Giải mã loạt sự thật kinh ngạc về tàu Titanic mà phim ảnh dường như đã bỏ lỡ

Dù vô cùng nổi tiếng nhưng có những sự thật về Titanic dường như đã bị bỏ quên và được ít người biết đến.

Vào năm 1912, con tàu RMS Titanic được mệnh danh là chuyến tàu không thể chìm đã đón khách lên tàu và thực hiện hành trình đầu tiên của mình.

Ban đầu, con tàu của Anh dự kiến sẽ khởi hành từ thành phố Southampton, Anh đến thành phố New York, Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, nó đã không may gặp phải sự cố kinh hoàng sau khi va phải một tảng băng trôi và từ từ chìm xuống biển trong khoảng thời gian 2 giờ 40 phút.

Mặc cho mọi nỗ lực, vụ chìm tàu Titanic vẫn khiến hơn 2.223 người thiệt mạng và trở thành một trong những thảm họa hàng hải nổi tiếng nhất trong lịch sử. 

Giải mã loạt sự thật kinh ngạc về tàu Titanic mà phim ảnh dường như đã bỏ lỡ-1
Tàu Titanic khởi hành vào ngày 10/4/1912 (Ảnh: 20th Century Fox)

Sau khi thảm họa xảy ra, đã có rất nhiều câu chuyện, bộ phim được làm dựa trên thảm kịch chìm tàu Titanic, nổi bật nhất là bộ phim Titanic (1997) của đạo diễn James Cameron.

Tuy nhiên, có những sự thật về con tàu dường như đã bị bỏ quên và được ít người biết đến.

2 người thiệt mạng trong quá trình đóng tàu Titanic

Được biết, đã có khoảng 3.000 công nhân làm việc trong hơn hai năm để đóng tàu Titanic. Và trong quá trình đóng tàu đã có 2 người thiệt mạng, 246 người bị thương.

Với quy mô khổng lồ của con tàu, đây được cho là con số thiệt mạng khó tin khi những công trình xây dựng lớn luôn có tỷ lệ rủi ro cực cao.

Giải mã loạt sự thật kinh ngạc về tàu Titanic mà phim ảnh dường như đã bỏ lỡ-2
Số người thiệt mạng trong quá trình đóng tàu Titanic gây bất ngờ (Ảnh minh họa)

Tảng băng chìm tàu Titanic đã tồn tại khoảng 3.000 năm

Vào thời điểm tảng băng va vào con tàu và khiến nó mãi chìm dưới đáy đại dương, nó có độ cao khoảng 30 mét và là một phần của sông băng ở Greenland.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng tảng băng này đã tồn tại trong khoảng 3.000 năm tuổi. Mặc dù có rất nhiều tảng băng trôi nổi quanh các đại dương nhưng Titanic thực sự là con tàu biển duy nhất từng bị chìm bởi một tảng băng trôi.

Giải mã loạt sự thật kinh ngạc về tàu Titanic mà phim ảnh dường như đã bỏ lỡ-3
(Ảnh: BS)

Một vé hạng nhất sẽ có giá khoảng 70.000 đô la ngày nay

Do là con tàu sang trọng bậc nhất vào những năm 1910, khoang hạng nhất của con tàu Titanic được giới thượng lưu ưa chuộng.

Cũng vì lẽ đó, giá vé khoang hạng nhất vào thời điểm đó có giá trị lên tới 4.350 đô la, tương đương gần 70.000 đô la (1,6 tỷ đồng) ngày nay.

Nghe có vẻ khá khó tin nhưng đó không phải là vấn đề lớn đối với hầu hết các hành khách trên tàu Titanic bởi hành khách giàu có nhất của nó John Jacob Astor IV, một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà xây dựng bất động sản người Mỹ, có số tài sản lên đến 85 triệu đô la khi ông qua đời trên tàu Titanic.

Hành khách hạng nhất và hạng ba sẽ không có cơ hội chạm mặt nhau

Trong Titanic bản điện ảnh của đạo diễn James Cameron, chuyện tình của Jack và Rose đã trở thành biểu tượng huyền thoại của bộ phim.

Theo đó, họ là hai con người xuất thân từ hai tầng lớp khác biệt, gặp gỡ tình cờ khi cùng lên con tàu Titanic và cũng chia xa đầy đau đớn thì thực tế lại có phần khá khác biệt.

Giải mã loạt sự thật kinh ngạc về tàu Titanic mà phim ảnh dường như đã bỏ lỡ-4
Jack và Rose trên thực tế sẽ không có cơ hội chạm mặt nhau trên con tàu Titanic (Ảnh: 20th Century Fox)

Được biết, trên thực tế việc Jack và Rose gặp nhau trên tàu Titanic là điều không thể xảy ra do Rose là hành khách khoang hạng nhất và mọi hoạt động của những người thuộc khoang hạng nhất sẽ hoàn toàn tách biệt với phần còn lại.

Cách duy nhất mà Jack và Rose có thể gặp nhau là trong quá trình sơ tán, nhưng có vẻ như điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Xác tàu Titanic chỉ được phát hiện vào năm 1985

Một trong những sự thật đáng ngạc nhiên nhất về Titanic là phải mất tới 73 năm, vị trí phần còn lại của con tàu Titanic hùng vĩ một thời mới được xác định.

Giải mã loạt sự thật kinh ngạc về tàu Titanic mà phim ảnh dường như đã bỏ lỡ-5
Xác con tàu Titanic giờ trở thành khu vực thám hiểm nổi tiếng (Ảnh: OceanGate)

Được biết, sau khi đắm dưới đại dương lạnh giá, đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm xác con tàu trong nhiều năm nhưng đều không thành công.

Cuối cùng, con tàu Titanic, hay những gì còn lại của nó, đã được tìm thấy cách vị trí tàu chìm khoảng 21 km.

Hiện tại, đống tàn tích của con tàu vẫn đang nằm ở độ sâu khoảng 4.000 mét dưới bề mặt đại dương nhưng theo các nhà khoa học, phần còn lại của con tàu sẽ sớm bị tan biến vào đại dương trong vòng 20 năm nữa.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/giai-ma-loat-su-that-dang-kinh-ngac-ve-con-tau-titanic-huyen-thoai-ma-phim-anh-duong-nhu-da-bo-lo-20230628155052418.htm

tàu Titanic

Tin tức mới nhất