Giang Hồng Ngọc: 'Nhờ giải thưởng cát-xê của tôi mới tăng cao'

Trong cuộc trò chuyện với 2Sao.vn, Giang Hồng Ngọc mở lòng nhiều hơn về tổ ấm nhỏ. Nữ ca sĩ có những chia sẻ về ông xã là cán bộ công chức, cũng như cách đối xử với con riêng của chồng...

- Cuộc sống của chị trong thời điểm dịch bệnh có gì xáo trộn?

Cuộc sống của tôi thay đổi nhiều, nhất là không được đi hát. Tôi nói riêng và anh chị em nghệ sĩ nói chung đều không được xuất hiện với công việc của mình, không được gặp gỡ khán giả, nhớ lắm. Bản thân tôi hơi buồn vì 1 - 2 tháng không xuất hiện cũng là quá rồi, lần này dịch lại kéo dài. Qua dịch, mọi người cũng phải cố gắng lo cho kinh tế ổn định, công ty ổn định rồi mới tính đến việc mời nghệ sĩ đi hát. 

Nhưng mặt khác, cũng nhờ vậy mà tôi có thời gian cho mình, gia đình nhiều hơn, làm những việc trước giờ chưa thể làm. Đây là thời gian để tôi sống chậm lại, nói chung có cái buồn nhưng cũng có cái ý nghĩa.

- Cũng vì dịch bệnh, thu nhập của chị chịu ảnh hưởng ra sao?

Ngoài ca hát tôi không có nghề tay trái, tôi cũng khá tự tin về nguồn thu nhập này. Khi hoạt động nghệ thuật, tôi không sợ mình "đói", còn bây giờ phải dừng lại mọi hoạt động thì ảnh hưởng nặng nề. 

Nhưng cũng may cho tôi nói riêng và giới nghệ sĩ nói chung, ngoài đi hát còn có thể kiếm thêm được từ Youtube, mảng âm nhạc nghe online. Hiện tại tôi cũng cố gắng làm những sản phẩm liên quan đến Youtube để khán giả có thể nghe mình hát, không quên mình, và bản thân cũng có thể kiếm tiền "sương sương".

Nói chung chỉ có thể làm được như vậy, bởi từ khi dịch bùng phát, tôi và nhiều nghệ sĩ trở tay không kịp, cũng không nên than vì đó là tình hình chung. 

Giang Hồng Ngọc: Nhờ giải thưởng cát-xê của tôi mới tăng cao-1

- Đó là về phía chị, còn ông xã thì sao?

Chồng tôi là cán bộ công chức nhà nước. Khi dịch bệnh như vậy, những người như anh ấy phải làm việc gần như gấp đôi. Là cán bộ nên anh vẫn đi làm, có khi trực đêm vì công việc nhiều. 

Việc kinh doanh của anh cũng bị ảnh hưởng, đó là tình hình chung. Nhưng cũng may, anh vẫn đi làm công việc nhà nước nên không bị ảnh hưởng quá nhiều như công việc của tôi. 

- Việc chăm con với chị có vất vả hơn trong thời gian này?

Tôi có ông bà ngoại hỗ trợ nên cũng đỡ gánh nặng về con. Mẹ cũng biết tôi đi hát lại sớm nên đã nhận trọng trách giúp tôi chăm nom. Mẹ nghĩ người giúp việc bên ngoài không bao giờ bằng người nhà, ông bà lại rất thương cháu. Bản thân ông bà cũng thích ở gần cháu, giúp được cho con gái. 

Tôi không nghĩ đó là công việc ông bà phải làm. Tôi muốn con được gần ông bà, được vui vẻ. Ba mẹ sống với tôi từ đó tới giờ, không có bà con cô bác nhiều nên cháu là niềm vui rất lớn. Tôi biết ơn vì ba mẹ giúp mình có được tinh thần thoải mái để hoạt động nghệ thuật. 

Giang Hồng Ngọc: Nhờ giải thưởng cát-xê của tôi mới tăng cao-2

- Chị trở lại âm nhạc chỉ sau một tháng sinh con, ông xã có ý kiến gì?

Ông xã biết niềm đam mê của tôi, từ lúc yêu đã biết tôi không thể nào dứt khỏi âm nhạc. Tôi cũng nói cho anh hiểu, âm nhạc như đã tưới vào máu của mình, không thể nào vứt bỏ, bỏ thì không thể sống được. 

Anh hiểu điều đó nên rất ủng hộ, tạo điều kiện hết mức để tôi trở lại với nghệ thuật. Cộng với sự hỗ trợ từ ông bà ngoại, tôi có thêm sức mạnh, thôi thúc mình hoạt động nhanh hơn. Lúc bầu 7 tháng rưỡi tôi vẫn đi hát, coi như chỉ nghỉ sinh và nghỉ dưỡng khoảng 3 tháng.

- Bố mẹ chồng có ủng hộ quyết định này của chị?

Ông bà nội ủng hộ, bản thân họ cũng rất đam mê ca hát. Mẹ chồng tôi thích hát lắm, bố chồng làm công việc buôn bán, ai vào mua đồ cũng giới thiệu con dâu là Giang Hồng Ngọc, những clip của con dâu.

Họ dễ thương, rất giải trí và nghệ thuật nên suy nghĩ cũng thoáng. Họ không gượng ép con dâu phải theo khuôn khổ, tạo điều kiện hết mức để tôi được thực hiện công việc của mình. Hơn ai hết, ông bà hiểu trước khi tôi lập gia đình thì đã hoạt động nghệ thuật lâu rồi. 

Tôi cũng tâm sự để ông bà hiểu, nghệ thuật là thứ nuôi sống tôi, cho tôi ngày hôm nay. Từ một người chỉ có đôi bàn tay trắng, phải ở mấy chục căn nhà thuê, đến khi may mắn tham gia các chương trình truyền hình thực tế và đoạt giải, sau đó dựa trên số tiền có được mua nhà, xe, để bố mẹ ở cùng.

Với tôi, đó là những điều rất lớn nên cảm thấy tự hào. Khi nói về hoạt động nghệ thuật, quan trọng phải thuyết phục được đây là một công việc chân chính. Tôi hoạt động nghệ thuật lành mạnh, không có vết nhơ. Đó là những thứ chứng minh cho mọi người xung quanh thấy những lời nói của mình là đúng, và ủng hộ con đường mình đi. 

Giang Hồng Ngọc: Nhờ giải thưởng cát-xê của tôi mới tăng cao-3

- Từng ở mấy chục căn nhà thuê, phải chăng đó là thời điểm trước khi chị tham gia X-Factor 2014?

Lúc tham gia X-Factor tôi vẫn còn ở nhà thuê. Đến khi đoạt giải quán quân X-Factor, tôi dùng số tiền thưởng mua một căn nhà nhỏ trả góp, còn lúc đang thi vẫn rất nghèo. 

- Sau khi đoạt giải X-Factor, hẳn cát-xê của chị tăng lên rất nhiều?

Lúc thi X-Factor 2014, tôi chỉ có duy nhất một chiếc xe Kia Morning, mua 300 triệu nhưng vẫn phải trả góp. Xe đó mua năm 2010, là thời điểm tôi ra album Có những giấc mơ. Album thành công nên tôi được gọi đi tỉnh hát rất nhiều, nhưng mỗi show chỉ 5 - 7 triệu vì khi ấy tôi không có giải thưởng.

Đến khi thi X-Factor xong, tôi cầm số tiền đoạt giải đi mua một căn nhà nhỏ trả góp ở Quận 7. Đến năm 2016, tôi trả được hết căn nhà đó, cũng trả được luôn chiếc Kia Morning. Lúc này tôi đổi qua xe Mazda CX5 bằng số tiền tích lũy trong gần 3 năm trời. 

Nhờ giải thưởng mà cát-xê của tôi mới cao, được mời đi nước ngoài biểu diễn. Cát-xê tăng vọt lên rất nhiều lần, chứ không phải gấp 3, gấp 4. 

- Vậy cụ thể là bao nhiêu lần?

Hồi xưa cát-xê chỉ có 5 triệu, sau khi tôi đoạt giải X-Factor 2014, một show lên tới 35 - 40 triệu là cao chứ. Từ một người có xuất phát điểm chỉ bấy nhiêu đó, đến khi nhận được số tiền như vậy thì tôi vui lắm, tự hào về mình sau bao năm cố gắng.

Sau khi tôi thi The Remix 2015 xong thì show hải ngoại bắt đầu mới có, giống như thời điểm đó mình rất hot bên hải ngoại, qua là ai cũng yêu cầu. Nên có một khoảng thời gian tôi đi rất nhiều, không thấy xuất hiện ở Việt Nam, tại ở hải ngoại lúc đó kiếm tiền rất được.

Tôi nhận show liên tục, một năm bay đi Mỹ 12 lần, chưa tính những đoạn giữa là một số nước khác. 

Sau thời điểm đó tôi mua được căn nhà to hơn và sống tới bây giờ. Mặc dù vẫn là trả góp nhưng con số chỉ khoảng 40%, không phải 70% như trước nữa. Ngày đi nhận nhà mới, tôi và ba mẹ nhìn nhau, giống như thuở xưa đi nhận chiếc Kia Morning. Tôi mua được nhà to chủ yếu nhờ số tiền kiếm được từ hải ngoại.

Giang Hồng Ngọc: Nhờ giải thưởng cát-xê của tôi mới tăng cao-4

- Chị có phải trụ cột kinh tế trong cuộc sống hôn nhân?

Không, cả hai vợ chồng tôi cùng phải làm. Từ bề nổi nhìn vào, mọi người sẽ nghĩ nghệ sĩ kiếm tiền nhiều hơn công chức nhà nước. Nhưng về đường dài, một cán bộ như anh ấy sẽ có nhiều thuận lợi.

Chẳng hạn như thời điểm này, anh là người có lợi hơn tôi. Nếu không có anh bên cạnh, tôi cũng rất khó khăn. Hiện tôi vẫn phải sống bằng tiền tích lũy của mình, cộng với những gì anh có thể giúp.

Tôi là một người làm việc quen rồi, lúc nào cũng phải làm việc. Tôi không muốn ngồi đó ngửa tay ra và nói: "Anh ơi bây giờ dịch bệnh, em không kiếm được tiền, anh cung cấp cho em đi chứ". Tôi không phải người như thế. Tôi chỉ mong anh chia sẻ với tôi theo một hướng gì đó tích cực.

Mọi thứ tôi đều xây dựng theo hướng tích cực nhất để anh thấy tôi cũng có lòng tự trọng. Anh chia sẻ được bao nhiêu thì tôi nhận bấy nhiêu, không đòi hỏi hơn. Bây giờ khó khăn ai cũng có, bản thân chồng mình cũng có, kinh doanh bị ảnh hưởng, tiền lương nhà nước cũng chỉ ở một mức nào.

Anh chia sẻ được là mừng lắm rồi. Tôi không dám đòi hỏi hơn, con anh đã lo thì mình cũng đừng làm gì quá quắt.

Nói chung tôi và anh rất thoải mái, không để suy nghĩ tiền bạc lấn cấn vào đây. Đương nhiên khi khó khăn tôi vẫn mở miệng, vì là vợ chồng. Nhưng tôi nghĩ giai đoạn này mình chưa đến mức quá khó.

Trong một mối quan hệ nào đó, tôi mong nó tốt nhất có thể và theo chiều hướng tích cực, chứ đừng quá "cơm áo gạo tiền" để vợ chồng phải lời ra tiếng vào, mất vui trong gia đình. 

Giang Hồng Ngọc: Nhờ giải thưởng cát-xê của tôi mới tăng cao-5

- Mối quan hệ của chị với con riêng của chồng như thế nào?

Con anh ấy cũng như con tôi. Tôi nghĩ khi ở bên cạnh nhau, chăm sóc và yêu thương, thời gian sẽ làm tình cảm giống như ruột thịt chứ không phải như người ta thường dùng danh xưng "mẹ ghẻ, con chồng".

Coi đó là con ruột, mình phải có trách nhiệm yêu thương. Bản thân bé cũng mất đi tình cảm rất lớn ngay từ nhỏ nên mình không thể nào ích kỷ, làm những việc cho bé thấy mọi thứ nghiêng về một phía. Để bé một mình như vậy, bé sẽ cô đơn. 

Ngay từ đầu tôi đã nhìn thấy điều đó nên không có suy nghĩ khác biệt về con ruột và con riêng. Tôi rất tự nhiên thôi, không phải chiều để bé thương, tôi cũng phải dạy bé, để bé sinh hoạt trong gia đình có nề nếp và biết trên biết dưới, không phải đòi cái này cái kia là được. Với con ruột, tôi cũng dạy như vậy.

Chính vì vậy, tôi nghĩ bé lớn hiểu được tôi yêu thương bé bằng sự "thật" của mình. Hai mẹ con rất gần gũi. Bé cũng rất sợ bố mẹ, biết mình làm gì sai sẽ tự động làm cho bố mẹ vui. Tôi thấy vui vì sự chỉ bảo được bé hiểu và ghi nhận chứ không ghét bỏ. Bé gọi tôi là "mẹ" từ khi tôi sinh Cà Rốt để có sự tình cảm, gắn kết hơn. 

- Thời điểm sinh bé Cà Rốt, chị từng chia sẻ gặp rất nhiều áp lực. Đó là những áp lực gì?

Áp lực sau sinh ai cũng có chứ không phải riêng tôi, nhưng mình là người làm nghệ thuật nên cảm xúc nhiều hơn. Chỉ cần mấy tháng không đi hát là tôi bứt rứt tay chân, chịu không nổi... Đó là những gì tôi thể hiện ra rất rõ. 

Nên khi biết mình sắp sinh, phải nghỉ dưỡng, rồi nghỉ sau sinh, cảm giác bế tắc đó là một sự trầm cảm nhẹ. Nếu tôi không biết kiểm soát thì sẽ bị trầm cảm nặng.

Thời điểm đó tôi rất stress vì không biết phải chăm lo cho con như thế nào, sau này dạy dỗ ra sao. Tôi giống như người mẹ số 0. Rồi áp lực khi một thời gian dài không đi hát, rồi không biết bao lâu mới lấy lại được dáng để đi hát trở lại... Những ngày đầu sau sinh, tôi xanh lè khó nhận ra. Lúc đó cũng may tôi ở nước ngoài, chỉ mẹ tôi mới thấy. 

Nhưng suy nghĩ của tôi tích cực, làm mọi thứ xốc lại bản thân để chăm con và mẹ, bởi không thể để con hay mẹ phải buồn. Nhiều thứ đến với tôi lúc đó, bắt buộc phải tiếp nhận những việc như vậy, nên phải có thời gian xử lý từng chút một. 

Giang Hồng Ngọc: Nhờ giải thưởng cát-xê của tôi mới tăng cao-6

Đó là giai đoạn trầm cảm nhẹ khi tôi vẫn ý thức được mình đang làm gì. Tôi cũng thấy bản thân mạnh mẽ, khi quá nhiều thứ ập đến với mình lúc đó mà vẫn tự tách ra được những suy nghĩ tiêu cực. Tôi vượt qua giai đoạn đó khoảng 4 tháng. 

- Bạn trai - tức ông xã hiện tại - chia sẻ gì với chị thời điểm ấy?

Lúc tôi đi Mỹ sinh con thì anh vẫn phải ở đây làm việc, cũng thường xuyên gọi qua cho tôi. Phụ nữ sau sinh thường nhạy cảm, một nghĩ ra mười. Anh cũng hiểu vậy nên nhiều lần chịu được khi tôi cáu gắt, cho qua mặc dù cũng nóng tính. Anh làm mọi thứ để giúp tôi vượt qua được giai đoạn này nhanh nhất. 

Nói chung khi phụ nữ gặp áp lực tâm lý, gia đình là quan trọng nhất, không ai giúp mình thoát ra được ngoài gia đình. 

- Người nổi tiếng vốn có rất nhiều sự lựa chọn, tại sao chị yêu và kết hôn với một công chức bình thường?

Tôi nghĩ chuyện đó là bình thường, đâu phải nổi tiếng là không được lấy người làm văn phòng hay cán bộ? Tôi nghĩ là do duyên nợ, nói "tiếng sét ái tình" thì hơi quá, nhưng cũng tương tự khi gặp và biết người này tâm đầu ý hợp với mình. 

Giang Hồng Ngọc: Nhờ giải thưởng cát-xê của tôi mới tăng cao-7

Khi yêu, tôi nghĩ chỉ cần có duyên, hợp ý nhau, người đó dành tình cảm cho mình và không phản bội. Tôi chỉ cần biết người đó cố gắng cùng mình làm nên tương lai, cố gắng để kinh tế ổn định hơn chứ không phải một người ù lì. 

Còn giàu hay nghèo là chuyện của nay mai, đâu ai biết được. Tôi quan niệm nếu người đó có giàu cũng không phải của mình, người ta giàu vì tự làm tự có, không phải cứ yêu một người giàu thì số tiền đó thuộc về mình. Tôi chỉ muốn yêu một người mang lại cho mình sự bình yên, tôn trọng, có đạo đức, yêu thương và trách nhiệm với gia đình.

- Chị đã tính chuyện sinh em bé thứ hai?

Tôi phải hoạt động trở lại đã, tôi không muốn dừng lại những kế hoạch âm nhạc. Mặc dù là mùa dịch nhưng tôi vẫn đặt làm nhạc - những bài trong album mới nhất. Giả sử chưa hết dịch không ra được, tôi sẽ chọn cách ra online, hát live tại nhà... để khán giả có thể nghe.

Trước mắt tôi muốn dành hết tình cảm cho Cà Rốt. Sau này khi Cà Rốt lớn lên, nếu có duyên con cái tôi sẽ đón nhận và san sẻ bớt tình yêu thương đó.

Thịnh Nguyễn
Designer: Luyện Phạm
Theo Vietnamnet


Giang Hồng Ngọc

Tin tức mới nhất