Gợi ý thực đơn vừa giúp giảm cân, thanh nhiệt và tăng cường sức đề kháng
Mùa hè nhớ ăn những món này để bổ sung năng lượng, chống nắng tốt.
Khi nhiệt độ ngoài trời mùa hè lúc nào cũng cao khiến cơ thể dễ mắc chứng nóng trong, khát nước, háo nước và tính tình trở nên bứt rứt, khó chịu. Chính vì vậy cần có biện pháp hạ hỏa phù hợp để cân bằng năng lượng trong cơ thể.
Ăn thực phẩm có tác dụng hạ hỏa là một phương pháp điều hòa cơ thể dễ dàng nhất. Những món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa tốt, đồng thời tăng cường sức đề kháng và giảm cân tự nhiên cho cơ thể. Sau đây là gợi ý thực đơn 5 món ăn giúp bạn vượt qua mùa hè khỏe mạnh.
1. Củ sen xào đậu
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 củ sen vừa, 5 tai mộc nhĩ, 50g đậu Hà Lan, nửa củ cà rốt, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm.
Bước 1: Củ sen gọt vỏ, thái thật mỏng, ngâm vào nước sạch có vắt chút chanh. Đậu Hà Lan nhặt bỏ đầu, tước xơ già, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng, có thể tạo hình hoa cho hấp dẫn.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào nước sôi chần qua khoảng 40 giây, vớt ra tráng nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Đợi nóng chảo, cho hành tỏi vào phi thơm, đổ phần rau củ sen, đậu và cà rốt vào. Nêm nếm cho vừa miệng, xào nhanh trên lửa lớn.
2. Đậu hấp
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g đậu đũa, muối, 1 quả trứng gà, bột năng, tỏi băm, nước tương, giấm gạo, ớt băm, hành lá.
Bước 1: Đậu mang sơ chế, cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ và ngắt thành từng khúc vừa ăn. Sau khi rửa sạch đậu, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Đặt đậu vào đĩa, cho 1 hoặc 2 thìa bột năng rắc đều vào khuấy đều để đậu được phủ đều bột. Cho đĩa đậu đã trộn đều bột năng ấy vào hấp chín trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Đậu hấp chín như vậy có thể ăn luôn được rồi. Nhưng chuẩn bị bát nước chấm nữa thì món đậu hấp sẽ ngon hơn.
Cho 1 thìa tỏi băm vào bát nhỏ, thêm 2 thìa nước tương, 1 thìa giấm vào đảo đều. Thêm chút ớt băm và hành lá thái nhỏ vào khuấy đều là được.
3. Tôm xào măng tây
Nguyên liệu cần thiết gồm 100g tôm nõn, 100g măng tây, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt tiêu, nửa muỗng rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Bước 1: Măng tây bỏ phần vỏ già, rửa sạch, dùng dao cắt xiên thành từng khúc vừa ăn. Tiếp đó, phần tôm nõn bạn mang rửa sơ, để ráo nước.
Cho tôm vào bát cùng nửa thìa cà phê muối, xíu hạt nêm và một ít rượu nấu ăn. Trộn đều tất cả và để nghỉ khoảng 5 phút.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho măng tây cùng chút muối vào chần nhanh trong 20 giây. Đây là bí quyết giúp măng tây luôn xanh đẹp mắt, không bị thâm.
Bước 3: Làm nóng chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho măng tây cùng tôm vào xào thơm. Nêm nếm lại cho vừa miệng, sau cùng bạn có thể cho một ít dầu mè để món ăn nổi bật mùi thơm.
4. Rau dền xào tỏi
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 mớ rau dền, 2 thìa tỏi băm, 1 củ tỏi thái lát, gia vị cơ bản.
Bước 1: Rau dền nhặt bỏ lá già, lấy phần cọng và lá non. Rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Cho tỏi băm vào chảo phi thơm. Tiếp đó cho rau dền vào vào xào. Gần chín cho tỏi thái lát và nêm nửa thìa muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa dầu hào vào.
5. Đậu Nhật xào dưa chua
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g đậu Nhật, 100g dưa chua, 1 thìa hành tím băm, nửa thìa gừng băm.
Bước 1: Cải muối mang rửa lại sơ với nước, để ráo và cắt nhỏ. Đun một nồi nước nhỏ, khi sôi thì cho hạt đậu Nhật vào chần, khoảng 3 phút thì vớt ra.
Bước 2: Cho hành tím vào phi thơm, đổ dưa chua vào xào, đảo đều khi rau cải chua ngậm dầu và tỏa mùi thơm. Nêm nhẹ một chút muối vào, trút ra đĩa.
Tiếp đó cho gừng băm cùng xíu dầu ăn và đậu Nhật vào, xào thơm. Khi đã dậy mùi, đổ lại dưa chua vào. Nêm nêm theo khẩu vị cá nhân. Xào dưa chua cùng đậu Nhật trên lửa lớn từ 3 đến 5 phút là được.
Các món ăn trên đều được làm từ nguyên liệu quen thuộc và rất dễ làm. Mùa hè nên thay đổi thực đơn những món dễ nấu mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Các món trong thực đơn này không nhiều chất béo, ngược lại chúng lại giàu chất chống oxy hóa và vitamin giúp cho quá trình giảm cân tự nhiên hiệu quả hơn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
16 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
21 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
3 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước