Gọi mèn mén là cám lợn: Xúc phạm người Mông, xuyên tạc văn hóa
Việc một cá nhân xuyên tạc, đưa những thông tin sai lệch về món ăn mèn mén gây tổn thương cho đồng bào người Mông.
Ông Hoàng Ngọc Thắng, cán bộ phòng Tư vấn và xúc tiến du lịch (Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang) cho biết, món ăn mèn mén là đặc sản của người dân tộc Mông ở Hà Giang.
Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, họ không thể trồng lúa lấy gạo, người Mông ở Đồng Văn phải trồng ngô từ trong các hốc đá, cây lớn lên và trở thành loại lương thực chính nuôi sống họ.
Mèn mén món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc Mông (Ảnh: Hồng Anh).
Trong quá trình lao động sản xuất, để bảo quản ngô quanh năm sau một vụ thu hoạch, người phụ nữ Mông đã nghĩ ra cách đem ngô đi phơi khô, sau đó chọn những hạt ngô chất lượng, loại bỏ hạt lép rồi mang đi xay, chế biến tạo ra món ăn mèn mén.
"Chính vì vậy, cây ngô và đặc biệt là món ăn mèn mén có ý nghĩa vô cùng lớn với văn hóa của người Mông. Họ đi đến đâu, trồng ngô đến đó. Ngô được sử dụng để chăn nuôi gia súc nhưng cũng nuôi sống cả con người. Bây giờ khi điều kiện kinh tế phát triển, nhiều người Mông vẫn duy trì món ăn mèn mèn thay cơm", ông Hoàng Ngọc Thắng cho biết.
"Việc một cá nhân xuyên tạc, đưa những thông tin sai lệch về món ăn mèn mén gây tổn thương cho đồng bào người Mông. Đây vẫn là món ăn mà hàng ngày họ sử dụng. Tôi cho rằng, đây là hành động cố tình gây tranh cãi để tạo sự chú ý, rất đáng lên án", ông Hoàng Ngọc Thắng khẳng định trước thông tin về một nữ doanh nhân gọi mèn mén là món "cám lợn" gây bức xúc.
Theo tìm hiểu, mèn mén là món ăn truyền thống hiện vẫn được các gia đình người Mông sử dụng hàng ngày.
Gia đình người Mông ở Đồng Văn lúc nào cũng có một chiếc cối đá tự chế, sau những vòng quay đều đều, những hạt ngô chuyển thành bột thơm phức. Người Mông đem sàng bột, bỏ mày, sạn rồi trộn với nước rồi đồ chín lên.
Đồ mèn mén cũng là một nghệ thuật, phải làm sao để bột ngô không quá khô, cũng không bị nát. Sau khi đồ lần đầu, bột ngô sẽ tiếp tục được đổ ra mẹt, dùng thìa gỗ đánh tơi và để nguội rồi lại đồ tiếp lần thứ hai cho chín kỹ.
Đầu bếp thường là những người phụ nữ Mông, người có kinh nghiệm trong gia đình, họ sẽ biết giữ lửa đủ độ, tính toán thời gian hợp lý để bột ngô chín, giữ được vị thơm ngon đặc trưng.
Vị mèn mén vừa thanh, vừa ngọt, vừa bùi. Khi được dùng trong những bữa ăn của người Mông, mèn mén thường được ăn kèm với canh rau cải, canh bí, đậu chúa... để dễ ăn hơn mà không sợ bị nghẹn.
Bây giờ khi điều kiện sống đầy đủ hơn, mèn mén vẫn xuất hiện trong các mâm cơm của gia đình người Mông. Đặc biệt, vào dịp lễ Tết, trên bàn thờ tổ tiên sẽ không bao giờ thiếu mèn mén, món "cơm vàng" truyền thống của đồng bào.
Trước đó, tháng 2/2023, các trang mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một người phụ nữ nói mèn mén là cám lợn ngay trong bữa cơm gia đình của người Mông.
Cách gọi này gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng, nhiều người cho rằng việc gọi một món ăn truyền thống của người dân tộc như vậy là thiếu tôn trọng và không hiểu biết văn hóa của đồng bào.
Theo Dân Trí
-
2 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
4 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
6 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
9 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
12 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
21 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
22 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
23 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
23 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.