Giỗ Tổ, vợ đảm đãi cả nhà toàn món ngon ai cũng phải nức lời khen
Được nghỉ lễ rảnh rỗi, hãy vào bếp nấu những món ngon này để cùng cả nhà quây quần thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 300g.
- 30g miến dong, 2 cái mọc nhĩ, 2 quả trứng vịt.
- 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ, hành lá.
- 1 thếp bánh đa nem.
- Gia vị, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm.
Cách làm:
Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.
Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
Chú ý: Để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5’ cho nhân ngấm gia vị.
Cho lòng đỏ trứng vịt vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Để nhân nem không bị ướt quá thì mình chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, không dùng lòng trắng.
Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.
Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước – dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn.
Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bục.
Bạn thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được.
Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.
Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
Bạn pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều.
Để có một bát nước chấm ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh trước khi vắt nên gọt vỏ.
Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước mắm chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm thực sự là món ăn hấp dẫn bạn.
MIẾN XÀO
Nguyên liệu:
- 100g miến (hoặc mì gạo sợi nhỏ)
- 10 con tôm tươi, bóc vỏ
- 2 muỗng canh dầu ăn; 2 quả trứng, đập ra bát; ½ chén cà rốt thái sợi; ½ củ hành tây xắt nhỏ; 1 nắm giá đỗ; 1 nắm hành lá; 1 muỗng canh ngũ vị hương (tùy ý); 1 nhúm muối
- Nước sốt: 1 muỗng canh xì dầu; ½ muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dầu mè (dầu vừng)
Cách làm:
Trước khi xào, cho miến vào nước lạnh ngâm từ 20-30 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác và trộn các nguyên liệu làm nước sốt trong 1 bát.
Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi cho trứng vào chiên chín hai mặt. Cho trứng ra, thái sợi, để nguội. Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo ở nhiệt độ vừa phải, sau đó cho tôm vào đảo từ 10-20 giây cho đến khi thơm.
Cho tôm ra, sau đó cho các nguyên liệu như cà rốt, hành tây vào xào trong 30 giây hoặc đến khi chúng mềm. Giảm nhiệt, cho miến vào. Rồi cho trứng, giá đỗ, hành lá.
Nêm muối, ngũ vị hương cùng hỗn hợp sốt vào, đảo đều. Thực hiện các thao tác thật nhanh để nước sốt bám đều miến. Cho miến xào tôm, trứng ra đĩa rồi ăn nóng!
TÔM HẤP
Nguyên liệu:
- Tôm 500g (mua loại 100g được 4-5 con)
- 1 trái dừa xiêm nhỏ
- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí
Cách làm:
Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo. Đầu tiên các bạn gọt vỏ dừa, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm cho bắt mắt nhé các bạn.
Tiếp theo đổ nước dừa cho vào chảo sâu lòng. Đập dập củ hành tím, băm nhỏ, nấu nước dừa cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.
Sau khi thấy vỏ tôm đỏ ta tắt bếp rồi vớt.
Xếp tôm quanh miệng quả dừa. Đun lại nước dừa đã lấy nước khi này đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé.
BA CHỈ XIÊN NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 700gr thịt ba chỉ
- 2 phần gốc ngò
- 2 phần trắng gốc hành lá
- 2 tép tỏi; 2 muỗng canh nước cam; 1 muỗng canh dầu; 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 củ hành tím; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng cà phê mật ong
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch (nhớ cạo lớp dơ ở phần da). Sau đó thái miếng không quá mỏng.
Hành lá + ngò + tiêu + hành tím + tỏi cho hết vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho hết gia vị vào cối trộn đều.
Cho thịt vào âu cùng với gia vị mang bao tay trộn đều để 30 phút cho thịt thấm, trước khi xiên thịt vào cây. Xiên thịt vào các cây, sau đó xếp các cây xiên thịt lên vỉ để nướng.
Lò nướng làm nóng 180 độ C trước 15 phút. Sau đó cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút. Quan sát thấy thịt vàng đều là được. Tắt lò lấy vỉ thịt ra. Nếu nhà bạn nào không có lò nướng thì nướng bằng than hoa cũng được.
Thịt xiên cho ra dĩa có xà lách, đồ chua và dưa leo. Món này ăn với bún rất ngon.
CANH RAU CỦ THỊT VIÊN
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 300g; cà rốt: 1 củ; hoa lơ: 1 ít; khoai tây: 1-2 củ cỡ vừa; sườn cục: 300g; nấm hương: 5 cái ngâm nở
- Thịt băm: 200 g; tôm sú: 200 g; hành khô: 1 củ
- Gia vị: bột nêm, bột canh, dầu ăn, hành lá, mùi
Cách nấu:
Bí đỏ, cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn, hoa lơ cắt miếng rửa sạch, để ráo. Hành, mùi rửa sạch cắt khúc.
Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chừa lại phần đuôi cho đẹp. Thịt băm ướp với chút hành băm nhỏ cùng 1 thìa mắm ngon rồi viên thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Phi thơm hành khô với chút xíu dầu ăn, cho sườn vào xào sơ. Sau đó cho sườn non vào nồi, chế nước vừa đủ dùng rồi hầm chín mềm.
Khi thấy sườn hầm chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho thịt viên vào đun, khi thịt viên chín nổi lên rồi cho các loại củ quả, nấm hương vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
Sau đó bạn cho súp lơ, tôm vào nấu khoảng 1-2 phút hoặc khi thấy tôm thịt chín. Thả hành, mùi cùng 1 thìa canh mì chính. Cho canh rau củ thịt viên ra bát tô dùng nóng.
Nguyên liệu:
- 300gr gạo nếp ngon
- 160gr đỗ xanh không vỏ
- 2 thìa đường
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa dầu ăn
- Giò lụa ăn kèm
Cách nấu:
Đỗ xanh vo sạch, cho vào tô cùng với nước, ngâm vài tiếng cho đỗ nở mềm. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm sau đó đổ ra rá để thật ráo nước.
Cho đỗ xanh vào xửng hấp cho đỗ chín mềm là được.
Cho đỗ xanh vào máy xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn.
Lấy 1/2 số lượng đỗ xanh đã xay nhuyễn cho vào tô gạo nếp cùng với muối trộn đều lên, cho gạo vào xửng hấp đến khi xôi chín mềm.
Xôi chín, lấy đũa xới đều lên cho xôi tơi ra rồi thêm đường và xới đều mới cho dầu ăn vào, tiếp tục xới đều và hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.
Lấy xôi ra rồi đổ xôi ra khay hoặc mâm, tãi đều rồi cho nốt 1/2 số lượng đỗ xanh còn lại vào, dùng tay xoa đều cho xôi bám đều 1 lớp đỗ xay nhuyễn bên ngoài, hạt xôi khô ráo không bị bết dính là được.
GỎI MƯỚP ĐẮNG TAI HEO
Nguyên liệu:
- 2-3 trái mướp đắng
- 1/2 cái tai heo
- 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.
- 2-3 củ hành tím
- 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.
Cách làm:
- Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội.
- Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ.
- Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.
- Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.
- Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
6 giờ trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
8 giờ trướcTết Nguyên đán 2025, người Việt chia thành hai nhóm rõ rệt trong xu hướng du lịch. Nhóm một ưu tiên những chuyến đi ngắn ngày sau khi đã hoàn thành thủ tục đón Tết truyền thống ở nhà, và nhóm hai tận dụng cả 9 ngày nghỉ để đi du lịch dài ngày.
-
10 giờ trướcMới đây, một nhà hàng ở Giang Môn, Quảng Đông, đã cho ra mắt mô hình kinh doanh độc đáo kết hợp thưởng thức dim sum với xem biểu diễn đấu vật.
-
20 giờ trướcDù có vẻ ngoài xấu xí, song mặt hàng này lại là “báu vật” trong mắt giới sưu tầm.
-
21 giờ trướcNgoài Quảng Trị, một số địa phương khác cũng bắt đầu trình làng linh vật rắn với tạo hình dễ thương để chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
1 ngày trướcTrên chuyến bay từ Hà Nội (Việt Nam) đến Kuala Lumpur (Malaysia), một nữ hành khách người Việt đã nhất định không chịu cài dây an toàn.
-
1 ngày trướcTheo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg
-
1 ngày trướcNhững ngày cuối năm, xưởng sản xuất linh vật của anh Ngô Văn Cảnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) lại tất bật với các đơn đặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
1 ngày trướcDù còn hơn hai tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán 2025, thế nhưng một chủ vườn đào tại Hà Nội đã bán được hơn nửa vườn, ước tính thu về từ 1-1,5 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcTP Hội An (Quảng Nam) tạm dừng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề trên địa bàn từ ngày 28 đến hết 31/1.
-
1 ngày trướcRau vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải bất kỳ loại rau, cách chế biến nào cũng vậy. Loại rau này còn bị WHO xếp vào danh sách thực phẩm hại mạch máu.
-
1 ngày trướcMột kho báu khổng lồ bao gồm toàn tiền vàng, bạc đã được tìm thấy bên trong một bức tượng ở nhà thờ.
-
1 ngày trướcMột du khách đã ghi lại được cảnh một bé gái khoảng 7 hoặc 8 tuổi bất ngờ rơi khỏi cáp treo khiến nhiều người sợ hãi.
-
1 ngày trướcMột chủ nhà ở Pas-de-Calais đã nghĩ ra cách kỳ quặc để "tiễn" vị khách thuê chậm trả tiền suốt nhiều tháng.
-
2 ngày trướcQuẩy, rau muống xào tỏi, tôm chua Huế,... là loạt đại diện của Việt Nam được Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á". Thông tin được công bố mới đây.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 loại thực phẩm có công dụng an thần, giúp bạn ngủ ngon hơn.
-
2 ngày trướcNgười đàn ông trộn thuốc độc vào thức ăn chuẩn bị cho khách tham dự đám cưới sau khi cháu gái kết hôn mà không được sự đồng ý của ông ta.
-
2 ngày trướcMua cả tập vé số rồi nhượng lại 2 vé cho một cô gái lạ, người đàn ông Trung Quốc tiếc đau tiếc đớn, tức giận không ngủ nổi khi tấm vé đó trúng gần 1,4 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcChỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, những cây quýt tạo hình "thế cổ tán tùng" với giá hàng trăm triệu đồng, đã được các nhà vườn ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) tung ra thị trường.
-
2 ngày trướcĐùi dê núi xông khói đang trở thành một xu hướng hấp dẫn tại chợ Tết những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm ăn nhanh, tiện lợi và lạ miệng ngày càng cao.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước