcKhu nghỉ dưỡng Soneva Fushi nằm trên đảo Kunfunadhoo cho biết đã áp dụng các biện pháp đặc biệt thân thiện với môi trường, để chống muỗi và một số loại côn trùng trên đảo.
-
3 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
6 ngày trước
-
6 ngày trước
-
6 ngày trước
-