Gọi mèn mén là cám lợn: Xúc phạm người Mông, xuyên tạc văn hóa
Việc một cá nhân xuyên tạc, đưa những thông tin sai lệch về món ăn mèn mén gây tổn thương cho đồng bào người Mông.
Ông Hoàng Ngọc Thắng, cán bộ phòng Tư vấn và xúc tiến du lịch (Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang) cho biết, món ăn mèn mén là đặc sản của người dân tộc Mông ở Hà Giang.
Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, họ không thể trồng lúa lấy gạo, người Mông ở Đồng Văn phải trồng ngô từ trong các hốc đá, cây lớn lên và trở thành loại lương thực chính nuôi sống họ.
Mèn mén món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc Mông (Ảnh: Hồng Anh).
Trong quá trình lao động sản xuất, để bảo quản ngô quanh năm sau một vụ thu hoạch, người phụ nữ Mông đã nghĩ ra cách đem ngô đi phơi khô, sau đó chọn những hạt ngô chất lượng, loại bỏ hạt lép rồi mang đi xay, chế biến tạo ra món ăn mèn mén.
"Chính vì vậy, cây ngô và đặc biệt là món ăn mèn mén có ý nghĩa vô cùng lớn với văn hóa của người Mông. Họ đi đến đâu, trồng ngô đến đó. Ngô được sử dụng để chăn nuôi gia súc nhưng cũng nuôi sống cả con người. Bây giờ khi điều kiện kinh tế phát triển, nhiều người Mông vẫn duy trì món ăn mèn mèn thay cơm", ông Hoàng Ngọc Thắng cho biết.
"Việc một cá nhân xuyên tạc, đưa những thông tin sai lệch về món ăn mèn mén gây tổn thương cho đồng bào người Mông. Đây vẫn là món ăn mà hàng ngày họ sử dụng. Tôi cho rằng, đây là hành động cố tình gây tranh cãi để tạo sự chú ý, rất đáng lên án", ông Hoàng Ngọc Thắng khẳng định trước thông tin về một nữ doanh nhân gọi mèn mén là món "cám lợn" gây bức xúc.
Theo tìm hiểu, mèn mén là món ăn truyền thống hiện vẫn được các gia đình người Mông sử dụng hàng ngày.
Gia đình người Mông ở Đồng Văn lúc nào cũng có một chiếc cối đá tự chế, sau những vòng quay đều đều, những hạt ngô chuyển thành bột thơm phức. Người Mông đem sàng bột, bỏ mày, sạn rồi trộn với nước rồi đồ chín lên.
Đồ mèn mén cũng là một nghệ thuật, phải làm sao để bột ngô không quá khô, cũng không bị nát. Sau khi đồ lần đầu, bột ngô sẽ tiếp tục được đổ ra mẹt, dùng thìa gỗ đánh tơi và để nguội rồi lại đồ tiếp lần thứ hai cho chín kỹ.
Đầu bếp thường là những người phụ nữ Mông, người có kinh nghiệm trong gia đình, họ sẽ biết giữ lửa đủ độ, tính toán thời gian hợp lý để bột ngô chín, giữ được vị thơm ngon đặc trưng.
Vị mèn mén vừa thanh, vừa ngọt, vừa bùi. Khi được dùng trong những bữa ăn của người Mông, mèn mén thường được ăn kèm với canh rau cải, canh bí, đậu chúa... để dễ ăn hơn mà không sợ bị nghẹn.
Bây giờ khi điều kiện sống đầy đủ hơn, mèn mén vẫn xuất hiện trong các mâm cơm của gia đình người Mông. Đặc biệt, vào dịp lễ Tết, trên bàn thờ tổ tiên sẽ không bao giờ thiếu mèn mén, món "cơm vàng" truyền thống của đồng bào.
Trước đó, tháng 2/2023, các trang mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một người phụ nữ nói mèn mén là cám lợn ngay trong bữa cơm gia đình của người Mông.
Cách gọi này gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng, nhiều người cho rằng việc gọi một món ăn truyền thống của người dân tộc như vậy là thiếu tôn trọng và không hiểu biết văn hóa của đồng bào.
Theo Dân Trí
-
6 giờ trướcNếu lỡ mua phải miếng thịt lợn có mùi hôi, hãy áp dụng các mẹo đơn giản nhất dưới đây để khử mùi, giúp món ăn thơm ngon hơn.
-
8 giờ trướcRau kinh giới là loại rau thơm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, vậy ăn rau kinh giới có tốt không?
-
10 giờ trướcĐậu xanh là thực phẩm được nhiều người yêu thích trong mùa hè, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước đậu xanh giải độc, thanh nhiệt.
-
11 giờ trướcCác hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.
-
17 giờ trướcMùa hè thường xảy tình trạng mất điện khiến nóng bức khó chịu, ảnh hưởng tới công việc, học tập vui chơi của nhiều người. Những mẹo có thể giúp bạn chống nóng cực hiệu quả.
-
17 giờ trướcCác cơ quan chức năng đã phối hợp làm việc với Công ty Công viên Thiên Đường Bảo Sơn sau phản ánh suất cơm 120.000 đồng một miếng sườn.
-
18 giờ trướcNhiều du khách gọi chuyến du lịch Hạ Long những ngày vừa qua là "chuyến hành xác" bởi tình trạng mất điện đột ngột, kéo dài, phải ăn uống trong nắng nóng, ngồi vạ vật ngoài cửa khách sạn hay ngủ lăn lê dưới sàn căn hộ.
-
21 giờ trướcMột chuỗi nhà hàng pizza đã nghĩ ra cách thức thanh toán rất mới lạ và độc đáo
-
21 giờ trướcCơ quan quản lý cổ vật Ai Cập vừa chính thức mở cửa một xưởng được sử dụng để ướp xác người và động vật linh thiêng có niên đại khoảng 4.000 năm cho du khách tham quan.
-
1 ngày trướcThủ tướng Úc Anthony Albanese ngày 3-6 đã ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội với nhiều món ăn truyền thống Việt Nam và bia hơi, thức uống quen thuộc của người dân Thủ đô trong những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcTrái ngược với cảnh đông đúc vào cuối tuần, phố đi bộ Hồ Gươm ngày 3/6 trở nên vắng vẻ, thưa thớt bóng người do thời tiết ngoài trời nắng nóng gay gắt.
-
1 ngày trướcChung cư gia đình chị Thanh Tâm ở phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) bị cắt điện từ 11h ngày 3/6. Hai vợ chồng phải đưa con vào ăn trưa và tránh nóng ở một TTTM quận Long Biên, đợi đến khi có điện mới về.
-
1 ngày trướcTuy có ngoại hình nhỏ bé, nhưng ít ai biết chim bồ câu được xếp vào hàng "thượng phẩm".
-
1 ngày trướcKhông chỉ có tác dụng làm mát cơ thể mà những thức uống, món ănnày còn là các loại nước mát đẹp da được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng, điều hoà mới là thứ tốn điện nhất. Tuy nhiên, có nhiều thiết bị khác trong gia đình đang âm thầm "rút cạn" túi tiền của bạn mà không ai hay biết.
-
1 ngày trướcDưới đây là cách đuổi gián trong nhà tắm bằng bột giặt vừa tiện lại an toàn.
-
1 ngày trướcMột thành viên phi hành đoàn của IndiGo, hãng hàng không giá rẻ của Ấn Độ, đã tranh cãi gay gắt với một hành khách do những hiểu lầm trong việc lựa chọn các suất ăn.
-
1 ngày trướcMất điện hoặc đang trên đường nhưng quá mệt nhiều người nghĩ đến việc ngủ trên xe, vậy có nên ngủ trong xe ô tô bật điều hòa?
-
2 ngày trướcĐầu bếp Gordon Ramsey đã "bỏ cuộc" khi ăn thử một món ăn truyền thống của người dân địa phương.
-
2 ngày trướcHiện tượng "Phật quang" xuất hiện trước thềm lễ Phật đản trên đỉnh Fansipan khiến những người bắt gặp bất ngờ và thích thú.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước