Giới trẻ Hà Nội rủ nhau ăn kem, ngô khoai nướng ngày rét mướt
Ngày cuối tuần đầu tiên của đợt rét, An và nhóm bạn ghé hàng kem ở Hồ Tây sau khi ăn lẩu, trước khi tìm đến quán ngô, khoai nướng cho “tăng 3”.
Lý và Tuyền vừa ăn khoai nướng, vừa sưởi ấm từ bếp lửa của quán.
Đối với nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Luật, nướng, lẩu, bánh trôi tàu, bánh đúc nóng hay ngô khoai nướng là những món ăn đặc trưng và được mọi người ưa chuộng vào mùa đông.
“Vì vừa ăn lẩu xong khá ấm bụng, cả nhóm quyết định ăn thêm chiếc kem cho mát, tiện thể chụp ảnh check-in rồi tiếp tục series ăn uống hôm nay”, An nói.
Trong khi An và Phương Anh cùng nhóm mới ăn xong một chiếc, Đan đã “xử gọn” hai cây kem ốc quế. Dù ngon, cô chia sẻ sẽ không ăn thêm để dành bụng và cũng lo có thể bị đau họng.
Đồ ăn nóng được yêu thích
Đang đi bộ quanh khu phố cổ khám phá Hà Nội, Adrian Lehrner (24 tuổi, Áo) và Franklin Toledo (29 tuổi, Peru) ấn tượng trước khung cảnh nhộn nhịp bên trong quán chè nổi tiếng ở phố Bát Đàn nên quyết định ghé thử.
Nhìn quanh một lượt, hai chàng trai thấy phần lớn khách hàng gọi các món chè, bánh nóng, xì xụp thưởng thức trong tiết trời lạnh. Sau khi tham khảo một khách hàng ngồi cạnh, cả hai gọi chung một bát xôi chè bà cốt để thử.
“Vị ngọt khá dễ ăn, ấm, thơm mùi gừng và dẻo của xôi”, Lehrner nhận xét, ồ lên thích thú khi biết “màu vàng” của phần xôi là đỗ xanh đồ chín, xay nhuyễn. Toledo cũng gật gù đồng tình khi được cho hay đây là một trong những món ăn phổ biến vào mùa đông bởi vị ngọt ngào, ấm nóng.
Đều một mình đến Hà Nội du lịch, trong khi Lehrner đã ở đây được 2 tuần, Toledo mới là ngày thứ 3 và không may bị ốm do thời tiết thay đổi đột ngột. Cả hai quen nhau khi thuê chung một khách sạn ở đường Lương Ngọc Quyến và cùng hẹn thăm thú phố phường.
Lehrner (phải) và Toledo thích thú trước các món ăn vặt ngày đông ở Hà Nội.
“Mấy ngày trước trời còn nóng mà hôm nay lạnh như vậy, đúng là rất tuyệt khi được thưởng thức các món ăn nóng. Chúng tôi cũng đã ăn phở, nước dùng rất ngon”, vừa nói, Lehrner vừa gọi thêm một cốc thạch dừa trân châu vì tò mò phần thạch sương sáo màu đen.
Vì không có bạn bè, người quen ở Hà Nội, hai nam du khách không lên kế hoạch cụ thể cho việc khám phá mà quyết định sẽ đi loanh quanh, ngắm nhìn nhịp sống của người dân địa phương và “thấy quán ăn nào đông khách sẽ ghé vào”.
“Dừng xe, uống nước, ăn ngô, khoai nướng em ơi”, tiếng mời gọi của cô bán hàng trên vỉa hè đường Nguyễn Đình Thi kéo Thiên Lý và Tuyền (20 tuổi, quận Bắc Từ Liêm) vội tấp xe vào.
Mua sẵn hai cốc trà sữa mang theo, đôi bạn lựa chọn một góc được cô chủ quán đốt sẵn bếp củi, vừa ngồi sưởi ấm vừa gặm ngô nướng. Mỗi bắp có giá 15.000 đồng, nướng trên bếp than đến khi hạt ngô vàng ruộm và tỏa ra một mùi thơm đặc trưng.
An và nhóm bạn rủ nhau ăn kem sau bữa lẩu.
“Trời lạnh thế này là vừa đẹp, không quá rét lại không có mưa, mình chưa đến mức lười ra đường”, Lý chia sẻ. Trong tuần vướng lịch học, cả hai tận dụng tối cuối tuần đi “lượn” khu vực hồ Tây rồi thấy hàng quán nào ưng thì tạt vào, không cần chủ đích trước.
“Mùa đông, có lẽ mình sẽ đi ăn thêm mỳ cay. Món đó mình không dám ăn vào mùa hè vì quá nóng, vã mồ hôi. Còn ăn vào mùa đông, cái cay tê cộng với nước dùng nóng hổi phần nào giúp làm ấm cơ thể”, Tuyền ngồi bên cạnh, bày tỏ.
Không ngại đi xa
Về Hà Nội đúng lúc thời tiết chuyển sang mùa lạnh, Thư Nguyễn (25 tuổi, du học sinh Italy) lập tức quay lại sở thích lê la, ăn uống ngoài đường phố sau hơn 2 năm xa nhà.
“Tăng đầu”, cô cùng bạn ghé qua một quán chuyên về các món ăn vặt, lót dạ cho chiếc bụng dễ đói vào xế chiều. Mặt chiếc bàn nhựa nhanh chóng được lấp kín bởi bát ngao, ốc hấp sả nóng hổi, tỏa khói nghi ngút, thêm đĩa nem chua rán, chân gà rút xương ngâm sả tắc, cộng với bát cút lộn xào me rắc thêm ít rau răm.
Sau khi lưng bụng, Thư tiếp tục di chuyển qua khu Ngũ Xã (Ba Đình) để ăn món phở xào giòn, phở chiên phồng tại quán quen ăn từ những ngày mới học cấp 3.
“Những món này dọn lên là phải nhanh chóng thưởng thức luôn, kẻo trời lạnh dễ nguội nhanh. Nếu ở mùa hè, việc gọi các món chiên nhiều dầu mỡ dễ làm mình bị ngấy, bứ thì việc ‘vừa thổi vừa ăn’ lúc này chỉ mất một lúc là đĩa hết sạch”, cô bày tỏ.
Đã quen với đặc trưng lạnh âm độ và tuyết rơi dày đặc của mùa đông châu Âu, nhiệt độ trong vài ngày đổ lại ở thủ đô không hề hấn gì với Thư. Cô không ngại chuyện phải lái xe đi xa để được ăn món yêu thích.
Những tuần tới, Thư nói mình chắc chắn rủ thêm những người bạn lâu ngày chưa gặp đi ăn uống tiếp. Trong điện thoại, cô lưu lại một loạt quán bún riêu, bún ngan, bún mọc, phở gà làm địa chỉ tham khảo.
“Nhưng có lẽ, món mình muốn thử sớm nhất hiện giờ là một tô lòng luộc đầy đủ, ăn kèm đậu rán chấm mắm tôm”, cô chia sẻ.
Không lựa chọn ăn đồ Việt, Mỹ Linh (25 tuổi, làm việc trong ngành Xây dựng) lựa chọn lái xe lên khu hồ Tây, thử một nhà hàng chuyên về các món bánh bao fusion (ẩm thực kết hợp).
Mỹ Linh tranh thủ cuối tuần ra ngoài ăn uống.
“Trong tuần, khi tan làm thì cũng đã tối muộn, mình ngại di chuyển xa và muốn sớm về nhà nghỉ ngơi. Vậy nên, tranh thủ cuối tuần dư dả thời gian, mình chọn không ngủ nướng mà đặt bàn, đi ăn từ sớm để tránh cảnh đông đúc. Tuy vậy, mình vẫn phải chờ khá lâu mới được lên món”, cô kể.
Linh cho biết nhiệt độ ở Hà Nội chưa xuống quá thấp, thích hợp để cô ăn những món nóng như khoai tây chiên giòn rụm, trong khi vẫn có thể uống những món giải khát ướp lạnh như sở thích bấy lâu.
“Tuy nhiên, mình cũng phải hạn chế cho bớt đá lại so với bình thường vì sợ viêm họng”, cô nói.
Bận rộn xếp chỗ ngồi cho khách, cô Trương Kim, chủ quán ốc trên phố Hàm Long, cho biết ốc luộc hay ngao hấp có thể ăn quanh năm, song đặc biệt đông khách vào những ngày không khí lạnh ùa về.
Xâm xẩm tối là thời gian nhiều bạn trẻ kéo đến ăn đông nhất, khi dân công sở tan làm và học sinh tan trường, bụng dễ đói và muốn ăn vặt.
“Trời lạnh ăn những món nóng sốt bao giờ cũng ngon hơn so với lúc nóng nực. Sức bán vì vậy cũng tăng lên”, cô cho biết. Người chủ quán do đó cũng cần điều chỉnh lại khối lượng nhập hàng để đảm bảo các món không hết sớm.
Ngoài ra, thay vì sắp xếp chỗ ngồi ở ngoài vỉa hè, cô chuyển sang đặt bàn ghế nhiều hơn bên trong nhà vì đa số khách thường thích ngồi ăn ở nơi kín gió, không phải co ro.
“Khách thường đi theo nhóm 2-3 người trở lên, ít khi nào chỉ gọi ốc hay ngao không mà ăn thêm vài ba món khác như nộm bò khô, nem cuốn hay khoai tây chiên”, cô nói thêm.
Theo Zing
-
3 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
4 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
5 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
10 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
14 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
15 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
18 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước