Góc khuất kinh hoàng về cuộc đời Võ Tắc Thiên: Giết con, trộn xác tình nhân với bùn để phi tang

Được xem là hiện tượng độc nhất trong lịch sử Trung Quốc, Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất nổi tiếng tài giỏi trong việc trị nước, đồng thời độc ác khét tiếng. Cuộc đời bà đã gây nhiều tranh cãi cho các nhà sử học.

Võ Tắc Thiên (625 - 705) là hoàng hậu đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cai trị đất nước như một vị hoàng đế. Dù có nhiều đóng góp cho sự phát triển của vương triều hùng mạnh, song chính sự tàn nhẫn và thủ đoạn thâm độc của bà đã gây tranh cãi cho các nhà nghiên cứu sử về sau.

Hãm hại hoàng hậu để chiếm quyền

Góc khuất kinh hoàng về cuộc đời Võ Tắc Thiên: Giết con, trộn xác tình nhân với bùn để phi tang-1
Tạo hình Võ Tắc Thiên trong các bộ phim truyền hình nổi tiếng.

Trở lại hoàng cung từ chùa Cảm Nghiệp, người con gái họ Võ đã trở thành thiếp của Đường Cao Tông (628 - 683) với danh xưng Võ Chiêu Nghi. Bà có với nhà vua một bé gái là công chúa An Định.

Tuy nhiên, đứa trẻ chết yểu ngay sau thời điểm Vương hoàng hậu tới thăm. Đường Cao Tông liền nhanh chóng kết tội Vương hoàng hậu, cho rằng bà làm vậy bởi lòng ghen tức nên mới vờ tới thăm rồi xuống tay sát hại tiểu công chúa.

Vương hoàng hậu luôn tìm cách trả thù do quá uất ức trước nỗi oan thấu trời. Bà và Tiêu Thục Phi bèn tìm thầy yểm bùa nhằm hãm hại đối phương, song mọi chuyện lại không kín kẽ khiến cả hai bị phế truất và đầy vào lãnh cung.

Góc khuất kinh hoàng về cuộc đời Võ Tắc Thiên: Giết con, trộn xác tình nhân với bùn để phi tang-2
Người con gái họ Võ đã trở thành thiếp của Đường Cao Tông. Ảnh minh họa.

Võ Tắc Thiên đã hành hạ, tra tấn hai quý phi trong lãnh cung ngay thời điểm được phong làm hoàng hậu cho đỡ gai mắt, nhân tiện tránh luôn việc Đường Cao Tông lại mủi lòng thương xót mà viết sớ tha tội.

Tương truyền, bà từng sai quân lính chặt đứt tứ chi của Vương hoàng hậu và Tiêu Thục Phi, sau đó ngâm vào thùng rượu lớn. Các cung nữ biết chuyện cũng bị cắt lưỡi hòng để che đậy tội ác man rợ đó.

Góc khuất kinh hoàng về cuộc đời Võ Tắc Thiên: Giết con, trộn xác tình nhân với bùn để phi tang-3
Bà vu oan cho Vương hoàng hậu giết hại đứa con gái mới sinh là công chúa An Định. Ảnh minh họa.

Trước lúc qua đời, vì quá hận thù trước hình phạt tàn bạo mà mình phải chịu đựng, Vương hoàng hậu cùng Tiêu Thục Phi thề sẽ hóa thành mèo để trả thù Võ Tắc Thiên hằng đêm.

Người xưa cho rằng, đó cũng là lý do khiến bà đặc biệt sợ mèo và thường bị ám ảnh bởi thứ âm thanh mèo kêu tới nỗi mất ngủ.

Hại chết con ruột và tôn thất để giành ngôi hoàng đế

Góc khuất kinh hoàng về cuộc đời Võ Tắc Thiên: Giết con, trộn xác tình nhân với bùn để phi tang-4
 Võ Tắc Thiên sẵn sàng hại chết con ruột để giành ngôi hoàng đế. Ảnh minh họa.

Vương hoàng hậu và Tiêu Thục Phi không phải là nạn nhân duy nhất của Võ Tắc Thiên. Dân gian truyền rằng, tại lãnh cung, bà đã thừa nhận mình là người bóp mũi khiến công chúa An Định chết yểu rồi vu oan cho Vương hoàng hậu.

Bà còn ép thái tử Lý Trung phải chết, lập con cả Lý Cường làm thái tử nhưng rồi cũng xuống tay đầu độc người này trong chuyến thăm hành cung ở Hà Bắc vì dám tỏ thái độ bất mãn. Con trai thứ hai tên Lý Hiền lên thế chỗ, sau đó chịu số phận tương tự vào năm 684.

Góc khuất kinh hoàng về cuộc đời Võ Tắc Thiên: Giết con, trộn xác tình nhân với bùn để phi tang-5
Bà chính thức trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa vào năm 690. Ảnh minh họa.

Thay thế thái tử Lý Hiền là Lý Hiển lên ngôi vào năm 683. Nhưng chỉ sau một tháng nắm giữ ngôi báu, Võ Hậu quyết định phế truất vua với lý do vợ của Đường Trung Tông Lý Hiển là yêu nữ lộng quyền,

Cho tới năm 690, bà chính thức trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa.

Sát hại dã man các tình nhân bị thất sủng  

Góc khuất kinh hoàng về cuộc đời Võ Tắc Thiên: Giết con, trộn xác tình nhân với bùn để phi tang-6
Các tình nhân bị thất sủng của Võ Tắc Thiên đều nhận về cái kết bi thảm. Ảnh minh họa.

Võ Tắc Thiên đã bộc lộ thói trăng hoa ngay khi trở thành hoàng đế. Tương truyền bà có rất nhiều người tình, bao gồm cả tới anh em Trương Xương Tông và Trương Diệc Chi, Trầm thái y hay Phùng Tiểu Bảo.

Nhưng họ chỉ được ở bên người tình đầy quyền lực một thời gian ngắn rồi bị sát hại theo cách rất dã man: Bị cung nữ đánh chết rồi đem xác trộn với bùn, hoặc vứt thẳng xuống hồ nhằm phi tang sự việc.

Sau này, Đường Huyền Tông (685 - 762) Lý Long Cơ có cơ hội lật đổ Võ Tắc Thiên, sai quân lính đào hồ nước nên tình cờ phát hiện hàng đống xương người đang nằm sâu bên dưới.

Tranh cãi gay gắt về Nữ hoàng đế chuyên quyền, độc ác Võ Tắc Thiên

Theo Wikipedia, hầu hết sử gia trước giai đoạn năm 1950 đều chỉ trích nặng nề những tội ác man rợ của Võ Tắc Thiên. Nhiều người xem Võ Tắc Thiên là điển hình của sự độc ác, lợi dụng quyền hành để hạ thủ người khác, giết người không ghê tay, thậm chí cả sát hại chính con ruột của mình.

"Một phụ nữ đã vượt qua những giới hạn của mình một cách không thích hợp", sử sách viết lại. Tuy nhiên, sau giai đoạn năm 1950, người ta lại có một nhận định khác về bà.

Trước hết, Võ Tắc Thiên là hoàng hậu duy nhất dám khẳng định vị thế của mình trong triều chính. Sự độc ác của Võ Tắc Thiên thường được so sánh với Lã hậu nhà Hán. Những vị đại hoàng hậu nổi tiếng ở Trung Hoa như Tần Tuyên Thái hậu, Tây Tấn Giả Nam Phong, Từ Hi thái hậu,... đều chỉ dám đứng sau bức rèm nghe bàn chính sự mà không ai dám làm việc xưng đế như bà.

Thời bà cai trị, xã hội phong kiến Trung Quốc có hệ thống bình đẳng giới tốt hơn so với giai đoạn trước và sau đó. Vậy nên, Võ Tắc Thiên được xem là hiện tượng độc nhất vô nhị trong lịch sử Trung Hoa.

Xét về việc triều chính, bà là người vô cùng mạnh mẽ, quyết đoán và có tài trị nước, an dân. Ở thời của bà có nhiều vị đại thần hiền năng được trọng dụng như Lâu Sử Đức, Địch Nhân Kiệt, Tống Cảnh.

Một sử gia có nhận định rằng: "Nếu bà nhìn thấy một đại thần nào đó là không đủ năng lực, sẽ ngay lập tức sẽ bãi chức hoặc thậm chí là giết chết. Bà còn thưởng phạt phân minh, lãnh đạo triều chính và dùng các phán đoán riêng của mình để quyết định công việc. Võ Tắc Thiên có óc quan sát và phán đoán tốt, vì vậy những nhân tài đương thời cũng đều có cơ hội được dùng".
 

Mộc
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/goc-khuat-kinh-hoang-ve-cuoc-doi-vo-tac-thien-giet-con-tron-xac-tinh-nhan-voi-bun-de-phi-tang-n-146172.html

thâm cung bí sử lịch sử Trung Hoa

Tin tức mới nhất