Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh tỉnh từ chuyên gia
Trước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Thực hu chuyện ăn phở uống trà đá gây ung thư dạ dày
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội bát bỏ thông tin nhiều người cho rằng phở nóng ăn kèm với nước trà đá lạnh sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Theo thông tin này thì phở là món ăn có nhiều mỡ, nhưng uống ngay trà đá lạnh vào sẽ làm đông mỡ gây hại dạ dày. Ông cho biết thông tin này là không đủ cơ sở.
Việc mỡ khi gặp lạnh có thể đông lại là phản ứng bình thường. Nhưng ăn phở và uống trà đá không thể phản ứng làm đông mỡ được, bởi vì nước trà đá không đủ lạnh để làm đông mỡ, trong khi đó nhiệt độ bình thường ở dạ dày mỗi người là 37 độ sẽ khiến cấu trúc phân tử mỡ bị vỡ ra và hóa lỏng, sau đó chúng tiếp tục trải qua quá trình tiêu hóa.
Chính vì thế nói ăn phở uống kèm trà đá lạnh gây ung thư là không có cơ sở.
Ảnh minh họa: Internet
Những điều cần lưu ý khi ăn phở uống trà đá
Khi ăn phở nóng và có nhiều chất béo, dinh dưỡng bạn không nên uống trà quá đặc.
Phở giàu protein kết hợp với tanin trong trà sẽ gây ức chế hấp thu sắt, trong khi thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều sắt, vì thế để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cơ thể chúng ta nên chọn món đồ uống khác để phù hợp hơn.
Việc ăn phở nóng, uống trà đá lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến răng miệng. Khổng chỉ vậy, việc thay đổi đột ngột nhiệt độ trong khoang miệng nên có thể có thể tăng nguy cơ hỏng men răng, tê buốt răng.
Trên thực tế nhiều người vẫn có thói quen này vì ăn phở thì cần ăn nóng mới ngon nhưng nóng quá lại muốn uống ngay ngụm trà lạnh để hạ nhiệt, có người ăn vài miếng phở, húp tí nước rồi lại uống thêm ngụm trà đá.
Với thói quen này thực sự không tốt cho sức khỏe lại còn làm cho món ăn mất đi hương vị vốn có.
Ngoài ra, không riêng việc ăn phở, khi ăn bún miến phở nên hạn chế ăn nước béo vì sẽ tăng nguy cơ béo phì, tăng cholesterol sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tim mạch.
Bạn nên chọn ăn nước trong để giảm lượng chất béo vào cơ thể. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, rối loạn lipid.
Ảnh minh họa: Internet
Sau khi ăn chỉ nên uống ít trà đá để coi như là súc miệng, giảm cảm giác ngấy của mỡ và thức ăn khó chịu trong miệng, tránh việc uống quá nhiều trà hoặc uống trà quá đặc sau khi ăn những món có chứa nhiều chất béo. Tốt nhất, bạn nên uống trà sau khi ăn 1 giờ để bảo vệ cơ thể.
Đặc biệt hơn, việc uống nhiều nước trong khi ăn cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ăn phở nhiều nước lại thêm nước trà sẽ khiến làm loãng enzym tiêu hóa nên giảm khả năng tiêu hóa.
Chưa hết, với việc ăn cơm chan canh cũng làm loãng enzym tiêu hóa. Đây là một thói quen khó bỏ của nhiều người Việt đang được cảnh báo.
Lưu ý trong việc ăn uống ngoài hàng quán. Ngày nay, vì lợi nhuận kinh tế nhiều cửa hàng cũng chọn cho mình nguồn sản phẩm khác nhau. Có nơi nấu trà tươi, có nhà hàng dùng trà mạn, có nhà hàng dùng trà sâm dứa (tỷ lệ trà khá ít, và có hương liệu tạo thơm).
Cửa hàng bún miến phở cũng có nơi dùng nguyên liệu sạch, nơi dùng hàng đông lạnh hàng loại cuối chợ, phở bún có thể nhiễm chất phụ gia làm trắng, tạo dai.
Những nguyên liệu kém chất lượng và những chất phụ gia không đảm bảo đó mới là nguyên nhân gây hại chính cho sức khỏe.
Vì thế, để bảo vệ sức khỏe một cách hoàn hảo nhất trước tiên bạn cần chọn nhà hàng có uy tín, đảm bảo. Nói không với các chất phụ gia độc hại nhé!
Theo Gia Đình Việt Nam
-
2 giờ trướcNếu không cẩn trọng khi mua xăng thì người tiêu dùng đã vô tình tạo điều kiện cho người bán gian lận, còn mình thì bị "móc túi" mà không biết.
-
4 giờ trướcÍt ai biết rằng, dưa hấu lại "đại kỵ" với một số thực phẩm tưởng chừng như vô hại. Nếu kết hợp những thực phẩm này với dưa hấu, bạn có thể gặp phải những hậu quả khó lường cho sức khỏe.
-
5 giờ trướcNước rau má là thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè, nhưng không phải ai cũng biết uống nước rau má cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì.
-
6 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng thói quen số 1 cần bắt đầu để có lượng đường trong máu tốt hơn là ăn bữa sáng đều đặn và lựa chọn đúng loại thực phẩm.
-
7 giờ trướcNếu trong nhà thừa cơm nguội nhưng ai cũng khó tính, chỉ thích ăn ngon, bạn cần có mẹo để biến chỗ cơm nguội thành tô cơm nóng hổi, dẻo thơm.
-
8 giờ trướcNhiều người có thói quen ăn sáng bằng bánh ngọt để tiết kiệm thời gian song có ý kiến cho rằng điều đó không tốt cho sức khoẻ, vậy có nên ăn sáng bằng bánh ngọt?
-
8 giờ trướcVới những lợi ích mang lại cho sức khỏe, đậu được coi là một 'siêu thực phẩm' giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lão hóa.
-
9 giờ trướcChúng ta vẫn thường nghe nói cần phải cho trẻ đi uống vitamin A để sáng mắt. Thế nhưng người trưởng thành cũng là đối tượng không thể để thiếu hụt vitamin A trong cơ thể.
-
9 giờ trướcMặc dù chưa đủ 24 tiếng nhưng các khách sạn vẫn chọn khung giờ 14h-12h để tính tròn thành 1 ngày lưu trú cho khách thuê phòng.
-
1 ngày trướcĐều là nạn nhân trong cuộc tình "bắt cá hai tay" của gã bạn trai đào hoa, Kristen và Sophie từ tình địch trở thành những người bạn tốt sau chuyến du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ.
-
1 ngày trướcMột thực khách đã vô cùng kinh hãi sau khi cắn phải một thứ bên trong miếng đậu phụ mua tại chợ đêm ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcNhiều người không ngại phun thuốc kích thích tăng trưởng khiến rau "lớn nhanh như thổi". Do đó đi chợ bỏ túi mẹo hay sau để chọn được rau ngon không "ngậm" hóa chất.
-
1 ngày trướcSau khi Michelin Guide công bố danh sách các cơ sở ăn uống ở TPHCM và Hà Nội được gắn sao trong hạng mục Bib Gourmand vào ngày 20/6, dư luận lại dấy lên những ý kiến trái chiều. Một số người thậm chí còn cho rằng “Michelin không đủ trình để chấm điểm phở”, một món ăn rất đặc trưng của Việt Nam.
-
1 ngày trướcNằm dưới chân phía đông sườn núi Nứa xã đảo Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Nhà lớn Long Sơn được biết đến với hình ảnh những người mặc áo bà ba đen, chân đi trần, đầu búi tóc củ tỏi.
-
1 ngày trướcNghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa journal Public Health Nutrition cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ăn cá nhỏ - cả xương, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và tử vong do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ.
-
2 ngày trướcMới đây, một người đàn ông ở Đài Loan, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là do người đàn ông đã mắc 1 sai lầm khi ăn táo.
-
2 ngày trướcTầm gửi trên cây gạo là loại tầm gửi quý có giá lên đến cả triệu đồng mỗi kg, giúp người trồng kiếm cả bạc tỷ sau mỗi vụ.
-
2 ngày trướcNhững cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh dưới đây không chỉ giúp kéo dài hạn sử dụng của thịt mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
47 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước