Gia vị bí mật trong món cơm nắm hút khách ở cửa hàng tiện lợi Nhật Bản
Cơm nắm cực kỳ phổ biến trong các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản, được nhiều khách hàng yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết về thành phần trong món ăn đơn giản, ngon miệng này.
Cơm nắm các vị trong cửa hàng tiện lợi Nhật Bản. Ảnh: Soranews24
Trong rất nhiều mặt hàng tuyệt vời tại các cửa hàng tiện lợi, phục vụ cho nhịp sống hối hả của nước Nhật thời hiện đại, có lẽ thứ đắt khách hơn cả chính là cơm nắm.
Theo cách gọi của người Nhật, món cơm nắm có tên là "onigiri". Nó xuất phát từ động từ "nigiru", có nghĩa là nắm hoặc nắn. Tên gọi này phản ánh cách làm onigiri truyền thống của người dân địa phương.
Họ dùng tay bóp, nắm những hạt cơm lại với nhau tạo thành hình, đặt thêm nhân ở giữa hoặc phủ lên trên. Onigiri có nhiều hình dạng khác nhau từ tròn dẹt như chiếc đĩa hay tam giác...
Món ăn này giá hợp lý, ngon và tương đối tốt cho sức khỏe. Bạn dễ dàng tìm thấy cơm nắm ở bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào trên đất nước Nhật Bản với đủ loại nhân như cá hồi, thịt gà, ruốc...
Một trong những thành phần "bí mật" xuất hiện nhiều trong cơm nắm ở cửa hàng tiện lợi nhưng không phải người dùng nào cũng biết, ngay cả người Nhật, đó chính là dầu. Cụ thể hơn, đó là dầu thực vật.
Món cơm nắm bày bán trong cửa hàng tiện lợi Nhật Bản. Ảnh: Soranews24
Đây không phải là phát hiện mới, nhưng nhiều người không biết đến bí quyết này. Do vậy, cứ vài năm lại có vụ xôn xao trên mạng xã hội khi người dùng mạng nhận thấy và chỉ ra thành phần trong cơm nắm, món ăn yêu thích của họ, theo Soranews24.
Gần đây, bài đăng trên Twitter của người dùng mạng Nhật Bản chia sẻ hình ảnh gói cơm nắm từ chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart lan truyền. Anh khá ngờ khi thấy thành phần dầu trong món ăn đơn giản, ngon miệng này. Bài đăng thu hút hàng triệu lượt xem, hàng nghìn bình luận.
Dầu thực vật không hẳn làm cho món cơm nắm ở cửa hàng tiện lợi ngon hơn, nhưng được dùng khá phổ biến, vì sao vậy?
Bài đăng của người dùng mạng Nhật Bản trên Twitter thu hút 26,8 triệu lượt xem. Ảnh: Soranews24
Sở dĩ, dầu trở thành thành phần không thể thiếu trong nhiều món cơm nắm bày bán ở cửa hàng tiện lợi Nhật Bản vì 3 nguyên nhân.
Lý do đầu tiên vì dầu giúp giữ kết cấu. Thêm chút dầu vào gạo trước khi nấu sẽ tạo ra lớp phủ cho từng hạt. Do vậy, khi ép chặt lại với nhau, hạt không bị vỡ vụn, mà kết dính vừa đủ tạo nên độ sánh mịn nhẹ.
Điều này, hơi khác so với cơm nắm làm ở nhà hoặc làm ăn ngay ở cửa hàng. Thông thường, cơm nắm bày bán ở cửa hàng tiện lợi được sản xuất tại nhà máy. Sau đó, người ta vận chuyển đến các chuỗi cửa hàng, đặt trên kệ tủ lạnh để bảo quản. Nếu không có dầu, thời gian và nhiệt độ thấp sẽ khiến cơm vón cục và cứng.
Lý do thứ 2 liên quan đến cách làm cơm nắm ở cửa hàng tiện lợi. Thay vì được ép bằng tay, người ta làm cơm nắm ằng máy ép cơ học. Dầu giúp cơm không bị dính vào máy, dễ tạo hình và đồng nhất.
Lý do thứ 3 liên quan đến cách đóng gói cơm nắm. Sau khi tạo hình, cơm sẽ được bọc trong một thứ gì đó, thường là bao bì nhựa. Dầu giúp cơm không bị dính vào bao bì, thực khách có thể lấy ra ăn dễ dàng mà không bị mất phần nào.
Nếu món cơm nắm có tạo hình kém hoặc dính vào bao bì, phần nhân bên trong sẽ bị nhô ra ngoài, vừa mất thẩm mỹ, vừa gây khó khăn cho thực khách.
Tuy nhiên, một số món cơm nắm có bọc rong biến ở ngoài thường không chứa dầu. Với món cơm nắm không dùng dầu, tổng cộng chất béo khoảng 0,9 gam. Trong khi đó, món cơm nắm có dầu như trong hình người dùng chia sẻ trên mạng twitter thì chất béo cũng chỉ là 1,1 gam.
Do vậy, cơm nắm ở cửa hàng tiện lợi vẫn là một lựa chọn ăn nhẹ khá tốt cho sức khỏe. Điều cần quan tâm hơn là liệu bạn có biết mở bao bì đúng cách không.
Theo Vietnamnet
-
46 phút trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
1 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
2 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
4 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
5 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
6 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
7 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
3 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
3 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
3 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước
-
46 phút trước
-
46 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước