Gia vị biến thành chất độc nếu ăn sai cách
Gia vị góp phần quan trọng để tạo nên một món ăn ngon, nhưng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách, vô tình chúng “làm hỏng” món ăn và thậm chí biến chúng thành chất độc mà bạn không hề hay biết.
Để tạo nên món ăn ngon, không chỉ dựa vào thành phần nguyên liệu chính, mà những loại gia vị hay dùng trong nhà bếp cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng nếu không biết cách sử dụng, món ăn của bạn sẽ “thất bại”, thậm chí dùng gia vị sai cách còn có thể biến thành chất độc trong món ăn mà bạn không hay biết.
Dầu ăn
Khi sử dụng dầu ăn để nấu thực phẩm, bạn nên đun nóng chúng vừa phải trước khi xào, rán món ăn. Tuyệt đối không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, vì dầu khi đó đã bị chuyển chất, tạo ra trans fat (chất béo bão hòa) – có thể gây ung thư cho người sử dụng. Ngoài ra bạn cũng không nên để dầu bốc khói, vì lúc này nhiệt độ đã chuyển đến mức cao (ở khoảng 200 độ C) – có khả năng gây ung thư cao.
Mì chính
Khi sử dụng mì chính, bà nội trợ cần nhớ những điểm sau: không nên cho mì chính vào thực phẩm nguội, vì chúng không thể tự tan; không nên cho vào thực phẩm ngọt, vì chúng sẽ ức chế vị ngọt và mất hương thơm món ăn; tuyệt đối không nên nấu chúng ở nhiệt độ cao, vì khi đó chúng dễ sản sinh ra các chất natri, pyrolutamnate gây độc hại, ung thư cho sức khỏe con người. Ngoài ra cũng không nên dùng mì chính với trứng, bởi chúng kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng thừa mì chính và gây hại cho sức khỏe.
Muối
Muối là gia vị dùng để ướp các loại thực phẩm như thịt, cá... trước và trong khi chế biến, nó giúp món ăn đậm đà và ngon hơn. Tuy nhiên, đối với món thịt kho, không nên ướp quá nhiều muối, bởi chúng sẽ làm thịt bị khô và cứng. Ngoài ra, với những món rau luộc, nấu, cho một chút muối vào nước đun sôi còn giúp rau xanh ngon hơn.
Hạt tiêu
Nhiều người thường có thói quen cho hạt tiêu từ những bước đầu nấu món ăn, nhưng điều này lại vô cùng nguy hại. Hạt tiêu có chất tạo vị cay và tinh dầu, khi chúng được đun lâu trên bếp, tinh dầu bay hơi, chất cay vẫn còn, thậm chí còn gây ra chất gây ung thư cho người ăn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và giữ được vị thơm cũng như dinh dưỡng từ hạt tiêu, bạn nên dùng chúng khi thực phẩm đã gần chín.
Nước mắm
Khi chúng ta dùng nước mắm nấu cùng với món ăn, chỉ nên cho mắm khi món ăn đã gần hoàn thành rồi bắc ra luôn. Nếu đun nước mắm trên lửa quá lâu, không những không giữ được mùi thơm ngon của mắm, mà còn ‘làm mất’ chất vitamin có trong nước mắm vì chúng đã bị bốc hơi.
Hành, tỏi
Hành, tỏi thường được ướp với thực phẩm trước khi nấu, hoặc cũng có thể được phi với dầu ăn trước khi xào. Tuy nhiên, để giữ được hoạt tính enzym allinase có trong hành, tỏi, bạn nên đập dập và để ngoài từ 5-10 phút trước khi nấu. Ngoài ra, cần tránh phi chúng quá cháy, điều này sẽ làm cho món ăn có vị đắng và thậm chí sinh ra chất độc.
Gừng
Khi sử dụng gừng, bạn cần lưu ý những điểm sau: không nên gọt vỏ gừng mà chỉ cần rửa sạch; không nên ăn quá nhiều gừng trong một thời gian dài, bởi chúng có thể dễ dàng gây mụn nhọt, tiểu đường, thậm chí là viêm phổi... không nên ăn gừng tươi khi đã bị dập nát, vì khi đó chúng sản sinh ra chất cực độc có thể gây hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến ung thư và ung thư thực phẩm.
Theo Đại Đoàn kết
-
9 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước