Lũ lụt miền Trung

Gió mùa đông bắc về, miền Bắc mưa lạnh sâu hơn, miền Trung mưa lớn

Gió mùa đông bắc tràn về từ hôm nay khiến Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, giảm nhiệt.

Trong khi đó, từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa từ 300-500mm, có nơi trên 600mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã gây ra gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9 trên khu vực Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió Đông trên cao nên trong ngày và đêm nay (19.10), ở các tỉnh đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, trời lạnh. Ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng và đêm trời lạnh.

Gió mùa đông bắc về, miền Bắc mưa lạnh sâu hơn, miền Trung mưa lớn-1
Ảnh minh hoạ

Nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Đông Bắc Bộ hôm nay chỉ từ 20-23 độ, vùng núi và trung du từ 22-25, có nơi trên 26 độ. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ. Khu vực Tây Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất từ 21-24 độ, thấp nhất từ 18-21 độ. Riêng Điện Biên-Lai Châu nhiệt độ cao nhất 24-27 độ, có nơi trên 27 độ.

Thủ đô Hà Nội ngày và đêm nay (19/10) có lúc có mưa, mưa nhỏ. Trời lạnh. Nhiệt độ trong ngày dao động 19-23 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong 2 đến 3 ngày tới các tỉnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời tiếp tục lạnh về đêm và sáng.

Ngày và đêm nay (19.10) ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Theo nhận định từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, không khí lạnh cũng kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa từ 300-500mm, có nơi trên 600mm. Nghệ An 100-200mm, riêng phía Nam có nơi trên 250mm. Các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 150-250mm, có nơi trên 300mm. Quảng Nam-Quảng Ngãi từ 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Do mưa lớn kéo dài, tình hình lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế vẫn diễn biến phức tạp. Lũ trên các sông Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang xuống nhưng vẫn ở mức cao, lũ trên các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình và có nguy cơ xảy ra lũ đặc biệt lớn trong những ngày tới.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt các huyện:

Nghệ An: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương.

Hà Tĩnh: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ.

Quảng Bình: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Bố Trạch.

Quảng Trị: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng.

Thừa Thiên Huế: A Lưới, Nam Đông, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền.

Ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt các huyện:

Hà Tĩnh: Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Cẩm Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh.

Quảng Bình: Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới.

Quảng Trị: Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị.

Thừa Thiên Huế: Quảng Điền, Phong Điền, thành phố Huế, thị xã Hương Trà.

Tình hình mưa lũ dự kiến sẽ kéo dài và rất phức tạp trong những ngày tới.

Theo Pháp Luật và Bạn Đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/gio-mua-dong-bac-ve-mien-bac-mua-lanh-sau-hon-mien-trung-mua-lon-162201910090505119.htm

Dự Báo Thời Tiết không khí lạnh

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Lũ lụt miền Trung