Gợi ý thực đơn mâm cơm cuối tuần ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất
Cuối tuần, hãy chuẩn bị cho gia đình bạn một bữa cơm thật ngon mắt, đầy đủ dưỡng chất như gợi ý dưới đây nhé!
Thực đơn cơm cuối tuần gồm các món:
Mực ướp gia vị một nắng ram tỏi ớt
Thịt luộc mắm nêm
Rau sống dưa leo
Canh bầu nấu cá thu
Tráng miệng: sầu riêng
1. Mực ướp gia vị một nắng ram tỏi ớt
Nguyên liệu: 200g mực ống ướp gia vị 1 nắng, 20g tỏi bằm, 1 trái ớt sừng bằm, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng mắm, 1,5 muỗng đường, hành lá chẻ, bột ngọt.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu: tỏi và ớt bằm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Làm nóng chảo cho 2 muỗng mỡ hoặc dầu vào. Cho mắm, đường và 1 ít bột ngọt vào chén, khuấy cho tan.
Rồi cho tỏi, ớt, mực vào chiên sơ qua đến khi dậy mùi thơm thì cho chén mắm đường vào. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tiếp tục đảo đều lên cho đến khi thấy sệt kẹo lại là được. Mình dùng mực muối này không mặn lắm vì nhà làm. Nếu bạn mua mực muối trên thị trường mặn hơn thì điều chỉnh gia vị để vừa khẩu vị nhé.
2. Thịt luộc mắm nêm
Nguyên liệu: 400g thịt ba rọi rút sườn, 2 củ hành tím, 1 lát gừng, 1 ít muối, 1 ít dấm, 1 chén nhỏ mắm nêm, tỏi, ớt, đường.
Cách chế biến:
Thịt ba rọi sơ chế rửa sạch sẽ. Nấu sôi nước cho thịt ba rọi, củ hành tím, lát gừng, ít muối, ít dấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín, thời gian nấu có thể thay đổi tuỳ vào miếng thịt bạn luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ.
Hoặc bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem, thịt đã chín thì vớt ra âu nước lạnh. Khi luộc thịt chỉ nên luộc khi vừa chín sẽ ngon ngọt mà không bị khô.
Trong lúc chờ thịt chín, chẻ hành lá ngâm nước để trang trí.
Cắt thịt miếng vừa ăn xếp lên dĩa.
Làm mắm tôm: Pha mắm nêm với một ít đường và cốt chanh, rồi cho tỏi ớt bằm vào, nếm lại cho vừa khẩu vị.
Sau đó trang trí hành lá lên đĩa thịt, món này ăn kèm rau sống và dưa leo.
3. Canh bầu cá thu nấu hẹ
Nguyên liệu: 300g bầu, 1/2 lát cá thu, 1 củ hành lá, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng mắm, muối, 50g hẹ.
Cách chế biến:
Các nguyên chuẩn bị: bầu gọt vỏ cắt miếng mỏng, hẹ cắt nhỏ.
Cá thu rửa sạch sẽ để ráo, cắt miếng 0,5cm x 2cm ướp với nước mắm tiêu và đầu hành lá, để 10 phút cho thấm.
Nấu sôi nước cho cá thu vào. Đợi sôi lên lại thì vớt sạch bọt nếu có. Sau đó cho bầu vào nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hẹ vào rồi tắt bếp, cho canh ra tô.
4. Tráng miệng: sầu riêng
Sầu riêng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như là ngăn ngừa lão hóa, tốt cho tim mạch, còn có thể giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn, giảm bớt sự trầm cảm.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
3 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
11 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
20 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
20 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước